logo

(Kết nối tri thức) Soạn Địa lí 8 Bài 7: Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta (trang 126,127,128,129)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7: Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta (trang 126,127,128,129) theo chương trình Sách mới.

Bài 7: Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7. Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta

Sơ đồ tư duy Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7: Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.


Câu 1. Sự phân hóa khí hậu ở nước ta có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động du lịch.

Trả lời:

- Khí hậu ẩm gió mùa ở nước ta được phân hóa theo mùa và độ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành các điểm du lịch, loại hình du lịch, và mùa vụ du lịch.

- Việc phân hóa khí hậu theo độ cao ở khu vực đồi núi đã góp phần phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, và khám phá.

- Sự phân hóa khí hậu giữa hai miền Bắc - Nam ảnh hưởng đến mùa vụ du lịch. Ở Miền Bắc có mùa đông lạnh và mùa hạ mát mẻ, nắng nhiều hơn. Trong khi đó, miền Nam có biên độ nhiệt độ thấp hơn, nắng nhiều, và nhiệt độ trung bình trên 25 độ C, cho phép các hoạt động du lịch biển diễn ra quanh năm. Do đó, các hoạt động du lịch biển ở miền Bắc chỉ diễn ra vào mùa hè.


Câu 2. Tìm hiểu việc sử dụng tổng hợp tài nguyên nước ở một lưu vực sông của nước ta.

Trả lời

Lưu vực sông Hồng - Thái Bình chảy qua 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Lào, với tổng diện tích khoảng 169.000km2, trong đó phần lưu vực tại Việt Nam chiếm hơn 50%. Đây là lưu vực sông lớn nhất Việt Nam, chảy qua 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với hơn 30 triệu người dân sinh sống. Tuy nhiên, hệ thống sông đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như phân bố nguồn nước không đều giữa mùa khô và mưa, ô nhiễm nước, tác động của các hồ chứa và sự cạnh tranh trong sử dụng nước giữa các ngành.

Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7: Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta (trang 126,127,128,129)

Theo các chuyên gia, để đảm bảo mục tiêu quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng – sông Thái Bình đến năm 2030, cần đạt được một số chỉ tiêu cơ bản, bao gồm: giám sát dòng chảy trên sông, công bố khả năng tiếp nhận nước thải, giám sát vận hành công trình khai thác nước, công bố các hồ, ao điều hòa và giữ hành lang bảo vệ nguồn nước. Quy hoạch sẽ phân đoạn sông, phân vùng chức năng nguồn nước, mục đích sử dụng nước và mục tiêu chất lượng nước, cụ thể hóa lượng nước khai thác, sử dụng, phân bổ cho các đối tượng sử dụng theo không gian và thời gian. Ngoài ra, quy hoạch cũng đưa ra các công trình điều tiết, khai thác, sử dụng nước và dự báo nhu cầu nước theo lưu vực và phân bổ cho các ngành sử dụng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7: Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 10/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023