logo
ADVERTISEMENT

Bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa SGK 7 trang 83, 84, 85, 86 - Văn Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa SGK 7 trang 83, 84, 85, 86 - Văn Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều Ngữ văn lớp 7 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Chuẩn bị soạn bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa

Câu 1 (trang 83, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Đọc trước văn bản Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa, tìm hiểu thêm về các phương tiện được nói đến trong văn bản này.

Trả lời:

Người dân tộc thiểu số có nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau. Người dân miền núi phía Bắc thường đi bộ hoặc dùng thuyền bè. mảng xuôi theo dòng sông. Đường thủy là con đường lưu thông chủ đạo ở miền núi phía Bắc trong nhiều thế kỷ trước.

Thuyền đuôi én của những dân tộc sống ở ven sông đà được đục và chế tạo từ những cây gỗ dạng thân tròn, đuôi nhọn, thân thon dài. Phần đuôi thuyền được thiết kế cong lên theo hình đuôi chim én. Loại thuyền này có thể sử dụng 2 - 6 - 12 mái chèo tùy theo kích thước. Loại lớn nhất có thể chở được chục tạ hàng hóa. 

Xe quệt trâu được đóng bằng gỗ, tre, đầu mắc dây cho trâu kéo được nâng cao hơn bởi độ dày của hai càng quệt. Loại xe quệt này có thể dùng để vận chuyển hàng hóa ở cả đường mòn, bờ ruộng, trên đồi, và cả dưới hẻm nhỏ,…

Câu 2 (trang 83, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Em biết những dân tộc thiểu số nào trên đất nước ta? Người dân của các dân tộc đó sử dụng phương tiện nào để vận chuyển? 

Trả lời:

Em biết các dân tộc như Thái, Cao Lan, Mường, Mông, Ê-đê. Những người dân tộc này thường sử dụng ngựa, voi khi di chuyển trên cạn.


Đọc hiểu bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa

Nội dung của bài: Văn bản giới thiệu cho người đọc về một số phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số. Từ đó thấy rằng, phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam trong khoảng thế kỷ X - XVIII là bộ phận quan trọng không thể thiếu và thuộc thành tố văn hóa vật chất của các cộng đồng tộc người.

Bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa SGK 7 trang 83, 84, 85, 86 - Văn Cánh diều

Trả lời câu hỏi giữa bài

Câu 1 (trang 83 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Văn bản triển khai ý tưởng và thông tin theo cách nào?

Trả lời:

Văn bản triển khai ý tưởng và thông tin theo cách phân loại đối tượng để giải thích, chứng minh

Câu 2 (trang 83 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Phần 1 nhắc đến các phương tiện vận chuyển nào? Mỗi phương tiện gắn với những dân tộc nào?

Trả lời:

Phần 1 nhắc đến các phương tiện vận chuyển như bè, mảng, thuyền độc mộc đuôi én, xe quệt trâu kéo, …

- Thuyền gắn liền với tộc người sinh sống ở ven sông Đà, sông Mã, hay sông Lam

- Thuyền độc mộc đuôi én gắn liền với người Kháng

- Xe quệt trâu kéo gắn liền với người Sán Dìu để vận chuyển phân bón ra ruộng nương chở lúa hoa màu, củi về nhà 

- Người Mông (H mông), Hà Nhi, Dao thường cưỡi ngựa và dùng sức ngựa để vận chuyển đồ đạc, hàng hóa.

Câu 3 (trang 84, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Chỉ ra sự phù hợp của các phương tiện vận chuyển đối với đặc điểm của những dân tộc được nhắc đến trong văn bản.

Trả lời:

- Người Mông (H'mông), Hà Nhi, Dao thường cưỡi ngựa và dùng sức ngựa để vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Nguyên nhân là do địa hình vùng núi ở đây hiểm trở, đây là phương tiện di chuyển tốt hơn so với những cách khác.

- Một số tộc người sinh sống ở ven sông Đà, sông Mã, hay sông Lam... sử dụng thuyền để di chuyển. Lí do là bởi ở đây sông, suối là con đường lưu thông chủ yếu.

Câu 4 (trang 85, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Người Tây Nguyên sử dụng những phương tiện vận chuyển nào?

Trả lời:

Những phương tiện vận chuyển mà người Tây Nguyên sử dụng:

- Dùng sức voi, sức ngựa,…để vận chuyển trên cạn.

- Để lưu thông trên sông, dùng thuyền độc mộc.

Câu 5 (trang 85 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Việc đưa tên các tài liệu tham khảo vào cuối bài viết nhằm mục đích gì?

Trả lời:

- Để người đọc có thể tìm đọc thêm các tác phẩm có liên quan.

- Khẳng định tính minh bạch của một tác phẩm văn học, nó được sưu tầm, học hỏi, tham khảo từ những nguồn tài liệu nào.


Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 86 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1): Văn bản Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa cung cấp những thông tin chính nào? Tóm tắt các thông tin đó bằng một sơ đồ tư duy.

Trả lời:

Bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa SGK 7 trang 83, 84, 85, 86 - Văn Cánh diều

Câu 2 (trang 86 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1): Tác giả đã triển khai thông tin theo cách nào? Nêu tác dụng của cách thức triển khai ấy.

Trả lời:

- Văn bản triển khai ý tưởng và thông tin theo cách phân loại đối tượng để giải thích, chứng minh

- Tác dụng: Làm rõ vấn đề, logic, người đọc dễ nắm bắt 

Câu 3 (trang 86, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Có những phương tiện vận chuyển nào được các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thế kỉ X - XVIII sử dụng? Các phương tiện đó có đặc điểm gì? Vì sao chúng được sử dụng?

Trả lời:

Những phương tiện vận chuyển nào được các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thế kỉ X – XVIII sử dụng là thuyền, ngựa, voi,… Các phương tiện đó đều là những phương điện thô sơ. Chúng được sử dụng để giúp cho việc di chuyển và vận chuyển của người dân thuận tiện, dễ dàng hơn.

Câu 4 (trang 86 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1): Nêu tác dụng của việc trích dẫn và đưa tên các tài liệu tham khảo vào văn bản Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa.

Trả lời:

Cước chú và các tài liệu tham khảo vào văn bản, trích dẫn các tài liệu có tác dụng làm rõ ý, giúp người đọc hiểu rõ hơn vấn đề được nói đến.

Câu 5 (trang 86 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1): Tìm hiểu thêm về các phương tiện vận chuyển được các dân tộc thiểu số ở Việt Nam sử dụng trong cuộc sống hiện nay. Chỉ ra những sự thay đổi về việc sử dụng các phương tiện vận chuyển ở những dân tộc thiểu số này (nếu có) và lí giải nguyên nhân của sự thay đổi đó.

Trả lời

- Hiện nay, đa số các dân tộc thiểu số đều sử dụng các phương tiện hiện đại như xe máy, ô tô, máy bay…

- Việc thay đổi này đến từ sự phát triển của khoa học - công nghệ tạo ra các phương tiện hiện đại có thể di chuyển nhanh chóng, dễ dàng; đồng thời giúp tiết kiệm thời gian hơn.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Văn 7 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa SGK 7 trang 83, 84, 85, 86 trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT