logo
ADVERTISEMENT

Ý nghĩa, thông điệp bài thơ “Thời gian” của Văn Cao

Hiểu được ý nghĩa, thông điệp bài thơ “Thời gian” của Văn Cao là một yếu tố quan trọng giúp các bạn nắm chắc được nội dung trọng tâm của tác phẩm, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!


Mẫu số 1

“Thời gian” của Văn Cao giúp chúng ta có một nhận thức mới mẻ về thời gian. Thời gian không còn là dòng chảy vô tận không thể cân đo, đong đếm, thời gian trong bài thơ của Văn Cao như có linh hồn, có thể ước lượng và cảm nhận được qua “kẽ tay”. Thời gian rồi cũng trôi đi vùi lấp những kỉ niệm vào quên lãng. Ấy thế mà, cái tâm hồn thi sĩ đầy tình yêu cuộc sống ấy sao lại để thời gian giết chết được, vẻ đẹp của cuộc sống được Văn Cao nhắc đến mãi trường tồn với thời gian: 

Riêng những câu thơ 
còn xanh
Riêng những bài hát
còn xanh
Và đôi mắt em
Như hai giếng nước

Bài thơ với câu từ ngắn gọn, xúc tích cho ta thấy được giá trị trân quý của thời gian đồng thời hiểu được quan niệm sâu sắc, cái tình của nhà thơ với cuộc sống.

Thời gian trong bài thơ như có linh hồn, có thể ước lượng

Mẫu số 2

Bài thơ “Thời gian” của Văn Cao đưa ta đến cung bậc cảm xúc lắng đọng về thời gian. Chỉ với vài câu thơ ngắn gọn nhưng cũng đủ để ta hiểu được thời hiện hữu trong cuộc đời mỗi con người. Thời gian mỏng manh, thời gian xen qua từng “kẽ tay”, gắn bó mật thiết với chúng ta. Thời gian không chỉ chứng kiến những niềm vui, nó còn lấy đi nỗi buồn, kỷ niệm mà ta không thể nào nắm giữ. Nhưng dù thời gian có không ngừng chảy thì những giá trị đẹp đẽ vẫn không thể nào mất đi như “những câu thơ, những bài hát, đôi mắt em”. Thời gian khi vào thơ của Văn Cao luôn ngọt ngào, êm dịu, tinh tế len lỏi vào trong lòng người đọc quan niệm về thời gian vĩnh hằng cùng với nét đẹp của cuộc đời.


Mẫu số 3

“Thời gian” của tác giả Văn Cao đem đến ý nghĩa lớn lao về quy luật của thời gian. Thời gian dẫu vẫn trôi “qua kẽ tay” nhưng những điều đẹp đẽ vẫn còn sống mãi, vẫn “còn xanh”. Qua những lời thơ giản dị, đầy hàm súc đó, Văn Cao muốn gửi gắm thông điệp tới bạn đọc sự tri ân với thời gian, tri ân những điều xưa cũ và ghi nhớ về những điều đẹp đẽ, đó chính là nét nghệ thuật mãi mãi trường tồn.


Mẫu số 4

Tác phẩm “Thời gian” của Văn Cao cho ta thấy được sự chảy trôi của thời gian phũ phàng, không dừng lại, len qua từng “kẽ tay” để rồi làm con người ta quên đi những kỉ niệm. Nhưng rồi thời gian đó phải chịu thua trước cái đẹp, chịu thua trước những vần thơ, câu hát và nụ cười của em. Từ đó, tác giả muốn gửi gắm thông điệp rằng chỉ có tình yêu thương con người, yêu cuộc sống mới có thể chiến thắng được thời gian.

Thời gian trong bài thơ không ngừng chảy trôi xóa tan đi những kỷ niệm

Mẫu số 5

Thời gian là dòng chảy vô tận không tài nào có thể lường trước được, ấy thế mà bài thơ “Thời gian” của Văn Cao lại khẳng định được ý nghĩa của thời gian và ước lượng, cân đo, đong đếm chúng. Nhà văn cảm nhận thời gian len “qua kẽ tay”, thời gian “làm khô những chiếc lá” và chôn vùi đi những kỷ niệm. Thế nhưng cái đẹp và tình yêu đời, yêu cuộc sống mãi trường tồn trước dòng thời gian chảy vô tận với sức sống vô tận. Nét đẹp đó đều xuất phát từ những điều giản dị như lời thơ, bài hát đến con mắt si tình của em. 

------------------------------

>>> Tham khảo: Nghị luận 150 chữ về chủ đề "Thời gian" (20 mẫu)

Trên đây là một số mẫu viết về ý nghĩa, thông điệp bài thơ “Thời gian” của Văn Cao do Toploigiai biên soạn và tổng hợp, rất mong sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt!

ADVERTISEMENT