logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận về vẻ đẹp của Uy - lít- xơ và Pê - nê - lốp

Sử thi là thể loại văn học lâu đời, khắc hoạ đời sống nhân dân từ thời cổ đại. Tại Hy Lạp sử thi Ô - đi - xê là sử thi nổi tiếng nhất, trong đó đoạn trích Uy - lít - xơ trở về là phần nổi bật của sử thi. Các bạn hãy cùng đến với bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu hơn về hai nhân vật chính của đoạn trích nhé.


Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp của Uy - lít- xơ và Pê - nê - lốp

Cảm nhận về vẻ đẹp của Uy- lít- xơ và Pê -nê -lốp

a. Mở bài:

Giới thiệu về hai nhân vật

b. Thân bài:

- Vẻ đẹp của Uy - lít - xơ: dũng cảm, yêu thương vợ con, tài năng và mưu trí

+ Vượt qua bao thử thách để trở về với gia đình

+ Bày kế xử bọn cầu hôn và phản bội

+ Chiến thắng cuộc thi và câu hỏi vợ đặt ra cho mình

+ Đóng được chiếc giường độc nhất vô nhị

+ Dịu dàng và nhẫn nại với vợ

- Vẻ đẹp của Pê - nê - lốp: thông minh, kiên định, tốt bụng và thuỷ chung

+ Tốt bụng cho chồng trong bộ dạng hành khất ở nhờ nhà, nói chuyện với mọi người rất tử tế

+ Thông minh nghĩ ra cách đuổi bọn cầu hôn và thử chồng

+ Đợi chồng hơn hai mươi năm, oà khóc khi nhận ra chồng

=> Em rất yêu thích và ngưỡng mộ hai nhân vật này.

c. Kết bài:

Khái quát vẻ đẹp và cảm nhận về hai nhân vật

>>> Tham khảo: Điểm giống và khác nhau giữa Ô đi xê và Đăm Săn (ngắn gọn)


Cảm nhận về vẻ đẹp của Uy - lít- xơ và Pê - nê - lốp

Cảm nhận về vẻ đẹp của Uy - lít- xơ và Pê - nê - lốp

      Sử thi là một thể loại văn cổ nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam ta như sử thi Đăm Săn mà nó còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Không thể kể thiếu đó là Hy Lạp, cái nôi của văn minh thế giới, với nền văn hoá lâu đời và sâu sắc. Ngoài thần thoại Hy Lạp nổi tiếng trên toàn thế giới, sử thi Hy Lạp cũng là một thể loại văn học đặc sắc không kém. Trong sử thi Hy Lạp có lẽ nổi tiếng nhất là tác phẩm Ô - đi - xê do đại thi ca của Hy Lạp, Hô - rơ - mê sáng tác nhưng chưa thể xác định rõ thời gian sáng tác. Theo các nghiên cứu, ước chừng sử thi Ô - đi -xê ra đời vào cuối thế kỉ IX - đầu thế kỉ VIII TCN. Vậy nên đây là một sử thi không chỉ có giá trị văn học, giá trị văn hoá cao mà còn có giá trị lịch sử đối với Hy Lạp nói riêng. Trong sử thi Ô - đi -xê, khúc ca thứ XVIII đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất vì nhân vật chính của chuyện Uy - lít - xơ cùng vợ mình là Pê - nê - nốp ở phần này đã được khắc hoạ với nhiều vẻ đẹp đáng quý. 

