logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng, rồi trở nên giàu có. Ông đối xử hào hiệp với mọi người, nhiệt tâm với sự nghiệp từ thiện. Một hôm, ông tìm hiểu ba gia đình nghèo, cuộc sống rất khó qua ngày. Ông cảm thông cho hoàn cảnh của mấy gia đình này, quyết định quyên góp cho họ. Một gia đình hết sức cảm kích, vui vẻ đón lấy sự giúp đỡ của ông. Một gia đình thì vừa do dự vừa tiếp nhận, nhưng hứa là nhất định sẽ hoàn trả lại. Một gia đình cảm ơn lòng hảo tâm của ông, nhưng lại cho rằng đây chỉ là một hình thức bố thí, nên đã từ chối.

                  (Dẫn theo giaoduc.net.vn)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Văn bản trên được viết theo phương thức nào là chính?

Câu 2: Vì sao người đàn ông trong văn bản trên lại quyết định quyên góp cho ba gia đình nghèo?

Câu 3: Hãy đặt tiêu đề cho văn bản

Câu 4: Anh/chị có phản đối cách ứng xử nào trong số các cách ứng xử của những gia đình nghèo trước hành động của người đàn ông trong văn bản trên không? Vì sao?

Đọc hiểu Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính: Tự sự.

Câu 2: 

Người đàn ông quyết định quyên góp cho ba gia đình nghèo vì ông cũng xuất thân từ gia đình nghèo khó nên ông hiểu được sự khó khăn, vất vả nên muốn giúp đỡ. Ông có tính cách nghĩa hiệp, hào phóng, muốn chia sẻ để giúp đỡ những gia đình thật sự khó khăn để cải thiện cuộc sống.

Câu 3: 

Có thể đặt tiêu đề cho văn bản với những cái tên: Lòng hảo tâm, Cách nhìn nhận lòng tốt, Cách đón nhận lòng tốt của người khác,…

Câu 4: 

Theo em, gia đình thứ ba cho rằng đây không phải là những thứ mình làm ra, cho rằng chỉ là đồ bố thí nên không nhận. Một gia đình có lòng tự trọng lớn, sự tự tôn cao nên sẽ không chấp nhận những việc này xảy ra. Tuy nhiên, đôi lúc cũng phải nhìn nhận mọi thứ theo nhiều chiều. Đó là người đàn ông từ thiện bằng cái tâm của mình để giúp đỡ những người khó khăn, không phải là bố thí. Không chấp nhận món quà sẽ khiến người đàn ông bị tổn thương khi lòng tốt của mình không được đón nhận. Và hơn hết, sự giúp đỡ của người đàn ông có thể giúp cuộc sống của cả gia đình ổn định hơn nhưng cơ hội này gia đình đã để nó vụt mất.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT