logo
ADVERTISEMENT

Yếu tố NGÔN TỪ chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong hiệu quả truyền đạt thông tin

Câu hỏi :

Yếu tố NGÔN TỪ chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong hiệu quả truyền đạt thông tin ?

ĐÁP ÁN ĐÚNG: A
Giải thích:

Cựu giáo sư tâm lý học của trường Đại học UCLA là Albert Mehrabian được coi là người tìm ra quy luật 7% - 38% - 55%.
Quy luật này nói rằng 55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ, mà liên quan đến ngôn ngữ cơ thể, vẻ mặt khi nói chuyện; 38% liên quan đến ngữ điệu, chẳng hạn âm lượng, giọng nói, sự diễn cảm trong cách diễn đạt… và chỉ có 7% liên quan đến ngôn từ.

Quy luật này nói rằng:

- 55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ, mà liên quan đến ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện như dáng điệu, trang phục, di chuyển, vung tay, nét mặt… của người nói. Điều này có thể nói là điểm nhấn trong một cuộc đối thoại. Người nói có thể gây ấn tượng mạnh cho người nghe thông qua yêu tố này, bên cạnh đó giúp cuộc đối thoại trở nên sinh động và cuốn hút hơn. Đây là yếu tố rất được chú trọng với những người đặc biệt sử dụng việc “nói” như một công việc.

- 38% liên quan đến cách nói nội dung, ngữ điệu, chẳng hạn âm lượng, giọng nói (nhấn, dừng, cao, thấp, to, nhỏ…), sự diễn cảm trong cách diễn đạt… Điều này cũng khá ảnh hưởng trong một cuộc đối thoại. Người nói có thể tạo cảm tình hoặc gây ác cảm với người nghe nếu yếu tố này được sử dụng đúng hoặc bị sử dụng sai trong quá trình giao tiếp. Tùy từng đối tượng người nghe mà người nói lựa chọn sử dụng nội dung và ngữ điệu khác nhau nhằm tạo ra hiệu quả tốt nhất

- Chỉ có 7% liên quan đến ngôn từ, nội dung. Yếu tố nội dung lúc này tuy quan trọng nhưng chiếm phần trăm thành công không cao bằng 2 yếu tố trên. Nếu 2 yếu tố trên đã thực hiện được tốt thì nội dung và ngôn từ sẽ chỉ còn là một phần phụ nhằm truyền tải thông tin cần thiết đến cho người nghe.

Như vậy, điều quan trọng để thành công khi giao tiếp, thu hút được sự chú ý của người nghe và đạt được mục đích của mình chính là cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nét mặt. Đây chính là bí quyết cho tất cả mọi người trong bất cứ cuộc hội thoại nào, đặc biệt với những người phải giao tiếp với tần suất lớn.
Bí quyết khiến ngôn ngữ cơ thể hấp dẫn

ADVERTISEMENT