logo

(Kết nối tri thức) Soạn Địa lí 8 Bài 2: Địa hình Việt Nam (trang 97, 98,...108)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 2: Địa hình Việt Nam (trang 97, 98,...108) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 2. Địa hình Việt Nam

Sơ đồ tư duy Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 2: Địa hình Việt Nam

Bài 2: Địa hình Việt Nam


Câu 1. Lựa chọn và so sánh đặc điểm địa hình giữa vùng núi Đông Bắc với vùng núi Tây Bắc hoặc đồng bằng sông Hồng với đồng bằng sông Cửu Long.

Trả lời

Đặc điểm

Vùng núi Đông Bắc

Vùng núi Tây Bắc

Phạm vi

Tả ngạn sông Hồng là đoạn sông chảy từ dãy Con Voi tới vùng đồi ven biển Quảng Ninh.  Hữu Ngạn sông Hồng băng qua những cánh đồng bạt ngàn, đổ vào dòng nước sông Cả, tạo thành một vùng đất đẹp tuyệt vời

Hướng núi

Chủ yếu hướng vòng cung bao gồm các điểm đến như cánh cung sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông Triều Tây Bắc - Đông Nam: Hoàng Liên Sơn, Bạch Mã.

Độ cao

Thượng nguồn sông Chảy có phân bố một số đỉnh núi cao trên 2000m, trong khi địa hình đồi núi thấp chiếm ưu thế với độ cao trung bình từ 500 – 1000m. Với nhiều đỉnh núi cao trên 2000m, cao đồ sộ nhất Việt Nam là khu vực có đỉnh Phanxipang.

Các bộ phận địa hình

- Vùng này có tổng cộng 4 cánh cung lớn, bao gồm sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn và Đông Triều.

- Tại thượng nguồn sông Chảy, có một số ngọn núi đá cao.

- Địa hình cao của các khối núi đá vôi Hà Giang, Cao Bằng nằm sát biên giới Việt – Trung.

- Trung tâm khu vực này là vùng đồi núi thấp, với độ cao trung bình từ 500 – 600m.

- Vùng đồng bằng giữa được bao quanh bởi các đồi trung du thấp, với độ cao dưới 100m.

- Các dòng sông sẽ chảy theo hướng của các cánh cung, bao gồm sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam.

 

- Khu vực này có 3 mạch núi chính, trong đó phía Đông là dãy Hoàng Liên Sơn, phía Tây là dãy núi cao trung bình dọc theo sông Mã, nằm sát biên giới Việt – Lào và ở giữa là các dãy núi xen kẽ với sơn nguyên, cao nguyên đá vôi,...

- Tiếp tục về phía Nam là vùng đồi núi Ninh Bình và Thanh Hóa.

- Nơi đây có nhiều bồn trũng mở rộng trở thành các cánh đồng phát triển nông nghiệp.

- Các dãy núi chia cách bởi các thung lũng sông chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm sông Đà, sông Mã và sông Chu.

Hình thái

Nhiều đỉnh ở đây có hình dạng tròn, sườn thoải và các thung lũng mở rộng Những đỉnh nhọn với sườn dốc và các thung lũng sâu.

Câu 2. Tìm hiểu ảnh hưởng của các dạng địa hình ở địa phương em đến phát triển kinh tế.

Trả lời

Khu vực Hà Nội có địa hình khá đa dạng với sự xen kẽ của nhiều đặc điểm khác nhau như núi thấp, đồi và đồng bằng. Với phần lớn diện tích của Thành phố là vùng đồng bằng, thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng, điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Trong khu vực nội Thành và phụ cận, đây là vùng trũng thấp trên nền đất yếu, mực nước sông Hồng về mùa lũ cao hơn mặt bằng Thành phố trung bình 4 - 5m. Mặc dù Hà Nội có nhiều hồ, đầm thuận lợi cho phát triển Thủy sản và du lịch, nhưng do thấp trũng nên khó khăn trong việc tiêu thoát nước nhanh, gây ra tình trạng úng ngập cục bộ thường xuyên vào mùa mưa.

Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 2: Địa hình Việt Nam (trang 97, 98,...108)

Bên cạnh đó, vùng đồi núi thấp và trung bình ở phía Bắc Hà Nội cũng là một điểm thuận lợi cho xây dựng, phát triển công nghiệp, lâm nghiệp và tổ chức nhiều loại hình du lịch. Tuy nhiên, việc phát triển cần phải được quản lý và điều chỉnh hợp lý để không gây ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng địa phương.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Bài 2: Địa hình Việt Nam trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 10/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023