logo
ADVERTISEMENT

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7. Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta

Tóm tắt Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7. Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Địa lí 8 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 7. Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta

- Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7


1. Ảnh hưởng của khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp

- Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta góp phần tạo nên nền nông nghiệp nhiệt đới với nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

- Khí hậu nhiệt đới ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp quanh năm, tăng vụ và năng suất.

- Sự phân hoá khí hậu tạo ra sự khác biệt về mùa vụ và đa dạng sản phẩm nông nghiệp trên cả nước.

- Với sự phân hoá khí hậu theo đại cao và tác động của gió mùa, nước ta có thể phát triển cây trồng, vật nuôi cận nhiệt và ôn đới ngoài cây trồng, vật nuôi nhiệt đới.

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7. Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta

- Nước ta cũng đối mặt với nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp do nhiều thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sương muối, rét đậm, rét hại. Môi trường nóng ẩm cũng ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của nông sản bởi sâu bệnh.


2. Ảnh hưởng của khí hậu đối với hoạt động du lịch

Khí hậu ảnh hưởng đến phát triển du lịch với các loại hình du lịch như biển, nghỉ dưỡng, khám phá tự nhiên. Sự phân hoá khí hậu ở nước ta tạo điều kiện cho các điểm du lịch, nhưng hiện tượng thời tiết xấu có thể làm trở ngại.

- Sự phân hoá khí hậu tạo điều kiện cho các loại hình du lịch ở vùng đồi núi. Các điểm du lịch núi cao như Sa Pa, Tam Đảo, Bà Nà, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, không khí trong lành.

- Sự phân hoá khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam tác động đến mùa vụ du lịch của hai miền. Các hoạt động du lịch biển ở miền Bắc chỉ diễn ra vào mùa hạ, trong khi ở miền Nam có thể diễn ra quanh năm.


3. Tầm quan trọng của việc sử dụng tổng hợp tài nguyên nước ở một lưu vực sông

- Nguồn nước sông được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích. Sử dụng tổng hợp tài nguyên nước ở một lưu vực sông quan trọng đối với sản xuất và sinh hoạt. Nhiều lưu vực sông ở nước ta chưa sử dụng nguồn nước hiệu quả, dẫn đến lãng phí và ô nhiễm.

- Sử dụng tổng hợp tài nguyên nước sông có nhiều lợi ích: hiệu quả kinh tế, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước, hạn chế lãng phí và bảo vệ tài nguyên, bảo vệ hệ sinh thái và phòng chống thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

>>> Xem toàn bộ: 

- Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức

- Soạn Địa 8 Kết nối tri thức

- Sơ đồ tư duy Địa lí 8 Kết nối tri thức

- Trắc nghiệm Địa lí 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 7. Vai trò của tài nguyên khí hậu và tài nguyên nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 8 nhé. Chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT