logo

Amylopectin là polime gì? Cấu trúc, ứng dụng


1. Amylopectin là polime gì?

Amylopectin là polime gì? Cấu trúc, ứng dụng

Amylopectin là một polysacarit và là một polyme đa nhánh của glucoza, có trong các vật liệu thực vật. Amylopectin là một trong hai thành phần của tinh bột, thành phần còn lại là amyloza. Amylopectin hầu như không tan được trong nước.


2. Cấu trúc của Amylopectin

Về mặt cấu trúc, trong phân tử amylopectin cũng do các mắt xích α – glucozơ nối với nhau chủ yếu bằng liên kết α-1,4-glicozit. Tuy nhiên amylopectin có mạch phân nhánh, ở chỗ phân nhánh đó có thêm liên kết:

α–1,6–glicozit nối liền nguyên tử C1 ở đầu đoạn mạch này với nguyên tử O ở C6 của một nhánh thuộc đoạn mạch khác.


3. Đặc điểm

a. Phân tử khối của tinh bột không xác định do n biến thiên trong khoảng rộng

b. Tinh bột thuộc loại polime nên không có hai tính chất sau: hòa tan Cu(OH)2 (dù có nhiều nhóm –OH liền kề) và tính khử của anđehit (dù tận cùng phân tử vẫn có nhóm OH –hemiaxetal). Các nhóm – OH trong tinh bột có khả năng tạo este như glucozơ.


4. Ứng dụng

Chức năng Amylopectin

Amylopectin chiếm phần lớn các phân tử tinh bột, đây là dạng lưu trữ năng lượng chính cho cây trồng.

Giống như con người, động vật và mọi sinh vật sống, thực vật cần năng lượng để chúng có thể phát triển và hoạt động. Các nhà máy sử dụng một quá trình đặc biệt gọi là quang hợp, bao gồm việc sử dụng chất diệp lục để chuyển đổi ánh sáng mặt trời, CO2 và nước thành đường, hoặc glucose để sử dụng làm năng lượng. Bất kỳ lượng thêm glucose được lưu giữ dưới dạng tinh bột, mà cây trồng có thể chuyển đổi trở lại thành glucose khi cần thêm một chút năng lượng.

Ở người, khi chúng ta ăn tinh bột, nó được chuyển thành đường, hoặc glucose, cũng có thể được sử dụng làm năng lượng. Các tế bào trong cơ thể của chúng ta phụ thuộc vào năng lượng này để hoạt động, đảm bảo rằng chúng ta có thể xây dựng và duy trì các mô khỏe mạnh, di chuyển cơ và giữ cho cơ quan của chúng ta hoạt động hiệu quả.

Giống như thực vật, chúng ta cũng có thể giữ glucose không sử dụng để sử dụng sau này dưới dạng glycogen, chủ yếu được lưu trữ trong cơ và gan và có thể dễ dàng chuyển đổi thành glucose khi cần thiết.


5. Điểm tương đồng giữa Amylose và Amylopectin

- Cả hai đều là các phân tử polysacarit.

- Cả hai đều bao gồm các đơn vị D-glucose.

- Cả hai phân tử có liên kết glycosid α 1-4.

- Cả hai loại được tìm thấy trong hạt tinh bột.


6. Sự khác biệt giữa Amyloza và Amylopectin

Amyloza dài và tuyến tính trong khi amylopectin được tạo thành từ hàng ngàn nhánh của đơn vị glucose.
Mặc dù tinh bột có chứa cả hai carbohydrate, tỷ lệ có thể tạo ra một tác động lớn đến cách nó được tiêu hóa và xử lý. Điều này là bởi vì amylopectin dễ tiêu hóa và hấp thu hơn amyloza. Mặc dù điều này có vẻ như là một điều tốt, nhưng nó thực sự có nghĩa là ăn các thực phẩm giàu carbohydrate này có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, insulin và cholesterol cũng như tăng mỡ bụng. Một lượng lớn amylopectin cũng có thể làm tăng chỉ số glycemic của thực phẩm, là thước đo lượng đường trong máu tăng lên sau khi tiêu dùng. 

Trong khi đó, thực phẩm giàu amyloza có khuynh hướng kháng tinh bột cao hơn, một loại tinh bột không bị phân hủy hoàn toàn hoặc bị hấp thu bởi cơ thể. Tinh bột kháng lại đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo, tăng cường độ no, mức cholesterol thấp và lượng đường trong máu, và cải thiện sự nhạy cảm với insulin.

icon-date
Xuất bản : 20/11/2021 - Cập nhật : 20/11/2021