logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Chuyên đề 1 trang 148, 149,...155

1. Lập sơ đồ thể hiện quá trình hình thành và phát triển, khai khấn châu thổ sông Hồng hoặc châu thổ sông Cửu Long. 2. So sánh chế độ nước của sông Hồng và sông Cửu Long. 3. Em hãy sưu tầm tài liệu và viết một đoạn văn ngắn mô tả mùa lũ và mùa cạn của một dòng sông ở nước ta.

Chuyên đề 1: Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long


1. Lập sơ đồ thể hiện quá trình hình thành và phát triển, khai khấn châu thổ sông Hồng hoặc châu thổ sông Cửu Long.

Trả lời

Châu thổ sông Hồng được hình thành trong khoảng 300 triệu năm trước, trong khi châu thổ sông Cửu Long được hình thành trong thời kỳ Holocene, khoảng 10.000 năm trước. Châu thổ sông Hồng được hình thành từ sự phân hóa địa hình đặc trưng, trong khi châu thổ sông Cửu Long được hình thành từ sự tăng cao của mực nước biển và sự đưa vào đất liền của lượng lớn chất lầy và bùn từ sông Mekong. Khai khấn châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Cửu Long đều có nguồn gốc từ các nghi lễ tôn giáo của dân tộc Việt Nam, tuy nhiên, thời điểm khai khấn và mục đích khai khấn lại khác nhau.


2. So sánh chế độ nước của sông Hồng và sông Cửu Long

Trả lời

Sông Hồng

Sông Cửu Long

- Thời điểm mùa lũ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10.

- Vùng đầu nguồn sông có độ dốc lớn hơn so với vùng cuối nguồn, dẫn đến việc nước lũ tăng nhanh và giảm chậm.

- Do sông chỉ có 3 cửa dòng chảy ra biển nên khả năng thoát lũ chậm.

- Sự điều hòa nước trên sông này ít hơn so với sông Cửu Long.

- Thời điểm mùa lũ thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11.

- Sông có diện tích lưu vực và chiều dài lớn hơn so với sông Hồng.

- Vì sông chảy qua 9 cửa dòng chảy ra biển nên khả năng thoát lũ nhanh hơn.

- Địa hình sông thường là thấp, và có mạng lưới kênh rạch đặc biệt dày đặc.

- Chế độ nước trên sông này có sự điều hòa tốt hơn so với sông Hồng.


3. Em hãy sưu tầm tài liệu và viết một đoạn văn ngắn mô tả mùa lũ và mùa cạn của một dòng sông ở nước ta.

Trả lời

"Mùa nước nổi" hay còn gọi là mùa lũ sông Cửu Long là hiện tượng tự nhiên của Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam, vùng hạ lưu sông Mekong, Biển Hồ và Tonle Sap ở Campuchia. Thường diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch (khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch) hàng năm, với đỉnh cao vào nửa cuối tháng 8 và đầu tháng 9 dương lịch. Mặc dù là một hiện tượng lũ lụt, nhưng mùa nước nổi lại không bị coi là thiên tai có hại. Thay vào đó, đây là một mùa thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp, nơi người dân chuyển sang khai thác nguồn lợi thủy sản dồi dào nhờ hiện tượng ngập lụt mênh mông. Mùa nước nổi cung cấp một lượng phù sa màu mỡ cho thổ nhưỡng trong toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện cho đất đai canh tác nông nghiệp ở cả Việt Nam và Campuchia được nghỉ ngơi, rửa trôi và làm ngập chìm các nguồn sâu bệnh cho cây trồng nông nghiệp.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Chuyên đề 1: Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT