logo

Đọc hiểu Phiên chợ Giát

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Đọc hiểu Phiên chợ Giát: Xác định thể loại và phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên? Xác định nhân vật chính trong chuyện? Vai người kể chuyện trong đoạn văn bản trên là người hạn tri hay toàn tri? Câu chuyện diễn ra trong không gian và thời gian nào? Chi tiết “giọt nước mắt” thể hiện lão Khúng có tình cảm như thế nào đối với con Khoang? Qua đoạn văn trên, anh/chị rút ra được bài học gì về cách đối xử với các loài động vật trong cuộc sống?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: 

(1) "Con khoang đen đã trông thấy bóng lão Khúng ngay từ lúc lão vừa thức dậy đi qua sân vòng ra căn nhà bếp đứng đái ồ ồ rất lâu ở cái thùng đựng tro đặt sau chuồng lợn. Mặc cho trong đêm tối, con bò cũng rất dễ nhận ra hình của lão Khúng. Hơn chục năm nay, con vật đã quá quen với một cái hình dáng con người, đứng trên hai chân y như một cái cây dại tự nhiên từ trong đất mọc lên, con vật chỉ khụt khịt lỗ mũi vài cái đã có thể đánh hơi thấy từ xa mùi mồ hôi muối thân thuộc và lập tức đánh thức dậy trong trí lử u tối của nó một ý chí thuần phục đầy khủng khinh. Như tuân theo một thứ quán tính, trông thấy lão Khúng vừa đưa ống tay áo chùi nước hai bên mép vừa bậm bạch đi tới trước cửa giàn, con bò đã toan bấm móng xuống đất đứng dậy nhưng lại như một đứa trẻ quen làm nũng nó biết rằng cần phải tỏ ra khủng khỉnh đôi chút, lão Khúng cũng thừa biết vậy, lão đưa bàn tay vỗ nhè nhẹ lên cái cổ vươn dài ra ngoài then cửa nhưng khi con bò ngoan ngoãn đứng dậy, bàn tay lão trở nên run run khi buộc sợi dây chão vào cổ con vật.

(2) Con bò già nua làm sao thấy được một giọt nước mắt của lão Khúng vừa lăn vào lớp cỏ ống nhầu nát dưới bàn chân lão trong lúc lão oằn người giang hai cánh tay thúc cái then cửa giàn về một bên để mở cửa giàn bò cho con bò đi ra. Với chiếc dây chão cũ rích nằm vắt hai vòng trên cặp sừng rồi bỏ thõng xuống một bên bả vai đã sần sùi như da cóc vì suốt đời mang ách, con Khoang đen già nua lững thững đi ra khỏi cửa giàn, bốn móng chân nó giậm lộp bộp trên nền đất bột của mùa hanh khô vương đầy rơm rạ cùng những cọng cỏ tươi đã lấm láp."

(Trích truyện ngắn “Phiên chợ Giát” - Nguyễn Minh Châu, NXB Văn học, 2012, tr.328)

Đọc hiểu Phiên chợ Giát

Đọc hiểu Phiên chợ Giát 

Câu 1. Xác định thể loại và phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên?  Qua đoạn văn trên, anh/chị rút ra được bài học gì về cách đối xử với các loài động vật trong cuộc sống?

Câu 2. Xác định nhân vật chính trong chuyện? Vai người kể chuyện trong đoạn văn bản trên là người hạn tri hay toàn tri?

Câu 3. Câu chuyện diễn ra trong không gian và thời gian nào? 

Câu 4. Chi tiết “giọt nước mắt” thể hiện lão Khúng có tình cảm như thế nào đối với con Khoang?

Câu 5. Qua đoạn văn trên, anh/chị rút ra được bài học gì về cách đối xử với các loài động vật trong cuộc sống?

Đọc hiểu Phiên chợ Giát

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

- Thể loại: Truyện ngắn

- Phương thức biểu đạt: Tự sự kết hợp biểu cảm

Câu 2. Nhân vật chính trong truyện: Lão Khúng, con Khoang, con Bò

Câu 3. Câu chuyện diễn ra trong không gian xung quanh nhà, ra căn bếp, trước cửa giàn và thời gian ban đêm

Câu 4. Chi tiết “giọt nước mắt” cho thấy lão Khúng có tình cảm sâu nặng đối với con Khoang, con vật như là người bạn tri kỉ đối với ông.

Câu 5. Qua đoạn văn trên, tôi rút ra bài học về cách đối xử với các loài động vật trong cuộc sống từ nhân vật Khúng, hãy biết yêu thương các loài động vật, mỗi con vật tuy không biết nói nhưng cũng có những tình cảm riêng đối với chủ của mình. 

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Phiên chợ Giát. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 29/03/2023 - Cập nhật : 03/07/2023