logo

Đọc hiểu Hạnh phúc và tiền bạc (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Hạnh phúc và tiền bạc hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản: 

      “Liệu bạn có hạnh phúc hơn nếu bạn giàu có hơn? Nhiều người tin rằng “có”. Nhưng các nhà nghiên cứu trong nhiều năm qua chỉ ra rằng người có nhiều tiền bạc dồi dào hơn chỉ hạnh phúc hơn rất ít so với những người có thu nhập thấp. Thậm chí chưa chắc đã hạnh phúc hơn. (1)

     Tính trung bình, dân Mỹ giàu hơn dân Niu Di-lân nhưng họ không hạnh phúc hơn. Người dân ở những nước giàu có như Áo, Pháp và Đức dường như cũng chẳng hạnh phúc hơn là bao so với những người dân ở các người nghèo hơn như Bra-xin, Cô-lôm-bi-a và Phi-líp-pin. Tuy nhiên, so sánh giữa các nước có nền văn hóa khác nhau thì rất khó. Song nếu so sánh các mức thu nhập ở cùng một nước trong các thời điểm khác nhau thì cũng cho thấy tăng thu nhập không làm thay đổi đáng kể hạnh phúc của con người (trừ mức thu nhập quá thấp). Ngày nay, dân Mĩ giàu có hơn so với năm mươi năm trước nhưng họ không hạnh phúc hơn. Một gia đình Mĩ thu nhập trung bình vào khoảng 50000 – 90000 USD/năm có mức hạnh phúc gần giống với những gia đình Mĩ khá giả, thu nhập hơn 90000 USD/năm. Theo khảo sát mới đây của tờ Nam Phương cuối tuần (Quảng Châu, Trung Quốc), những triệu phú ở Trung Quốc (có mức tài sản trung bình là 2,2 tỉ nhân dân tệ, tương đương 275 triệu USD) vẫn cảm thấy bất an và lo lắng mặc dù họ có vị thế xã hội và được hưởng cảm giác thỏa mãn mà tài sản của họ mang lại. (2)

     Tất nhiên, ý tưởng tiền bạc không mua được hạnh phúc thì “xưa như trái đất” rồi. Nhiều tôn giáo cũng khuyên con người rằng sự gắn bó với những sở hữu vật chất khiến chúng ta không hạnh phúc. Ban nhạc Bít-tơn cũng nhắc nhở chúng ta là tiền không thể mua được tình yêu (“money can’t buy me love) và những điều tốt đẹp nhất trên đời lại không mất tiền mua (“The best things in life are free”)… Tuy nhiên, dường như có gì đó rất mâu thuẫn về điều này. Nếu tiền bạc không mang lại hạnh phúc thì tại sao tất cả chính phủ các nước lại tập trung vào việc tăng thu nhập quốc dân theo đầu người? Tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại phải cố gắng sức để kiếm nhiều tiền hơn nếu tiền bạc không làm chúng ta hạnh phúc hơn? Có lẽ câu trả lời nằm ở bản chất của chúng ta là con người luôn sống có mục đích. Chúng ta phải làm việc để kiếm ăn, tìm bạn đời và nuôi dạy con. Tích lũy tiền đến một mức nào đó để mang lại một sự bảo đảm cho những thời kí khó khăn. Tiền cũng là một cách thức đo độ thành công của chúng ta. Và tiền là một mục tiêt cần cầu viện đến khi chúng ta chán làm bất cứ việc gì và không thể nghĩ ra lí do nào khác để làm việc. Kiếm tiền khiến chúng ra phải làm việc gì đó để cảm thấy mình có ích, khi chúng ta không biết rõ tại sao chúng ta đang làm việc”. (3)

(Theo Thương Vũ, “Hạnh phúc và tiền bạc”, tuoitreonline, 13 – 5- 2007) 


Đọc hiểu Hạnh phúc và tiền bạc - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Văn bản bàn về vấn đề gì? Quan điểm của tác giả về vấn đề đó như thế nào? (1,0 điểm) 

Câu 2: Tìm các ý chính của văn bản. Nhận xét về cách sắp xếp các ý đó. (1,0 điểm) 

Câu 3: Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả không? Vì sao? (1,0 điểm) 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

- Văn bản bàn về vấn đề: “Hạnh phúc và tiền bạc”.

