logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng luôn đi tìm cho mình một câu trả lời về đất nước

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng luôn đi tìm cho mình một câu trả lời về đất nước hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng luôn đi tìm cho mình một câu trả lời về đất nước

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng luôn đi tìm cho mình một câu trả lời về đất nước. Đất nước vốn là khái niệm trừu tượng, mà thoạt đầu con người khó có thể cắt nghĩa cho thật gãy gọn, rõ ràng. Nhưng những người thân như ông bà, cha mẹ, anh em… thì lại vô cùng cụ thể và được mỗi người cảm nhận trong những mối quan hệ cũng vô cùng cụ thể. Đó là mối quan hệ gắn bó máu thịt hình thành ngay từ khi ta cất tiếng khóc chào đời và sẽ đi theo ta suốt cuộc đời với biết bao biến cố, thăng trầm, buồn vui, hi vọng…

Từ cái nôi gia đình, mỗi người đều có một tuổi thơ gắn liền với kỉ niệm về cây đa, bến nước, sân đình, lũy tre, mái trường, thầy cô, bè bạn. Theo thời gian, những kỉ niệm ấy dần dần trở thành sợi dây tình cảm neo giữ tình yêu của mỗi con người với gia đình, quê hương… Và có thể nói, chính tình yêu đối với gia đình, quê hương sẽ khơi nguồn cho tình yêu đất nước.

(Theo http://vanhay.edu.vn/de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-van)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung và xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên

Câu 2: Hãy tìm câu chủ đề của đoạn văn. Từ đó, cho biết đoạn văn được triển khai theo phương pháp nào?

Câu 3: Tại sao tác giả nói: Đất nước vốn là khái niệm trừu tượng, mà thoạt đầu con người khó có thể cắt nghĩa cho gãy gọn, rõ ràng.

Câu 4: Từ văn bản trên, anh/chị hãy nên suy nghĩ của mình về trách nhiệm của thanh niên với đất nước (Trình bày khoảng 6 đến 8 dòng)

Đọc hiểu Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng luôn đi tìm cho mình một câu trả lời về đất nước

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2: 

Câu chủ đề của đoạn văn được xếp ở vị trí cuối cùng của của văn bản. Từ đó có thể xác định đoạn văn được triển khai theo phương pháp quy nạp.

Câu 3: 

Tác giả có nói: “Đất nước vốn là khái niệm trừu tượng, mà thoạt đầu con người khó có thể cắt nghĩa cho gãy gọn, rõ ràng” bởi vì đất nước là những gì hiện hữu xung quanh chúng ta. Khái niệm đất nước rất trừu tượng và mỗi người sẽ có ý hiểu và suy nghĩ khác nhau theo những khía cạnh nhất định. Tuy nhiên, dù là có định nghĩa khái niệm khác nhau chúng ta luôn có một điểm chung đó là dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong mỗi người, đó là một lòng yêu nước nồng nàn.

Câu 4: 

Thế hệ trẻ hay còn được gọi là những chủ nhân tương lai của đất nước, vì thế nên trách nhiệm của lớp trẻ là hết sức quan trọng, nó quyết định sự phát triển và tồn tại của cả một quốc gia. Thế hệ trẻ phải có trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phát triển để sánh vai với năm châu bốn bể. Để thực hiện được những điều đó việc đầu tiên đó là học tập thật tốt, trở thành những công dân có ích, có trách nhiệm rèn luyện bản thân mình. Bên cạnh đó tìm ra được điểm mạnh của mình để phát triển những lĩnh vực lợi thế. Thừa hưởng và phát huy những giá trị tốt đẹp mà các thế hệ đi trước đã để lại. Học hỏi những điều tốt, điều hay để mang về đóng góp cho đất nước này một thịnh vượng.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng luôn đi tìm cho mình một câu trả lời về đất nước. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT