logo
ADVERTISEMENT

Công thức thuốc súng không khói - Tính chất hóa học

Câu trả lời chính xác nhất: Thành phần chính của thuốc nổ không khói là xenlulozơ trinitrat. Công thức của Xenlulozơ trinitrat là [C6H7O2(ONO2)3]n. Về tính chất hóa học, Xenlulozơ trinitrat có các phản ứng thủy phân, phản ứng với axit nitric. Để hiểu rõ hơn về công thức thuốc súng không khói - Tính chất hóa học, mời các bạn cùng Toploigiai đến với phần nội dung dưới đây nhé!


1. Xenlulozơ trinitrat là gì?

- Xenlulozo trinitrat là một sản phẩm dễ cháy và nổ mạnh, được dùng làm chất nổ cho mìn, lựu đạn... và chế tạo thuốc súng. Nó còn được gọi với tên gọi khác là piroxilin.

Thuốc súng, còn được gọi là thuốc nổ đen hoặc loại thuốc phóng không khói để phân biệt với bột không khói hiện đại, là chất nổ hóa học được biết đến sớm nhất. Nó bao gồm hỗn hợp lưu huỳnh (S), than củi (C) và kali nitrat (saltpeter, KNO3). Lưu huỳnh và than hoạt động như nhiên liệu trong khi kali nitrat là chất oxy hóa.

- Xenlulozo trinitrat được điều chế từ xenlulozo và axit nitric đặc có xúc tác axit sunfuric đặc, nóng.

>>> Tham khảo: Thuốc súng được phát minh như thế nào?

Công thức thuốc súng không khói - Tính chất hóa học

2. Xenlulozơ Trinitrat - Công thức thuốc súng không khói là gì ?

Xenlulozo trinitrat với công thức hóa học là [C6H7O2(ONO2)3]n

– Xenlulozo trinitrat là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ những liên kết những mắt xích β-D-Glucose, với công thức cấu tạo là (C6H10O5)n hay [C6H7O2(OH)3]n trong đó n với thể nằm từ 5000-14000, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật.

– Trong gỗ cây lá kim, cellulose chiếm khoảng 41-49%, trong gỗ cây lá rộng nó chiếm 44-50% thể tích.

Thuật ngữ bột đen được dùng vào cuối thế kỷ 19, chủ yếu ở Hoa Kỳ, để phân biệt các công thức thuốc súng trước đây với các loại bột không khói mới và bột bán không khói. Bột bán không khói có đặc tính khối lượng lớn xấp xỉ bột đen, nhưng đã giảm đáng kể lượng khói và các sản phẩm đốt. Bột không khói có đặc tính cháy khác nhau (áp suất theo thời gian) và có thể tạo ra áp suất cao hơn và công việc trên mỗi gam. Điều này có thể phá vỡ các vũ khí cũ chỉ được thiết kế cho bột đen. Bột không khói có màu từ nâu nâu đến vàng và đến trắng. Hầu hết các loại bột bán không khói số lượng lớn đã ngừng sản xuất vào thập niên 1920.

Bột đen là hỗn hợp dạng hạt của Nitrat, điển hình là kali nitrat (KNO3), cung cấp oxy cho phản ứng;

Than củi, cung cấp cacbon và nhiên liệu khác cho phản ứng, được đơn giản hóa là cacbon (C);

Lưu huỳnh (S), trong khi cũng đóng vai trò là nhiên liệu, làm giảm nhiệt độ cần thiết để đốt cháy hỗn hợp, do đó làm tăng tốc độ đốt cháy.

>>> Tham khảo: Xenlulozo trinitrat, Công thức và Điều chế


3. Xenlulozơ Trinitrat ứng dụng là gì?

– Trong ngành dệt may: được tiêu dùng làm sợi để chế biến thành vải khác nhau như rayon, satin, acetate và triacetate. Nó vượt trội với giá tiền thấp, độ sáng và vẻ đẹp mà nó mang lại cho quần áo. Cellulose acetate thường tiêu dùng tiêu dùng làm áo sơ mi, áo thun, váy đầm, cà vạt, đồ lót. Ngoài ra còn tiêu dùng làm áo tơi và làm dù che.

– Trong y tế: được sử dụng trong những thiết bị hình trụ đáp ứng chức năng của một thiết bị chạy thận nhân tạo hoặc chạy thận nhân tạo.

– Trong sản xuất công nghiệp: Nó được sử dụng trong sản xuất hộp đựng thuốc lá, dây cáp điện, sơn mài, sản xuất trang bị bằng nhựa, giấy và những tông, sản xuất những phòng ban động cơ và sườn gầm của những loại xe khác nhau trong ngành công nghiệp ô tô.

– Trong sản xuất kính: tiêu dùng để làm chất liệu lót kính màn hình máy tinh, màn hình điện thoại di động và những loại màn hình khác. Cellulose acetate còn là chất liệu làm nên những gọng kính đeo mắt khá bền và đẹp.

– Trong ngành nghệ thuật và phim ảnh: sử dụng làm phim mỏng cho phim, nhiếp ảnh và băng từ.

– Trong nghiên cứu: sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm khoa học và nghiên cứu giúp sản xuất các bộ lọc xốp, như là một hỗ trợ cho màng cellulose acetate để thực hiện quá trình điện di hoặc trao đổi thẩm thấu. Nó còn dùng để làm giấy lọc trong thí nghiệm.

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu về công thức thuốc súng không khói - Tính chất hóa học. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT