logo

Điểm chớp cháy là gì?

Điểm chớp cháy (Flash Point) của vật liệu là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó hơi của vật liệu sẽ bốc cháy, khi được cung cấp nguồn đánh lửa. Để hiểu rõ hơn về điểm chớp cháy là gì? Toploigiai mời các bạn tham khảo bài viết sau.


Điểm chớp cháy là gì?

Điểm chớp cháy (Flash Point) của vật liệu là nhiệt độ thấp nhất dưới áp suất khí quyển mà vật liệu dễ bay hơi được nung nóng tới mức bốc hơi và cháy khi gặp ngọn lửa.

Điểm chớp cháy là ứng dụng xác định xu hướng hình thành chất lỏng có thể cháy với không khí dưới điều kiện thí nghiệm. Và đây cũng chính là các chỉ tiêu để đánh giá, phân biệt mức độ dễ cháy của các nhiên liệu cũng như “thời gian cảm hứng” trong động cơ. Từ đó giúp dễ dàng nhận biết sự an toàn, nguy cơ hỏa hoạn của nhiên liệu.

Điểm chớp cháy đôi khi bị nhầm lẫn với nhiệt độ tự động, nhiệt độ dẫn đến tự động tự phát. Điểm cháy là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó hơi của vật liệu sẽ tiếp tục cháy sau khi nguồn đánh lửa được loại bỏ. Điểm cháy cao hơn điểm chớp cháy, vì tại điểm chớp cháy, nhiều hơi nước có thể không được tạo ra đủ nhanh để duy trì sự cháy. Không phải điểm chớp cháy hay điểm cháy phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ nguồn đánh lửa, nhưng nhiệt độ nguồn đánh lửa cao hơn nhiều so với điểm chớp cháy hoặc điểm cháy.

Điểm chớp cháy là gì?

Cơ chế

Tất cả các chất lỏng đều có áp suất hơi cụ thể, là hàm của nhiệt độ của chất lỏng đó và tuân theo Định luật Boyle. Khi nhiệt độ tăng, áp suất hơi tăng. Khi áp suất hơi tăng, nồng độ hơi của chất lỏng dễ cháy hoặc dễ cháy trong không khí tăng. Do đó, nhiệt độ xác định nồng độ hơi của chất lỏng dễ cháy trong không khí. Một nồng độ nhất định của hơi dễ cháy hoặc dễ cháy là cần thiết để duy trì sự cháy trong không khí, giới hạn dễ cháy thấp hơn và nồng độ đó là khác nhau và đặc trưng cho từng chất lỏng dễ cháy hoặc dễ cháy. Điểm chớp cháy là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó sẽ có đủ hơi dễ cháy để gây ra sự đánh lửa khi một nguồn đánh lửa được áp dụng.


Tại sao phải đo điểm chớp cháy

Điểm chớp cháy là đặc trưng mô tả, phân biệt các chất lỏng dễ cháy như: xăng dầu, dầu diesel,… Ví dụ: điểm chớp cháy của xăng là -43°C , điểm chớp cháy của dầu Diesel (2-D) là 52°C, điểm chớp cháy của dầu Diesel sinh học là 130°C,… và dầu hỏa là 38-72 °C.

Điểm chớp cháy còn được sử dụng để mô tả các mối nguy hiểm về hỏa hoạn của chất lỏng.

Điểm chớp cháy được dùng để phân biệt chất lỏng dễ cháy và có thể gây cháy. Chất lỏng có điểm chớp cháy nhỏ hơn 37,8°C (100,0 ° F) được gọi là chất lỏng dễ cháy. Trong khi các chất lỏng có điểm chớp cháy trên nhiệt độ đó gọi là chất lỏng có thể gây cháy.

Điểm chớp cháy được sử dụng trong các quy định an toàn và vận chuyển. Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn về vận chuyển dầu tràm và các tinh dầu có điểm chớp cháy dưới 60°C.

Tất cả các loại tinh dầu đều có điểm chớp cháy, dựa vào đó có thể chọn loại tinh dầu phù hợp khi cần. Khi làm xà phòng handmade nhiệt độ lên tới 85°C vì vậy tinh dầu có điểm chớp cháy thấp / điểm bốc hơi thấp sẽ bay hơi nhanh hơn và ít để lại mùi thơm. Để mùi thơm của tinh dầu ổn định hơn bạn có thể pha trộn các loại tinh dầu có điểm chớp cháy thấp và loại tinh dầu có điểm chớp cháy cao.


