logo

Đọc đoạn văn từ đầu đến “trong sạch của trời đất” và cho biết: Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh, chi tiết nào? Những cảm giác, ấn tượng nào... | Câu 2 trang 162 Ngữ Văn 7


Soạn bài: Một thứ quà của lúa non: Cốm (soạn 2 cách)

Câu 2 (trang 162 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Đọc đoạn văn từ đầu đến “trong sạch của trời đất” và cho biết:

- Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh, chi tiết nào?

- Những cảm giác, ấn tượng nào của tác giả đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn

Soạn cách 1

Tác giả mở đầu bài viết bằng cốm qua những chi tiết hình ảnh như sau:

- Cơn gió mùa hạ lướt qua sen trên hồ => báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết

- Hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi

- Ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non

- Trong cái vỏ xanh kia, một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ

- Dưới ánh năng, giọt sữa dần dần đông lại

- Bông lúa càng ngày càng cong xuống

- Nặng vì cái chất quý trong sạch của trời

* Những cảm giác, ấn tượng của tác giả tạo nên tính biểu cảm là những hình ảnh đẹp, giàu sức gợi, cùng với hương vị thanh mát của gió mang đến, những đồng lúa, bông lúa, giọt sữa ngào ngạt hương thơm. Những trường liên tưởng đẹp nên thơ với tấm lòng trân quý của tác giả cùng với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng là những yeus tố tạo nên sức biểu cảm mạnh mễ cho đoạn bài viết.

Soạn cách 2

- Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh chi tiết:

+ Hình ảnh cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá

+ Những hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm của bông lúa non   

+ Trong cái vỏ xanh kia có một giọt sữa trắng thơm , phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ   

+ Dưới ánh nắng giọt sữa dần đông lại, bông lúa dần cong lại nặng vì cái chất quý trong sạch của trờ

i- Những cảm giác ấn tượng của tác giả tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn

+ Tác giả đã chắt lọc những hình ảnh tinh tế nhất để cảm nhận vẻ tinh túy từ thiên nhiên để tạo nên cốm

+ Huy động nhiều giác quan để cảm nhận, đặc biệt là khứu giác

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021