- Quan điểm của tác giả về vấn đề đó là: Tiền bạc không phải thứ mang lại hạnh phúc cho chúng ta mà hạnh phúc ấy phải do bạn nỗ lực tạo ra. Tuy nhiên, kiếm tiền là cách chúng ta thấy mình có ích hơn.

Câu 2: 

- Các ý chính của văn bản là:

+ Người có mức thu nhập thấp có thể cuộc sống họ không được đầy đủ nhưng có thể họ sẽ là những người hạnh phúc hơn những người nguồn kinh tế, tiền bạc dồi dào hơn.

+ Quan điểm mà ta luôn tâm đắc là tiền bạc không thể mua được hạnh phúc. 

+ Lập luận đưa ra những luận điểm về việc con người luôn muốn kiếm nhiều tiền ngay cả khi tiền bạc không mua được hạnh phúc. 

- Nhận xét cách sắp xếp các ý: 

+ Cách sắp xếp các ý chính được sắp xếp theo lối diễn dịch giúp văn bản logic, khoa học và các quan điểm, lí lẽ được đưa ra mang lại sự thuyết phục với người đọc, người nghe.

+ Câu hỏi phản đề ở đoạn 3 đã thành công thu hút và lôi cuốn người đọc bởi sự liên kết ấn tượng được tác giả sử dụng khéo léo.

Câu 3: 

Em đồng ý với quan điểm của tác giả vì có lẽ chúng ta sống trên cuộc đời này việc kiếm tiền rất quan trọng, nhưng khi bạn chỉ chú tâm kiếm tiền sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên vô vị. Hạnh phúc có lẽ là điều gì đó nghe giản đơn nhưng để mua được hạnh phúc là điều gì đó rất xa xỉ và vô giá. Có thể trong tay bạn có rất nhiều tiền bạc nhưng để mua được hạnh phúc thật sự là điều rất khó với bạn vì nhiều khi đồng tiền đã làm bạn lãng quên hạnh phúc là như thế nào. Vì thế, mỗi chúng ta hãy sống một cách cân bằng giữa tiền bạc và hạnh phúc sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên đa sắc màu hơn.


Đọc hiểu Hạnh phúc và tiền bạc - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ và phương thức biểu đạt nào?

Câu 2: Xác định và chỉ ra tác dụng của thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn (2).

Câu 3: Viết đoạn văn (8 - 10 câu) trả lời câu hỏi mà tác giả đã đặt ra ở cuối văn bản: “Tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại phải cố gắng sức để kiếm nhiều tiền hơn nếu tiền bạc không làm chúng ta hạnh phúc hơn?”

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ báo chí và phương thức biểu đạt nghị luận.

Câu 2: 

Thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn trên là phép liên tưởng (hạnh phúc, giàu, nghèo, thu nhập, khá giả, triệu phú, tài sản...)

Tác dụng: Nhằm nhấn mạnh và làm nổi bật lên quan điểm về tiền bạc với hạnh phúc.

Câu 3: 

Tác giả đã khéo léo sử dụng câu hỏi phản đề ở cuối bài: “Tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại phải cố gắng sức để kiếm nhiều tiền hơn nếu tiền bạc không làm chúng ta hạnh phúc hơn?”. Đó có lẽ là câu hỏi dành cho tất cả mọi người. Có thể ở đầu văn bản tác giả đưa ra những quan điểm và lập luận chứng minh tiền không thể mua được hạnh phúc. Tuy nhiên, câu hỏi ở cuối bài cũng một phần nào đó len lỏi trong chúng ta một số quan điểm khác về giá trị của hạnh phúc. Đôi khi, chúng ta nỗ lực kiếm tiền bởi lẽ nó cho ta cuộc sống và duy trì cuộc sống này. Có thể tiền bạc mua được hạnh phúc nhưng với nhiều người có lẽ tiền sẽ giúp họ đạt được thứ hạnh phúc nào đó và họ thỏa mãn. Quá trình kiếm tiền của chúng ta đôi khi cũng sẽ là quá trình làm ta hạnh phúc bởi chúng ta được làm việc mình thích, được giao lưu với mọi người để cùng tạo ra hạnh phúc cho nhau. Và hạnh phúc là điều không thể định hình bởi nó có muôn hình, vạn trạng. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Hạnh phúc và tiền bạc. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 26/12/2022 - Cập nhật : 03/07/2023