Phương pháp đo lường điểm chớp cháy

Có 2 loại điểm chớp cháy

Điểm chớp cháy cốc hở: Là điểm chớp cháy được đo bằng thiết bị đo chớp cháy với cốc hở Flash Point COC (Cleveland Open Cup). Theo như nghiên cứu và thí nghiệm thì điểm chớp cháy cốc hở cao hơn so với cốc kín.

Điểm chớp cháy cốc kín: Là điểm chớp cháy được đo bằng thiết bị đo chuyên dụng với cốc kín Pensky-Martens được sử dụng là dụng cụ đo. Điểm chớp cháy cốc kín sẽ thấp hơn điểm cháy cốc hở.

Có hai loại máy thử cốc kín: không cân bằng, chẳng hạn như Pensky-Martens, trong đó các hơi trên chất lỏng không ở trạng thái cân bằng nhiệt độ với chất lỏng và cân bằng, như Quy mô nhỏ (thường được gọi là Setaflash), trong đó hơi được coi là ở trạng thái cân bằng nhiệt độ với chất lỏng. Trong cả hai loại này, các cốc được niêm phong bằng nắp thông qua đó nguồn đánh lửa có thể được đưa vào. Các máy kiểm tra cốc kín thường cho các giá trị thấp hơn cho điểm chớp cháy so với cốc mở (thường là 5 nhiệt10 ° C hoặc 9 nhiệt18 ° F thấp hơn) và gần đúng hơn với nhiệt độ mà áp suất hơi đạt đến giới hạn dễ cháy thấp hơn. Điểm chớp cháy là một phép đo thực nghiệm hơn là một tham số vật lý cơ bản.

Giá trị đo sẽ thay đổi theo các biến thể của thiết bị và giao thức thử nghiệm, bao gồm tốc độ tăng nhiệt độ (trong máy thử tự động), thời gian cho phép mẫu cân bằng, thể tích mẫu và liệu mẫu có được khuấy hay không. Các phương pháp xác định điểm chớp cháy của chất lỏng được quy định trong nhiều tiêu chuẩn. Ví dụ: thử nghiệm bằng phương pháp cốc kín Pensky-Martens được trình bày chi tiết trong tiêu chuẩn ASTM D93, IP34, ISO 2719, DIN 51758, JIS K2265 và AFNOR M07-019. Xác định điểm chớp cháy bằng phương pháp cốc kín quy mô nhỏ được trình bày chi tiết trong tiêu chuẩn ASTM D3828 và D3278, EN ISO 3679 và 3680, và IP 523 và 524. Hướng dẫn kiểm tra điểm chớp cháy CEN / TR 15138 và Hướng dẫn kiểm tra điểm chớp cháy ISO TR 29662 bao gồm các khía cạnh chính của kiểm tra điểm chớp cháy.


Điểm chớp cháy của dầu nhờn

Điểm chớp cháy của dầu nhờn là nhiệt độ mà tại đó lượng hơi thoát ra từ bề mặt của mẫu dầu nhờn sẽ bốc cháy khi có ngọn lửa đưa vào.

Nhiệt độ thấp nhất mà tại đó hơi thoát ra từ mẫu dầu nhờn vần tiếp tục cháy được trong 5 giây gọi là điểm bắt lửa.

Đánh giá thành phần dầu nhờn => chất lượng dầu nhờn.

Có ý nghĩa trong bảo quản, tồn chứa, đánh giá nhiễm lẫn.

Điểm chớp cháy là gì?

Lưu ý:

Dầu nhờn có độ nhớt thấp thì điểm chớp cháy và điểm bắt lửa thấp và ngược lại

Dầu gốc loại Napthenic có điểm chớp cháy và điểm bắt lửa nhỏ hơn dầu gốc Paraffinic khi có cùng độ nhớt.

-------------------------------

Như vậy, Top lời giải đã giải đáp cho các bạn về Điểm chớp cháy là gì? Hi vọng các bạn đã có những kiến thức hữu ích qua bài viết này. Chúc các bạn học tập tốt.

icon-date
Xuất bản : 07/07/2022 - Cập nhật : 26/12/2022