logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Chuyên đề 2 trang 162, 163,...169

1. Dựa vào hình 2.1 và thông tin trong bài, em hãy xác định: Hai huyện đảo xa bờ nhất nước ta. Huyện đảo có diện tích lớn nhất trong vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan. 2. Vẽ sơ đồ thể hiện các hoạt động khai thác tài nguyên biển đảo nước ta. 3. Hoàn thành sơ đồ thể hiện các đơn vị hành chính của Việt Nam quản lí trực tiếp hai quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa

Chuyên đề 2: Bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông 162, 169


1. Dựa vào hình 2.1 và thông tin trong bài, em hãy xác định: 

- Hai huyện đảo xa bờ nhất nước ta. 

- Huyện đảo có diện tích lớn nhất trong vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan. 

Trả lời

- Huyện đảo Hoàng Sa và huyện đảo Trường Sa là hai huyện đảo xa bờ nhất của Việt Nam.

- Huyện đảo Cô Tô là huyện đảo có diện tích lớn nhất trong vịnh Bắc Bộ; còn huyện đảo Phú Quốc là huyện đảo có diện tích lớn nhất trong vịnh Thái Lan.


2. Vẽ sơ đồ thể hiện các hoạt động khai thác tài nguyên biển đảo nước ta.

Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Chuyên đề 2

3. Hoàn thành sơ đồ thể hiện các đơn vị hành chính của Việt Nam quản lí trực tiếp hai quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa qua các thời kì theo mẫu dưới đây 

Trả lời

- Năm 1471: phủ Tư Nghĩa (Quảng Ngãi)

- Năm 1802: Triều Tây Sơn và triều Nguyễn

- Năm 1884: chính quyền thực dân Pháp

- Năm 1956: Quân đội quốc gia Việt Nam

- Năm 1975: Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng; Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai.

- Nay: Hoàng Sa trực thuộc thành phố Đà Nẵng; Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa.


4. Sưu tầm và viết bài giới thiệu (khoảng 150 chữ về một tuyên bố khẳng định chủ quyền biển đảo của Chính phủ nước Cộng hoà xã hội của nghĩa Việt Nam

Trả lời

Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có một tuyên bố khẳng định chủ quyền biển đảo của quốc gia mình. Điều này thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc bảo vệ và bảo vệ tài nguyên biển đảo của mình. Qua đó, Việt Nam đã khẳng định quyền lợi của mình đối với các vùng biển và đảo trên Biển Đông và Biển Đông.

Việt Nam đã đưa ra những bằng chứng lịch sử, pháp lý và khoa học để chứng minh chủ quyền của mình trên các vùng biển và đảo này. Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ và phát triển tài nguyên biển đảo của mình. Việt Nam đồng thời muốn đề cao vai trò của pháp luật trong việc giải quyết tranh chấp biển đảo và mong muốn các quốc gia liên quan sẽ tôn trọng chủ quyền của mình.

Tuyên bố này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông và đóng góp vào việc xây dựng một khu vực biển đảo hòa bình, ổn định, phát triển và hội nhập. Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia khác trong việc bảo vệ và phát triển tài nguyên biển đảo, đóng góp vào sự phát triển của khu vực.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Chuyên đề 2: Bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT