logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng

Sóng là bài thơ nổi tiếng về nỗi nhớ da diết, thủy chung khi yêu của người con gái của Xuân Quỳnh. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người con gái trong tình yêu. Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng sẽ giúp bạn hiều rõ hơn về điều này. Dưới đây là dàn ý và bài văn mẫu do Toploigiai biên soan, mời bạn cùng tham khảo nhé!


Dàn ý cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng

Mở bài

- Giới thiệu về nhà thơ Xuân Quỳnh - tác giả bài Sóng: 

+ Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu trong kháng chiến chống Mỹ.

+ Thơ bà mang nhiều cảm xúc, có sắc thái riêng, đậm chất cá tính

- Giới thiệu về bài thơ Sóng

+ Được sáng tác năm 1967, thể hiện tình yêu, nỗi nhớ và sự thuỷ chung

+ Là bài thơ biểu tượng cho tình yêu

Thân bài

Phân tích nội dung bài để nêu cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng của sóng

- Khổ 1: 

+ Sử dụng từ ngữ đối lập: "Dữ dội" >< "Dịu êm"; Ồn ào" >< "Lặng lẽ"=> thể hiện tâm trạng người phụ nữ 

+ “ Sóng tìm ra tận bể” => Khát khao tình yêu, cảm xúc mãnh liệt

- Khổ 2:

+ Sử dụng từ ngữ thể hiện cảm xúc “Ôi” => chuyển biến tâm trạng người đọc

+ Nỗi khát vọng tình yêu được thể hiện rõ ràng

- Khổ 3: 

+ Suy nghĩ của người phụ nữ về tình yêu, về “anh”

+ Sự trân trọng tình yêu, vẻ đẹp tâm hồn

- Khổ 4

+ Khao khát khám phá quy luật và nguồn gốc tình yêu

+ Tô đạm vẻ đẹp người con gái khi yêu

- Khổ 5

+ Khao khát được tan vỡ rồi tái sinh

=> Kết luận: Tổng thể bài thơ thể hiện được tình cảm khát khao với vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ.

Kết bài

Sóng là bài thơ tiêu biểu, mang đậm ý nghĩa của Xuân Quỳnh.

Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng

Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với những tác phẩm hay. Thơ bà là tiếng nói với nhiều cung bậc cảm xúc, có sắc thái riêng biệt, đậm chất cá tính của một tâm hồn phụ nữ thông minh sắc sảo, giàu tình yêu thương. Đặc biệt đối với bài thơ "Sóng" tác phẩm được sáng tác năm 1967 là một bài thơ hay và rất đặc sắc viết về tình yêu là một bài thơ rất tiêu biểu hợp với phong cách của Xuân Quỳnh.  Đồng thời, bài thơ "Sóng "cũng là tiếng lòng chân thành bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữa trong tình yêu. 

Mở đầu tác phẩm, tác giả đã nêu ra và khắc họa rõ độc đáo hình tượng của sóng và tâm trạng của người phụ nữ 

Dữ dội và dịu êm 

Ồn ào và lặng lẽ 

Sóng không thể hiểu mình. 

Sóng tìm ra tận bể

 Xuân Quỳnh thật tinh tế trong cách sử dụng từ ngữ với nghệ thuật đối lập: dữ dội -dịu êm, ồn ào - lặng lẽ đã thể hiện chân thực tâm trạng của người phụ nữ đang yêu rất dịu dàng lắm đằm thắm khi thì khao khát mãnh liệt. Nàng có một trái tim nhân hậu khao khát được yêu thương và nàng luôn hướng tới 1 tình yêu cao thượng và lớn lao tác giả đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa "sông không thể hiểu nổi" ,"sóng tìm ra tật bể" một con sóng nó có thể sẵn sàng từ bỏ một con sông để tìm ra để lớn đến 1 nơi rộng mênh mông giống như những người phụ nữ họ muốn theo đuổi tình yêu của mình.

Họ có thể sẵn sàng từ bỏ tất cả những điều nhỏ nhen, ích kỉ để theo đuổi tình yêu to lớn của mình. Đến khổ thơ tiếp theo Xuân Quỳnh lại khắc họa về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sao vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Từ "Ôi" thốt lên như một tiếng nói khắc họa vào sâu tâm hồn người đọc, làm cho trái tim của bao con người trẻ tuổi xôn sao rộn ràng vì tình yêu. "Vẫn thế", "ngày xưa", ngày sao" lại cho con người hiểu được rằng tình yêu nó vẫn sẽ luôn tồn tại dù là trong ngày xưa hay ngày nay. "Nỗi khát vọng tình yêu" như đang thể hiện một tiếng nói tuổi trẻ mang khát vọng tình yêu muôn thuở. 

