logo

Đọc hiểu Bài toán dân số

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Bài toán dân số hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Bài toán dân số

Đọc đoạn trích sau:

      Có người cho rằng: Bài toán dân số đã được đặt ra từ thời cổ đại. Lúc đầu tôi không tin điều này. Bởi vì vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình chỉ mới được đặt ra vài chục năm nay. Còn nói từ thời cổ đại tức là chuyện của dăm bảy ngàn năm về trước. Độ chênh về thời gian ấy, ai mà tin được! Thế mà nghe xong câu chuyện này, qua một thoáng liên tưởng, tôi bỗng “sáng mắt ra”…

(Trích Bài toán dân số, Thái An, Ngữ văn 8 – tập 1, NXB GD)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính.

Câu 2: Nêu công dụng của dấu ngoặc kép trong đoạn trích.

Câu 3: Tại sao tác giả lại “sáng mắt ra”?

Câu 4: Nêu nội dung chính của đoạn trích.

Đọc hiểu Bài toán dân số

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là nghị luận.

Câu 2: 

Công dụng dấu ngoặc kép trong đoạn trích nhằm đánh dấu từ ngữ mang ý nghĩa rộng.

Câu 3: 

Tác giả “sáng mắt ra” bởi vì: Điều làm tác giả phải giật mình và “sáng mắt ra” do vấn đề gia tăng dân số đang mất tầm kiểm soát không giống như bài toán dân số được đặt ra ở thời kì cổ đại.  Qua hình ảnh ẩn dụ “sáng mắt ra” dường như tác giả cũng muốn chính chúng ta - những độc giả có thể sáng mắt ra trước thực trạng gia tăng dân số mất kiểm soát. Bên cạnh đó, hãy chung tay giảm thiểu sự gia tăng này và thực hiện kế hoạch hóa gia đình toàn diện.

Câu 4: 

Nội dung chính của đoạn trích là: Nêu ra những thay đổi về vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình qua dòng chảy cả thời gian và tầm nhìn vô cùng thâm sâu của tác giả trước sự thay đổi bất ngờ.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bài toán dân số. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 30/12/2022 - Cập nhật : 01/07/2023