logo

Câu hỏi mục II trang 51 vbt Công nghệ 6


Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Câu hỏi mục II trang 51 vbt Công nghệ 6

1. Phân nhóm thức ăn

Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thức ăn làm 4 nhóm

Xem hình 3.9 (tr. 71 – SGK), hãy nêu tên nhóm và thức ăn của từng nhóm

Lời giải:

- Nhóm giàu chất béo: mỡ, dầu, ...

- Nhóm giàu vitamin và chất khoáng: các loại hoa quả, rau xanh, ...

- Nhóm giàu chất đạm: các loại thịt lợn, gà, bò, cá.

- Nhóm giàu chất đường bột: gạo, ngô, khoai, sắn, mì, ...

Mục đích của việc phân nhóm thức ăn?

- Giúp người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị thời tiết mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu mỗi bữa ăn.

2. Cách thay thế thức ăn

- Vì sao cần thay thế thức ăn trong bữa ăn hàng ngày?

Lời giải:

Do khi xây dựng khẩu phần, tuỳ theo tập quán, nhu cầu dinh dưỡng, cần thay đổi món ăn cho ngon miệng, hợp khẩu vị.

- Nên thay thế thức ăn như thế nào?

Hãy điền dấu (x) vào ô trống đầu câu trả lời đúng nhất.

Lời giải:

 

Có thể thay thế thức ăn này bằng bất kì thức ăn nào khác

x

Cần thay thế thức ăn trong cùng một nhóm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi

 

Chỉ cần ăn thức ăn của một vài nhóm miễn là đủ năng lượng

Xem toàn bộ Giải VBT Công nghệ 6: Bài 15. Cơ sở của ăn uống hợp lí

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021