logo

Bài Nghe và tóm tắt ý chính của bài nói SGK 7 trang 90, 91 - Văn Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Nghe và tóm tắt ý chính của bài nói SGK 7 trang 90, 91 - Văn Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều Ngữ văn lớp 7 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 

Bài Nghe và tóm tắt ý chính của bài nói SGK 7 trang 90, 91 - Văn Cánh diều

Mục lục nội dung

1. Định hướng

a. Khi nghe người khác trình bày, để nắm được nội dung thông tin, cần biết tóm tắt ý chính của bài nói. Cũng giống như bản tóm tắt một văn bản viết, bản tóm tắt một bài nói có thể có độ dài khác nhau, nhưng cần nếu lại được những ý chính của bài nói.

b. Muốn tóm tắt ý chính của bài nói, các em cần:

- Tập trung nghe nội dung của bài nói.

- Ghi lại các ý chính theo hệ thống: ý lớn, ý nhỏ, các bằng chứng hay ví dụ minh họa, …theo gạch đầu dòng hoặc theo theo sơ đồ.

- Tùy theo yêu cầu về độ dài của bài tóm tắt để có thể lựa chọn được các ý chính từ đó tóm tắt cho phù hợp.


2. Thực hành

(trang 90, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Nghe bạn thuyết trình về nội dung văn bản “Ghe xuồng Nam Bộ” đã học và ghi lại các ý chính của bài thuyết minh đó.

Bài tham khảo:

1. Sự đa dạng của các loại xuồng và đặc điểm của từng loại

- Các loại phổ biến gồm xuồng ba lá, tam bản, xuồng năm lá, xuồng vỏ gòn, xuồng độc mộc, xuồng  máy…

+ Xuồng ba lá: chiều dài khoảng 4m, rộng 1m, sức chở từ 4-6 người.

+ Xuồng tam bản: giống như ghe câu, nhưng có kích thước lớn hơn, có 4 mái chèo, dùng để chuyên chở nhẹ.

+ Xuồng vỏ gòn: giống vỏ trái gòn, có kích thước nhỏ, có kết cấu đơn giản, chủ yếu để đi lại, chuyên chở, trao đổi, buôn bán.

+ Xuồng độc mộc (ghe lườn): do người Khơme sử dụng cây thốt nốt, chẻ dọc thân cây, khoét rỗng phần ruột hoặc mua sẵn bằng thân gỗ sao, sến ở Campuchia và Lào.

+ Xuồng máy là loại xuồng có gắn máy nổ và chân vịt giống như xuồng máy đuôi tôm: là loại phương tiện rất “cơ động”, phổ biến ở vùng sông nước.

→ Rất đa dạng với nhiều loại xuồng khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau

2. Sự đa dạng của các loại ghe và đặc điểm của từng loại

- Về ghe dùng để vận chuyển hàng hóa thường là những loại chiếc ghe có kích thước lớn, có khả năng chở nặng, đi được đường dài.

+ Ghe bầu là loại ghe có kích thước lớn nhất, mũi và lái nhọn, bụng phình to, có tải trọng lớn, chạy buồm (từ 1 đến 3 buồm), lướt sóng tốt và đi nhanh, sử dụng đi biển.

+ Ghe lồng (hay ghe bản lồng): loại ghe lớn, thiết kế đầu mũi dài, có mui che mưa nắng, lòng ghe được ngăn thành từng khoang nhỏ để chứa các loại hàng hóa khác nhau. Ghe lồng được dùng vận chuyển hàng hóa đi dọc bờ biển.

+ Ghe chài: to và chở được nhiều đồ nhất, có mui rất kiên cố, được ghép bằng nhiều mảnh gỗ khác nhau, gồm hai tằng.

+ Ghe cào tôm: đầu mũi lài và khá phẳng, có bánh lái thiết kế hai bên hông, dáng nhỏ. Loại ghe này thường dùng cho mục đích cào tôm vào ban đêm.

+ Ghe ngo loại ghe nhiều màu sắc của dân tộc Khơme, thường dùng trong bơi đua trong các lễ hội. Ghe làm bằng cây sao, kích thước thường dài 10m trở lên. Ghe này không có mui, ở đầu mũi được chạm hình rồng, rắn, phụng, lân hoặc voi, sư tử, ó biển. Mỗi chiếc ghe có thể chở từ 20 đến 40 tay chèo, xếp thành hàng đôi, một người cầm lái và một người cầm mũi.

+ Ghe hầu: sang hơn ghe điệu, dành cho cai tổng, tri phủ, tri huyện. Ban đêm ghe thắp sáng không phải vì mục đích soi đường, mà để báo hiệu cho biết là ghe của quan. 

- Ngoài ra, ở mỗi địa phương cũng có những loại ghe phù hợp với điều kiện sông nước và nhu cầu sản xuất, đi lại trong vùng. Một số loại ghe có tiếng như:

+ Ghe câu Phú Quốc (Kiên Giang) có buồm, có 5 cặp chèo, dùng để đánh bắt thuỷ sản.

+ Ghe cửa Bà Rịa để chuyên chở thuỷ sản

+ Ghe lưới rùng Phước Hải (Long Đất, Bà Rịa- Vũng Tàu) dùng đánh bắt thuỷ sản.

+ Ghe Cửa Đại: dùng đánh bắt trên biển, chuyên chở hàng hóa đi biển hoặc trên các con sông lớn. 

3. Giá trị, ý nghĩa của các loại ghe, xuồng ở Nam Bộ

- Ghe xuồng ở Nam Bộ vừa là phương tiện giao thông vừa là một nét đẹp văn hóa ở Nam Bộ.

- Dù sau này khoa học kĩ thuật phát triển thì ghe, xuồng vẫn giữ vị trí quan trọng ở mảnh đất này.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Văn 7 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Nghe và tóm tắt ý chính của bài nói SGK 7 trang 90, 91 trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 24/10/2022 - Cập nhật : 18/12/2022