logo
ADVERTISEMENT

Đặt câu với thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

Một trong những phẩm chất đạo đức đáng quý của con người là tính trung thực, lòng ngay thẳng. Những đức tính này đã được ông cha ta đúc kết thành câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”. Hãy cũng Toploigiai tìm hiểu ý nghĩa và đặt vâu với thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng nhé!


Hiểu thế nào về thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng?

Giải thích theo nghĩa đen:

- Cây ngay: Cây mọc thẳng, vươn tới phía ánh sáng mặt trời - nguồn sống cho vạn vật, đứng hiên ngang giữa đất trời, trải qua muôn vàn sóng gió vẫn tươi tốt.

- Chết đứng: Cây mất hết sự sống ngay khi vẫn còn đứng tại vị trí mà nó đã sống và phát triển qua bao nhiêu năm đó.

=> Cây đứng thẳng, rễ bám chắc, vòm lá xanh tốt, vươn về phía ánh sáng mặt trời mà chết đứng là điều không thể xảy ra.

Giải thích theo nghĩa bóng: 

- Cây ngay ám chỉ những người có lối sống trung thực, ngay thẳng, liêm khiết. Họ luôn sống, làm việc có trách nhiệm với bản thân và người khác, biết trên dưới, trước sau, không làm điều sai trái với chuẩn mực đạo đức con người. 

Đặt câu với thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

- Chết đứng là chỉ cái chết oan khuất, không rõ ràng, minh bạch. Hiểu rộng ra là những hiểu lầm đáng tiếc gây nên hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh dự và nhân cách của mỗi cá nhân.

Vậy ý nghĩa trọn vẹn của câu “Cây ngay không sợ chết đứng” là nói đến người sống minh bạch, không làm việc trái lương tâm, không thẹn với lòng thì không cần phải sợ những tin đồn thất thiệt. Họ sẽ chẳng màng đến những lời vu khống, hãm hại của người có lòng dạ bất chính. 


Đặt câu với thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

- Chú Hải sống rất ngay thẳng, liêm khiết nên người ta bàn tán thế nào chú cũng không bận tâm. Đúng là cây ngay không sợ chết đứng.

- Anh Hoàng có liên quan đến vụ án tham nhũng nên đang bị công an điều tra. Giá như anh không nhận hối lộ thì cây ngay không sợ chết đứng.

Đặt câu với thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

- Chị Hòa và anh Minh kết hôn được 2 năm mà chưa có con, là do anh chị kế hoạch lo cho công việc chưa ổn định. Hàng xóm lại bàn tán chị Hòa là “cau điếc” không sinh nở được. Một năm sau, chị sinh bé gái đầu lòng. Vậy mới thấy, cây ngay không sợ chết đứng.


Những thành ngữ cùng nghĩa với thành ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

- Người ngay thẳng không sợ hàm oan

- Chết không nhắm mắt.

- Vàng thật không sợ lửa.

--------------------------

Qua câu tục ngữ “cây ngay không sợ chết đứng” ông bà khuyên chúng ta hãy sống thật trung thực, đừng nên dối trá. Bởi đó là những điều xấu xa làm ảnh hưởng tới bạn, gia đình và nhất là tương lai của bạn sau này. Không ai đánh thuế bạn về điều đó hết, nhưng sống làm sao cho người ta tin tưởng thì mới nên sống. Chứ sống dối trá, lừa lọc bị mọi người xa lánh, không tôn trọng thì sống như thế chẳng có ý nghĩa. Vì thế, hãy tự rèn luyện bản thân của mình ngay từ bây giờ.

ADVERTISEMENT