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh em

Em Nghĩ Về Biển lớn

Từ nơi nào sóng lên

Và khi ta biết một khi con người ta luôn hướng về tình yêu to lớn ta không ngừng suy nghĩ trước nhớ sống bề bao la. Đầu tiên, em sẽ nghĩ đến anh xong cùng là nghĩ về biển lớn nó thể hiện trân trọng rất lớn của em đối với anh, tình yêu của họ như thế nào. Đọc những câu thơ ấy ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong sáng thế nào. Câu hỏi tu từ" từ nơi nào sóng lên" như một câu hỏi nguồn gốc của tình yêu nó bắt đầu từ đâu 

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Tác giả đã tìm được nguồn gốc của một con sóng "sóng bắt đầu từ gió" sau đó lại tiếp tục băn khoăn gió bắt đầu từ đâu. Mà em đã thốt lên em cũng không biết nữ, kết thúc thể thơ lại là một câu không có ai trả lời. Xuân Quỳnh khao khát khám phá sự bí ẩn của qui luật tình yêu nhưng lại không tìm thấy câu trả lời. Có thể thấy có yêu tha thiết thì mới có suy nghĩ nhiều về nó, về nguồn gốc đến vậy. 

Càng tô đậm theo vẻ đẹp của người con gái khi cô đang yêu. Con sống dưới lòng sau con sóng trên mặt nước ôi Con Sóng Nhớ Bờ ngày đêm không thể nghỉ được lòng em nhớ đến anh cả trong mơ còn thức Nghệ thuật nhân hóa thật độc áo khắc họa Nỗi Nhớ của sóng đối với bờ. Từ một nỗi nhớ thấy rất rõ " trên mặt nước" đến nỗi nhớ mà ta không thể thấy được "dưới lòng sâu" một nỗi nhớ kéo dài sang dạng cả ngày lẫn đêm, ngày đêm không ngủ được. Từ đó Xuân Quỳnh muốn nói đến nỗi nhớ của em dành cho anh mãnh liệt, nỗi nhớ đó tồn tại trong ý thức xen lẫn cả tiềm thức. Có nhớ thì mới có yêu, yêu sâu đậm mới nhớ mánh liệt như vậy. 

Ta lại phủ nhận được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Vậy con người muốn có một tình yêu chân chính thì bắt đầu bằng tấm lòng thủy chung sâu sắc đó cũng là truyền       thống làm nên nét đẹp của người phụ nữ việt nam họ vượt qua mọi khó khăn để đến với tình yêu. 

Dẫu xoay về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam 

Nơi nào em cũng nghĩ 

Hướng về anh một phương 

Nghệ thuật cấu trúc rất độc đáo "dẫu...dẫu" điều này đã thể hiện sâu sắc hơn lòng thủy chung của em đối với anh. Lại bắt gặp sự mới mẻ trong bài thơ "Dẫu xuôi về phương bắc","Dẫu Ngọc về phương Nam "đáng lẽ phải xoay Nam ngược bắc những điều này không quan trọng. Khi yêu, cho dù mọi điều đảo ngược thì em vẫn một mực thủy chung luôn hướng về anh cho dù có bao trở ngại em sẽ vượt qua tất cả để đến với anh với tình yêu của đôi ta. 

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ 

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Xuân Quỳnh khao khát được như được như tan vỡ rồi lại tái sinh tồn tại mãi. Với đại dương mênh mông điều đó giống với tình yêu rộng lớn của mọi người. Qua đây, bài thơ đã thể đã thể hiện nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu: chân thành sâu đắm nồng nàn mãnh liệt, thủy chung, trong sáng cao thượng nó vừa mang đậm nét đẹp tình yêu của người phụ nữ Việt Nam truyền thống vừa có nét đẹp phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Tóm lại, "Sóng" là một bài thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh và là thơ ca Việt Nam hiện đại viết về đề tài tình yêu biết bài thơ khắc họa vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu

ADVERTISEMENT