logo

Câu hỏi mục III trang 55 vbt Công nghệ 6


Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Câu hỏi mục III trang 55 vbt Công nghệ 6

1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn

Thông qua những hiện tượng bị ngộ độc thức ăn thường xảy ra, em hãy nêu ví dụ thực tế minh hoạ cho những nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thức ăn vào bảng sau đây:

Lời giải:

NGUYÊN NHÂN NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

VÍ DỤ MINH HOẠ

Thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật

Thức ăn dơ bẩn bị nhiễm trùng, nấm mốc hoặc hoá chất độc hại

Thức ăn bị biến chất

Cơm bị thiu do đóng kín để lâu ngày.

Bản thân thức ăn có sẵn chất độc

Thịt lợn bị nhiễm khuẩn lở mồm long móng, gà bị cúm H5N1.

Thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học, hoá chất bảo vật thực vật, chất phụ gia thực phẩm

Rau xanh bị nhiễm thuốc trừ sâu quá mức.

2. Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn

Em hãy nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn

Lời giải:

- Lựa chọn thực phẩm không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ (sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, gan và trứng).

- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất hoá học.

- Không dùng đồ hộp quá hạn sử dụng, bị phồng.

Xem toàn bộ Giải VBT Công nghệ 6: Bài 16. Vệ sinh an toàn thực phẩm

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021