logo
ADVERTISEMENT

Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) với chủ đề: "Biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân"

“Biết ăn năn, biết day dứt cũng” là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân. Dưới đây là một số đoạn văn mẫu khoảng 200 chữ viết về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo!

Đoạn văn (khoảng 200 chữ) với chủ đề: "Biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân"


Đoạn văn 1

      Biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân. Thực vậy, cuộc sống của mỗi người luôn là những bài học, những bước đường học hỏi, tìm tòi để trường thành. Trên con đường ấy chắc chắn sẽ không ít lần mỗi chúng ta vấp ngã hoặc phạm phải sai lầm. Sai lầm không tránh khỏi nhưng điều quan trọng là chúng ta học được gì sau những sai lầm ấy và cách chúng ta đối diện với nó như thế nào để hoàn thiện bản thân. Phủ định, trốn tránh là một cách nhưng nó sẽ khiến chúng ta không thể vươn đến những điều tốt đẹp, không thể hoàn thiện được mình. Chỉ có biết ăn năn , biết day dứt về những sai lầm đã phạm phải ấy mới giúp bản thân mỗi người thấy được sự hạn chế của mình. Từ đó mới có thể vươn tới những điều tốt đẹp, hoàn thiện mình. Người biết ăn năn, day dứt trước lỗi lầm cũng sẽ luôn được yêu thương, quý mến, cơ hội cũng sẽ đến, chúng ta sẽ được “nhiều” hơn “mất”. Tóm lại hãy dũng cảm đối mặt với những sai lầm của mình, biết ăn năn, day dứt và hối hận, chắc chắn mỗi người sẽ nhận được những bài học ý nghĩa cho chính cuộc đời mình.

"Biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân"

Đoạn văn 2

      Tôi vẫn nghe một câu mà mẹ hay nói rằng “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, tôi cho rằng câu nói ấy rất đúng và hoàn toàn phù hợp trong bất cứ người nào, hoàn cảnh nào. Câu nói nhấn mạnh khi người nào đó phạm sai lầm nếu họ biết thay đổi thì chắc chắn xã hội sẽ đón nhận. Ngược lại những kẻ liên tiếp phạm sai lầm, không có tư tưởng sửa chữa, không biết ăn năn, hối cải thì cả xã hội sẽ ruồng bỏ. Chúng ta đều biết sai lầm là khó tránh khỏi với bất kỳ ai. Chúng ta có thể phạm sai lầm ở việc này hoặc cũng có thể ở việc kia, kể cả bậc vĩ nhân cũng vậy họ cũng có không ít lần phạm phải sai lầm. Tức là những sai lầm, vấp ngã trong cuộc sống là điều tất yếu, khó mà tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng là cách con người cư xử như thế nào trước những sai lầm đó của mình. Người ngoan cố thì sẽ trốn tránh hoặc tiếp tục phạm sai lầm. Người thông minh, biết hướng thiện thì sẽ biết sửa chữa, khắc phục. Và tôi tin chắc rằng biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân. Sai lầm nếu được sửa chữa đúng lúc chúng ta sẽ được xã hội tôn trọng và mọi người yêu mến. Cũng là cơ hội để mỗi người tự hoàn thiện bản thân, vươn tới những điều tốt đẹp.


Đoạn văn 3

      Chúng ta sinh ra trên cõi đời này không ai hoàn thiện cả. Kể cả những người tài giỏi, những nhà hiền triết hay những bậc vĩ nhân đều không ai hoàn thiện,  họ cũng đã mắc một hoặc một vài sai lầm trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng không phải là chúng ta nhìn vào những lỗi lầm đó mà là cố gắng từng ngày vươn lên để hoàn thiện bản thân. Có ai đó đã nói với tôi rằng biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân. Quả đúng là như vậy, khi chúng ta biết ăn năn, hối hận là khi đã biết nhìn thấy cái sai lầm của bản thân, để từ đó nỗ lực từng ngày, từng giờ vươn lên trong cuộc sống. Sự tự nhận thức ấy giúp bản thân mỗi người nhìn vào cái sai, khắc phục và sửa chữa, từ đó thấy cuộc sống của mình thêm giá trị, ý nghĩa. Tôi tin rằng nếu mỗi người đều biết tự kiểm điểm, ăn năn, hối hận thì cuộc sống này sẽ nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn, mọi người cũng sẽ gần nhau hơn, xã hội cũng tốt đẹp hơn. Chúng ta hãy cố gắng chiến thắng cái hạn chế của bản thân, nghiêm túc kiểm điểm khi phạm phải sai lầm, chắc chắn mỗi người sẽ nhận ra giá trị của mình.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các viết Đoạn văn (khoảng 200 chữ) với chủ đề: "Biết ăn năn, biết day dứt cũng là một cách để chúng ta hoàn thiện bản thân" Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT