logo

(Kết nối tri thức) Soạn Địa lí 8 Bài 1: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ Việt Nam (trang 93, 94,... 96)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 1: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ Việt Nam (trang 93, 94,... 96) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 1: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ Việt Nam

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 1. Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ Việt Nam

Sơ đồ tư duy Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 1: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ Việt Nam


Câu 1. Vẽ sơ đồ thể hiện ảnh hưởng của vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ tới đặc điểm tự nhiên Việt Nam.

Trả lời

Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 1 trang 93, 94,... 96

Câu 2. Tìm hiểu về những thuận lợi của vị trí địa lí nước ta trong việc giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trả lời

Nhờ vị trí địa lý đặc biệt, Việt Nam có mối quan hệ thuận lợi với các nước láng giềng, khu vực và trên toàn thế giới. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, như:

- Kinh tế:

+ Việt Nam nằm ở vị trí ngã ba của các tuyến đường hàng hải và hàng không quốc tế quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu và hội nhập với các nước trên thế giới. 

+ Đặc biệt, vị trí này cũng là cửa ngõ ra biển thuận lợi cho Lào, đông bắc Thái Lan, Campuchia và Tây Nam Trung Quốc. Nhờ vậy, Việt Nam có thể thực hiện chính sách mở cửa và thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế.

- Văn hóa – xã hội:

+ Vị trí địa lý đặc biệt của Việt Nam không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, mà còn đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Từ đó, nước ta có thể cùng các nước trong khu vực xây dựng một môi trường sống hòa bình, hợp tác hữu nghị và phát triển bền vững.

- An ninh quốc phòng:

+ Vị trí chiến lược tại Biển Đông cho phép Việt Nam tham gia vào các hoạt động kinh tế toàn cầu và kết nối với các nước láng giềng.

+ Quản lý và bảo vệ tài nguyên biển đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế biển và đóng góp vào bảo vệ môi trường biển.

+ Biển Đông cũng là tuyến đường thương mại quan trọng, việc bảo đảm an ninh hàng hải trên biển đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế.

Vì thế, vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các ngành kinh tế, khai thác tài nguyên, xây dựng các vùng lãnh thổ và cả trong việc thực hiện chính sách mở cửa, hội nhập với các nước trên thế giới, thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Ngoài ra, vị trí địa lý còn mang đến những lợi thế đối với các hoạt động giao thương và vận chuyển hàng hóa trên đường biển và hàng không, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả của kinh tế Việt Nam.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 1: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ Việt Nam trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 10/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023