logo

Phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ

Những câu truyện thần thoại đã đem lại những cảm xúc đặc biệt cho bạn đọc, những tác phẩm ấy như thổi một làn gió mới vào nền văn học to lớn. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết một bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của văn bản Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ.


Bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của văn bản Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ

Bài luận phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của văn bản Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ - ảnh 1

Những câu truyện thần thoại đều mang trong mình sự hấp dẫn, lôi cuốn và cảm xúc đặc biệt cho người đọc. Một trong những câu truyện hay nhất phải kể đến truyện Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ, đặc biệt chính là những nội dung và nghệ thuật tài tình được lồng ghép vào tác phẩm.

Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ là một câu truyện thần thoại Hy Lạp, nằm trong tập truyện Mười hai kỳ công của Hêraclex. Câu truyện kể về hành trình mà Hêraclex tiêu diệt con mãng xà Hiđrơ – một con mãng xà dường như bất tử, khi chặt đứt một cái đầu của con mãng xà này thì ngay lập tức ngay tại chỗ vừa chặt sẽ mọc lên một cái đầu khác. Và còn kinh khủng hơn nữa chính là hơi thở của Hiđrơ có độc, ai mà hít phải hơi thở của con mãng xà này thì sẽ chết ngay lập tức, vô cùng nguy hiểm và khó khăn. Nhưng rồi Hêraclex đã tiêu diệt được con quái vật mãng xà hung bạo này.

Câu truyện kể về một trong những kì công của Hêraclex, Hêraclex đã tìm cách tiêu diệt con mãng xà hung bạo bằng cách chém một cái đầu của con mãng xà hung bạo Hiđrơ sau đó cùng cháu của mình là Iôlaôx châm lửa, đốt cháy cổ của con mãng xà Hiđrơ khiến cho nó không thể mọc lại được đầu. Sau đó, Hêraclex đã chặt đứt cái đầu ở giữa – cái đầu được cho là bất tử, và chôn sâu nó xuống đất. Tiếp theo đó, Hêraclex lấy một tảng đá to đè lên trên để nó không thể sống dậy được, máu của Hiđrơ có độc nên đã được Hêraclex nhúng vào mũi tên của mình, khiến nó trở thành những mũi tên độc trứ danh, ai cũng khiếp sợ. Đó chính là sự dũng cảm, quyết tâm chinh phục vũ trụ, làm chủ thiên nhiên của con người Hy Lạp cổ đại, đồng thời còn là sự ca ngợi sức mạnh vĩ đại kết hợp với trí thông minh đã giúp cho Hêraclex đánh bại con mãng xà.

Tác phẩm chứa đựng những đặc trưng nghệ thuật riêng biệt in đậm dấu ấn của văn bản Hy Lạp cổ đại với sự kết hợp của trí tưởng tượng vô cùng phong phú, độc đáo, những chi tiết kì ảo, mới lạ. Những thử thách, khó khăn được liệt kê vô cùng li kì, hấp dẫn, khiến người đọc đắm chìm vào trong tác phẩm và để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Đọc xong văn bản Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ ta nhận ra Hiđrơ tượng trưng cho một tệ nạn, một vấn đề xã hội nào đó xấu xa vẫn cứ mãi lặp đi lặp lại trong đời sống giống như chi tiết chiếc đầu bị chặt đi sẽ mọc lại, ta cần những người dũng cảm như Hêraclex để có thể ngăn chặn những điều xấu ấy, hãy luôn dũng cảm và kiên trì, mạnh mẽ như Hêraclex chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc.

--------------------------------

Trên đây là bài viết bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của văn bản Giết con mãng xà Hiđrơ ở Lêrnơ. Hi vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

icon-date
Xuất bản : 14/09/2023 - Cập nhật : 17/09/2023