logo

Câu hỏi mục I trang 54 vbt Công nghệ 6


Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Câu hỏi mục I trang 54 vbt Công nghệ 6

1. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?

Hãy hoàn thiện các câu sau:

Lời giải:

a) Sự nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.

b) Sự nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.

c) Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng, nhiễm độc có thể bị ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hoá, gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Em hãy nêu một số loại thực phẩm dễ bị hư hỏng và nguyên nhân bị hư hỏng

Lời giải:

LOẠI THỰC PHẨM

NGUYÊN NHÂN BỊ HƯ HỎNG

Thịt, cá tươi sống

Rau, củ, quả

Đồ hộp

- Không chế biến ngay hoặc không bảo quản tốt nên bị nhiễm trùng (ôi, lươn)

- Phải tươi hoặc được bảo quản lạnh

- Hạn sử dụng ghi trên bao bì.

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn

Tìm nội dung trên hình 3.14 (tr.77 – SGK), điền vào chỗ trống (...) các câu sau đây:

Lời giải:

- Nhiệt độ : 100o C – 115oC Vi khuẩn bị tiêu diệt

- Nhiệt độ : 50oC – 80oC Vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toàn

- Nhiệt độ : 0oC – 37oC Vi khuẩn sinh nở mau chóng

- Nhiệt đô : -10oC – 20oC Vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết.

Trong nấu nướng, nhiệt độ an toàn nhất là 80oC – 100oC

3. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc tại nhà

Dựa vào gợi ý ở hình 3.15 (tr. 77 – SGK); em hãy nêu và giải thích những biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng, nhiễm độc tại gia đình.

Lời giải:

a) Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

b) Vệ sinh nhà bếp

c) Rửa sạch kĩ thực phẩm trước khi chế biến.

d) Nấu chín thực phẩm, không ăn thực phẩm sống.

e) Đậy thức ăn cẩn thận.

f) Bảo quản thực phẩm chu đáo.

Xem toàn bộ Giải VBT Công nghệ 6: Bài 16. Vệ sinh an toàn thực phẩm

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021