      Trước tiên là nhân vật Uy - lít - xơ, một người em cảm thấy mang vẻ đẹp của sự dũng cảm, yêu thương vợ con và tài năng, mưu trí. Uy - lít - xơ đã phải trải qua rất nhiều thử thách, tưởng chừng phải bỏ mạng ở nơi xa nhưng vì sự dũng cảm và tài giỏi của mình, Uy - lít - xơ đã trở lại được quê hương, nơi có vợ và con yêu dấu sau hai mươi năm xa cách. Trở lại nhà của mình, vợ của Uy - lít - xơ bị bọn cầu hôn làm phiền, quấy nhiễu vì muốn nhòm ngó tài sản nhà chàng. Vậy nên chàng đã đóng giả thành người hành khất, xin ở nhờ nhà của mình, bàn mưu với con trai để giết bọn chúng, xử quân phản bội. Gặp lại người vợ mà mình nhớ thương vô cùng, nhưng Uy - lít - xơ vẫn phải cố kiềm chế, kể cho vợ nghe về những chiến công của chồng nàng, cho nàng đỡ nhớ mong. Rồi khi nàng Pê - nê - lốp tổ chức thi bắn cung để chọn chồng, với sự tài năng của mình, Uy - lít - xơ đã chiến thắng trong cuộc thi đó và xử bọn cầu hôn cùng với đầy tớ phản chủ cho vợ mình. Nhưng vợ của chàng, nàng Pê - nê - lốp vẫn không nhận chồng mình, dù chàng có đi tắm rửa, lộ ra vẻ đẹp như vị thần đi chăng nữa nên nàng đã quyết định thử thách thêm chồng mình. Pê - nê - lốp dùng chiếc giường do chính Uy - lít - xơ làm ra để thử chồng mình và Uy - lít - xơ đã nói chính xác những điều chỉ hai vợ chồng biết nên hai người đã nhận ra nhau. Qua câu trả lời về chiếc giường của Uy - lít - xơ, chúng ta có thể thấy chàng là người vô cùng mưu trí và tài năng khi làm ra được một chiếc giường vô cùng đặc biệt mà không một con người bình thường nào có thể làm nên. Với tất cả những vẻ đẹp đó đã khiến em vô cùng yêu thích Uy - lít - xơ.

      Tiếp theo là nàng Pê - nê - lốp, một người phụ nữ vô cùng thông minh, kiên định, tốt bụng và chung thuỷ, yêu thương chồng mình. Khi chồng nàng giả làm người hành khất, lang thang, Pê - nê - lốp đã tốt bụng cho chàng ở nhờ nhà. Nàng còn nói chuyện rất dịu dàng và tử tế với mọi người, kể cả nhũ mẫu là người làm trong nhà cũng được nàng tôn trọng. Pê - nê - lốp thông minh khi nghĩ ra được những thử thách để xử lí bọn cầu hôn và thử chồng mình. Nàng là người phụ nữ thật sự kiên định, kể cả khi nhũ mẫu lấy mạng sống của mình ra đảm bảo Uy - lít - xơ đã trở về hay con trai giận giữ nói mình là người độc ác khi ngồi xa bố, nàng vẫn chưa tin đó là Uy - lít - xơ. Điều này cũng đã thể hiện sự thuỷ chung của nàng dành cho chồng mình, nàng đợi chồng hơn hai mươi năm, phải một mình chống chọi với bọn cầu hôn để bảo vệ sự giàu mạnh của gia đình mình và nuôi con khôn lớn. Pê - nê - lốp sau khi nhận ra chồng mình đã xúc động vô cùng đến khóc oà và ôm lấy chàng. Nàng quả thật là một người yêu chồng mình cùng với nhiều vẻ đẹp đáng quý.

      Nhân vật Uy - lít - xơ và Pê - nê - lốp là hai nhân vật có những vẻ đẹp đáng quý, đáng được đề cao và trân trọng. Hai vợ chồng thật xứng đáng là đôi trai tài, gái sắc của sử thi Ô - đi - xê nói riêng và sử thi Hy Lạp nói chung. Cách xây dựng vẻ đẹp nhân vật của Hô - me - rơ có lẽ chính là một trong những lí do khiến ông là nhà thi ca bí ẩn và nổi tiếng nhất của lịch sử văn học Hy Lạp.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài Cảm nhận về vẻ đẹp của Uy- lít- xơ và Pê -nê -lốp. Đây là hai nhân vật nổi tiếng trong sử thi Ô - đi - xê của Hy Lạp có từ rất lâu trước công nguyên.

ADVERTISEMENT