logo

Để phân giải tinh bột, vi sinh vật cần tiết ra loại enzim nào sau đây

Quá trình phân giải các prôtêin phức tạp thành các axit amin diễn ra bên ngoài tế bào nhờ vi sinh vật tiết prôtêaza ra môi trường. Vậy, để phân giải tinh bột, vi sinh vật cần tiết ra loại enzim nào? Hãy cùng Top lời giải trả lời câu hỏi trên


Câu hỏi: Để phân giải tinh bột, vi sinh vật cần tiết ra loại enzim nào sau đây?

A. Amilaza

B. Nucleaza

C. Lipaza

D. Proteaza

Đáp án đúng: A. Amilaza

Để phân giải tinh bột, vi sinh vật cần tiết ra loại enzim Amilaza


Giải thích của giáo viên Top lời giải về việc chọn đáp án A

Để phân giải tinh bột, vi sinh vật cần tiết ra loại enzim Amilaza.

Quá trình phân giải các prôtêin phức tạp thành các axit amin diễn ra bên ngoài tế bào nhờ vi sinh vật tiết prôtêaza ra môi trường.

*Quá trình phân giải:

-  Phân giải prôtêin và ứng dụng

- Các prôtêin phức tạp được phân giải thành các axit amin nhờ prôtêaza của vi sinh vật tiết ra môi trường, quá trình này diễn ra bên ngoài tế bào.

- Vi sinh vật hấp thụ axit amin và phân giải tiếp tạo ra năng lượng.

- Khi môi trường thiếu C và thừa nitơ ⟶ Vi sinh vật khử amin, sử dụng axit hữu cơ làm nguồn cacbon.

- Nhờ prôtêaza của vi sinh vật phân giải prôtêin thu được các axit amin ứng dụng trong: làm tương, làm nước mắm…

Để phân giải tinh bột, vi sinh vật cần tiết ra loại enzim nào sau đây

Tinh bột là chất khó phân giải trong tự nhiên, tuy nhiên có nhiều loại vi sinh vật có khả năng sinh ra enzim amylaza ngoại bào để xúc tác cho quá trình phân giải tinh bột thành các phần đơn giản hơn. Có các loại amylza:

+ α - amylaza: tác động đồng thời lên nhiều dây nối α 1 – 4 kể các dây nốibên trong đại phân tử, do đó sản phẩm của quá trình phân giải này là mantoza (2gốc glucoza) và các dextrin (3 – 4 gốc glucoza).

+ β amylaza: tác động vào dây nối α 1 – 4 nhưng chỉ tác động vào phần

ngoài đại phân tử nên sản phẩm tạo thành là mantoza và các dextran.

+ Amylaza 1 – 6 glucozidaza: phân cắt dây nối α 1 –6 glucozit ở các chỗ phân nhánh.

+ Glucoamylaza: tác động vào tất cả các dây nối α 1 – 4 và 1 – 6 nên sản phẩm tạo thành là glucoza.

Có thể thấy, vi sinh vật phân giải tinh bột cóvai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn thức ăn cacbon cho các vi sinh vật khác.Ngoài ra còn được sử dụng để sản xuất amylaza cần trong công nghiệp sản xuất rượu, bia, cồn, đường.

>>> Xem thêm: Enzim xúc tác quá trình phân giải đường saccrôzơ là


Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức về quá trình phân giải tinh bột

Câu 1: Để tổng hợp tinh bột, vi khuẩn và tảo cần hợp chất mở đầu là:

A. Glucozo

B. Xenlulozo

C. ADP – Glucozo

D. ATP – Glucozo

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Trong quá trình tổng hợp polosaccarit, chất khởi đầu là

A. Axit amin

B. Đường glucozo

C. ADP

D. ADP – glucozo

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Ở vi sinh vật, lipit được tổng hợp bằng cách liên kết

A. Glucozơ và axit béo

B. Glixerol và axit amin

C. Glucozơ và axit amin

D. Glixerol và axit béo

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Ở vi sinh vật, liên kết Glixerol và axit béo có thể tạo thành

A. Glucozơ

B. Prôtêin

C. Lipit

D. Axit nuclêic

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Trong quá trình sinh tổng hợp, prôtêin được tổng hợp bằng cách

A. Kết hợp các nuclêôtit với nhau

B. Kết hợp giữa axit béo và glixêrol

C. Kết hợp giữa các axit amin với nhau

D. Kết hợp các phân tử đường đơn với nhau.

Đáp án cần chọn là: C

icon-date
Xuất bản : 27/05/2022 - Cập nhật : 23/11/2022