logo
ADVERTISEMENT

Cảm xúc về bài thơ Ta yêu quê ta

Bài thơ Ta yêu quê ta là một tác phẩm nổi tiếng của Lê Anh Xuân, đã đánh thức được trong tim mỗi người yêu quê hương hãy trân trọng tuổi thơ và kỉ niệm nơi quê hương yêu dấu để khi lớn lên và trưởng thành thì những phần kí ức đó sẽ vẫn còn mãi trong tâm trí của mỗi người với quê hương của mình. 


Dàn ý cảm xúc về bài thơ Ta yêu quê ta

* Mở bài:

- Những nét chính về tác giả và tác phẩm

- Dẫn vào đề bài: Cảm nhận về bài thơ Ta yêu quê ta

* Thân bài:

- Khái quát nội dung chính của bài thơ

- Cảm nhận chi tiết những hình ảnh:

+ Về cuộc sống hàng ngày sinh hoạt

+ Về khung cảnh thiên nhiên, sự vật gắn liền với quê hương

+ Những kỉ niệm và tình cảm với quê hương, đất nước

* Kết bài:

- Khái quát lại về giá trị nội dung và nghệ thuật

- Cảm nhận riêng về quê hương và tình cảm gắn bó với quê hương.

Khung cảnh quê hương, dòng sông và cánh đồng thân yêu

Bài viết cảm xúc về bài thơ Ta yêu quê ta

      Mỗi con người đều có quê hương của chính mình, nơi sinh ra và lớn lên. Trong quá trình khôn lớn và trưởng thành đều có dấu ấn của quê hương, đất nước, từ những điều đó đã được vun đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Trong các tác phẩm văn học, tác phẩm thơ về quê hương, đất nước thì Lê Anh Xuân có tác phẩm thơ “Ta yêu quê ta”, cho bạn đọc thấy được những suy nghĩ và tâm tư về quê hương đất nước, khuyến khích bạn đọc tinh thần yêu thương quê hương đất nước.

 "Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,

Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.

Yêu con sông mặt sóng xao,

Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.

Yêu hàng ớt đã ra hoa

Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.

Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,

Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm."

      Ở từng câu thơ chính là vẻ đẹp của quê hương, đất nước, được Lê Anh Xuân sáng tác để nhớ lại tuổi thơ nơi quê hương đất nước. Những hình ảnh bình dị mà thân thương đến lạ của cuộc sống quê hương đầy bình dị mà ấm áp, hình ảnh quê hương được tác giả khắc họa đầy màu sắc mà ấm áp, những câu thơ đầu tiên là về khung cảnh về cuộc sống nơi quê hương yên bình đầy ấm áp, hình ảnh thân thuộc đó là những kỉ niệm sâu sắc không chỉ của tác giả mà còn là của những con người của quê hương.

 "Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,

Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.

Yêu con sông mặt sóng xao,

Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca."

Cánh đồng quê hương yên bình

       Hình ảnh thân thuộc của làng quê, từng bờ ruộng với cánh đồng bát ngát, đầy màu sắc, vẻ yên bình nằm ở những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay, nhắc đến quê hương thì cánh đồng là hình ảnh nổi bật hơn cả, cánh đồng của quê hương, cánh đồng của những người lao động rồi những lối mòn trên con đường đi làm về là vẻ đẹp mộc mạc và giản dị chỉ có ở làng quê Việt Nam. Ở khung cảnh quê hương ấm áp đó là hình ảnh cây gạo với những bông gạo đỏ tươi, nương dâu ngập tràn nơi quê hương. Đó là vẻ đẹp đầy quen thuộc của làng quê Việt Nam, rồi hình ảnh dòng sông quê hương, một hình ảnh đầy sức biểu cảm trong các bài thơ nổi tiếng, dòng sông quê hương đã đồng hành cùng với con người qua nhiều năm, những làn sóng, những tiếng vỗ rì rào của dòng sông gợi lên vẻ nhộn nhịp và cùng yên bình đến lạ khi đứng ngắm nhìn con sông quê hương, nơi gắn bó với tuổi thơ cánh đồng - dòng sông nơi chan chứa kỉ niệm của tuổi thơ mỗi người.

"Yêu hàng ớt đã ra hoa

Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông."

       Làng quê hiện lên bởi các sự vật bình dị và rất đỗi thận thuộc, trước nhà hàng ớt đã ra hoa, báo hiệu một mùa quả trĩu cành, hay giàn dưa đang bắt đầu ra những nụ đầu tiên, cà đã ra hoa trổ bông, tất vả như chuẩn bị cho một màu mới, chuẩn bị tạo thành những loại quả mới. Vẻ đẹp của quê hương bắt đầu như vậy và cũng sẽ vẫn như vậy, đến đây ta còn cảm nhận được tình yêu thương của mẹ qua hai câu thơ cuối đầy cảm xúc:

"Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,

Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm."

      Những lời ru ầu ơ của mẹ những đêm dài hay những trưa hè tạo nên sự hấp dẫn trong thơ của Lê Anh Xuân, đó là vẻ đẹp bình dị mà đầy ấm áp của những người phụ nữ, những người bà, người mẹ không quản những vất vả làm việc mà vẫn chăm sóc được các con của mình được một giấc ngủ say.

      Tất cả những gì thân thuộc nhất, gần gũi nhất đã được Lê Anh Xuân gửi gắm trong tác phẩm, đó cũng chính là nét đẹp của làng quê, qua đây thấy được tài năng cũng như là tình cảm đối với quê hương của tác giả, luôn nhớ về quê hương, nhớ về kỉ niệm đã từng gắn bó  từ đó nuôi nấng tình yêu thương đất nước tới các bạn trẻ hãy yêu thương và trân trọng quê hương và kỉ niệm cùng mảnh đất yêu thương ấy.

----------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Cảm xúc về bài thơ Ta yêu quê ta để thấy được lòng yêu quê hương đất nước, tình cảm dành cho quê hương yêu dấu nơi mình được sinh ra và lớn lên, trân trọng tuổi thơ và trân trọng kỉ niệm đẹp nơi quê hương.

ADVERTISEMENT