logo

(Kết nối tri thức) Soạn Địa lí 8 Bài 3: Khoáng sản Việt Nam (trang 109, 110, 111, 112)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 3: Khoáng sản Việt Nam (trang 109, 110, 111, 112) ngắn gọn theo chương trình Sách mới.

Bài 3: Khoáng sản Việt Nam

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 3. Khoáng sản Việt Nam

Sơ đồ tư duy Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 3: Khoảng sản Việt Nam


Câu 1. Hãy vẽ sơ đồ thể hiện sự đa dạng của tài nguyên khoáng sản Việt Nam.

Trả lời

Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 3 trang 109, 110, 111, 112

Câu 2. Tìm hiểu ảnh hưởng của các dạng địa hình ở địa phương em đến phát triển kinh tế.

Trả lời

Than khoáng

Trong ngành công nghiệp khoáng sản của Việt Nam, than là một trong những tài nguyên quan trọng và được sử dụng rộng rãi. Ngoài than đá, Việt Nam còn có các loại than biến chất khác như than biến chất trung bình (bitum) và than biến chất cao (anthracit). Các vùng có sự phân bố của than biến chất trung bình là Thái Nguyên, vùng sông Đà và vùng Nghệ Tĩnh, với tổng trữ lượng gần 80 triệu tấn. Trong đó, than biến chất trung bình (bitum) được xem là loại than có chất lượng thấp hơn so với than đá và than biến chất cao, tuy nhiên vẫn đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp như sản xuất xi măng, thuốc trừ sâu và đặc biệt là sản xuất năng lượng điện.

Urani

Trong số các nguyên tố quý hiếm, urani là một trong những tài nguyên khoáng sản đặc biệt quan trọng. Việt Nam hiện đã phát hiện được nhiều tụ khoáng urani tại các vùng Đông Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Tổng tài nguyên urani ở Việt Nam được ước tính lên tới 218.000 tấn U308, có thể cung cấp nguyên liệu khoáng cho các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. Việc khai thác và sử dụng urani tại Việt Nam đang được xem là một cơ hội để phát triển năng lượng hạt nhân và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.

Đất hiếm

Là một loại khoáng sản quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện đại như điện tử, y học, năng lượng tái tạo, v.v. Tại Việt Nam, quặng đất hiếm tập trung chủ yếu ở Tây Bắc Bộ với tổng tài nguyên trữ lượng đạt gần 10 triệu tấn, đứng thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc (36 triệu tấn) và Mỹ (13 triệu tấn). Tuy nhiên, đến nay, quặng đất hiếm ở Việt Nam chưa được khai thác sử dụng, điều này đang khiến các doanh nghiệp và chính phủ quan tâm để phát triển công nghiệp khoáng sản trong tương lai.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 3: Khoáng sản Việt Nam trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 10/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023

Xem thêm các chủ đề liên quan