logo
ADVERTISEMENT

Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ

Totto-chan bên cửa sổ là một cuốn sách được rất nhiều trẻ em thế giới hâm mộ và yêu quý. Đối với giới trẻ tại Việt Nam cũng vậy, cuốn truyện này giống như một “cánh cửa thần kì” để người Việt có cơ hội được khám phá thế giới văn học Nhật Bản với nhiều tình cảm cùng những kỷ niệm quý giá. Tôi tin rằng, nếu đọc tác phẩm này thì bạn sẽ phải thốt lên câu: Hóa ra trên đời còn tồn tại điều kỳ diệu đến thế! Để hiểu hơn về nhân vật này, sau đây mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ


Dàn ý Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ

I. Mở bài

- Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm.

- Giới thiệu nhân vật Tốt tô chan.

II. Thân bài

- Khái quát/ tóm tát lại nội dung tác phẩm.

- Hình tượng của nhân vật (ngoại hình, tính cách,..)

=> Ý nghĩa hình tượng nhân vật Tốt tô chan.

III. Kết bài

- Tình cảm của em dành cho nhân vật Tốt tô chan/ tác phẩm.

Dàn ý Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ

Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ

      Totto-chan bên cửa sổ là một cuốn sách được rất nhiều trẻ em thế giới hâm mộ và yêu quý trong suốt 30 năm qua. Đối với giới trẻ tại Việt Nam cũng vậy, cuốn truyện này giống như một “cánh cửa thần kì” để người Việt có cơ hội được khám phá thế giới văn học Nhật Bản với nhiều tình cảm cùng những kỷ niệm quý giá. Tôi tin rằng, nếu đọc truyện Totto-chan bên cửa sổ, thì bạn sẽ phải thốt lên câu: Hóa ra trên đời còn tồn tại điều kỳ diệu đến thế.
      Cuốn sách này được viết bởi một nhà văn thiếu nhi Kuroyanagi Tetsuko, ngoài ra bà còn là một diễn viên và là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng tại sứ xở hoa anh đào, được biết tác phẩm được lấy cảm hứng từ lúc bắt đầu đi học đầy bước ngoặt của chính bản thân nhà văn. Năm 1981 là lần đầu cuốn sách được xuất bản, tác phẩm thành công ngoài sự mong đợi, không chỉ gây được tiếng vang lớn tại Nhật Bản mà còn được công chúng trên toàn thế giới yêu thích. Tính tới năm 2001, cuốn sách này được coi là một trong những cuốn bán chạy nhất, tổng số bản sách đã bán ra tại Nhật Bản lên tới 9,3 triệu bản. Trên thế giới, cuốn sách còn được phiên dịch ra 33 tiếng khác nhau để xuất bản sáng những nước như như Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức,….. Khi bản tiếng Anh Totto-chan lần đầu được xuất bản tại Mỹ, tờ báo The New York Times ngay lập tức đã đăng liên tiếp hai bài giới thiệu, có thể nói đây là một “vinh dự” mà hầu như không tác phẩm nào có được.
      Cuốn sách ra đời không phải để kể về cuộc sống của Totto-chan mà nội dung chính tác giả muốn truyền đạt tới là cô bé ấy đã nhận sự được giáo dục tuyệt vời như thế nào. Totto-chan vốn là một cô nhóc hoạt bát, hiếu động và nghịch ngợm nhưng bù lại cô rất thông minh, tốt bụng và cực kì dũng cảm. Giống như các bạn đồng chăng lứa, ở cái độ tuổi đó, cô bé rất tò mò về thế giới bên ngoài kia, nhưng Totto-chan lại có cách cư xử thật kì lạ, bởi vậy mà mẹ đã phải cho Totto-chan chuyển rất nhiều trướng khác nhau, đến nỗi bà rất lo lắng sẽ không có ai nhận cô bé vào học nữa. Nhưng may mắn thay, cô bé đã được nhận vào Tomoe- một ngôi trường kì lạ. Tại đây cô bé được gặp thầy hiệu trưởng với cách giáo dục học sinh rất kì lạ, không những thế giáo viên cùng các bạn học tại Tomoe cũng kì lạ. Nhưng cô bé chẳng quan tâm tới điều đó, ngược lại còn cảm thấy rất thích ngôi trường này vì chính người thầy- là người đầu tiên ngồi suốt 4 tiếng đồng hồ để nghe cô bé kể chuyện linh tinh, vô nghĩa mà từ khi sinh ra đến giờ. Khi mọi người gặp Totto-chan, ai cũng nghĩ rằng cô bé là một đứa trẻ khó bảo, vốn tính tình đã sôi nổi đôi lúc có hơi đãng trí, vậy nên Totto-chan thường có cảm giác mình bị mọi người xa lánh. Nhưng đối với thầy Kobayashi thì lại khác, thầy kiên nhẫn ngồi cạnh, chăm chú lắng nghe lời cô bé nói, tôn trọng những gì Totto-chan kể và xem cô như một người bạn của mình, để Totto-chan còn còn lo sợ và có thể yên tâm, cảm nhận được sự ấm áp khi ở bên thầy.

Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ


      "Trường Tomoe là ngôi trường tuyệt vời! Bên trong lẫn bên ngoài đều tuyệt vời!". Đúng vậy! Một ngôi trường với nền giáo dục tuyệt vời và rất hiện đại. Với các phòng học được giống những toa xe, học sinh có thể tự do chọn học môn nào trước mà không cần đến thời khóa biểu, nhờ đó mà các em có thể phát huy thật tốt tài năng của mình. Tới giờ ăn trưa sẽ được hát bài “Nhai nhai thật kỹ” sau đó bắt đầu thưởng thức “Món ăn của núi” và rồi “Món ăn của biển”. Dù rằng khi Totto-chan theo học ngôi trường này cũng là lúc trên thế giới đang diễn ra thế chiến thứ II nhưng không vì thế mà nề giáo dục ở đây bị ảnh hưởng, nó đã được đổi mới và phát triển cho tới giờ. Và để Tomoe có được như vậy không thể không nhắn tới công lao to lớn của thầy Kobayashi-sensei, người đứng đầu toàn trường, luôn bên cạnh đồng hành và bảo vệ cho các học trò thân yêu của mình. Ông là người có tư tưởng giáo dục rất mới lạ, sáng tạo mà lại rất chính xác. Những giáo viên trong trường Tomoe vì được thầy dẫn dắt, chỉ bảo mà cũng trở nên tuyệt vời biết bao... Các bạn học cùng cô bé Totto-chan cũng là một phần tạo nhiều màu sắc tươi mới cho cuốn sách này. Mỗi bạn lại mang những sắc màu khác nhau và thật tốt khi Totto-chan được học tập cùng những người bạn như vậy. Mặc dù đang trong thời kì chiến tranh ác liệt nhưng qua con mắt trẻ thơ, vô tư, hồn nhiên của Totto-chan, thầy Kuroyanagi-sensei đã mở ra cách cửa giúp cuộc sống của cô bé trở nên vui tươi và hạnh phúc hơn bao giờ hết! Mỗi trang sách lại là một mảnh ghép của tuổi thơ, là những câu chuyện thú vị về Totto-chan dưới mai trường Tomoe của mình. Một trường học trên những toa xe lửa, với phương pháp giáo dục hoàn toàn mới lạ vừa khiến cho bạn đọc phải ghen tị nhưng cũng khát kháo biết bao nhiêu! Các bạn học sinh nhờ đó đã nhận được rất nhiều bài học đáng quý trong cuộc sống, từ tình thương cho tới sự quan tâm, che chở của thầy Kobayashi cùng các bậc phụ huynh. Dù rằng vẫn có đôi dòng nhắc đến binh lính, trận mạc nhưng khi đọc, ta chẳng bao giờ có thấy nặng nề hay sự đen tối, tàn ác của chiến tranh gây nên. Điều này thật sự quý giá, bở dù đang trong những giai đoạn hết sức khó khăn như vâyy, nhưng người Nhật, họ vẫn đặt giáo dục lên hàng đầu, họ trân trọng những ước mơ của trẻ thơ. Họ vẫn luôn cố hết sức mình để bảo vệ cho các em bé như Totto-chan được sống trong môi trường tốt, có tuổi thơ tươi đẹp và được giáo dục thật đàng hoàng. 

      Giờ đây, cô bé Totto-chan ngày nào đã thật sự trưởng thành hơn nhưng cô bé ấy vẫn luôn là chính bản thân mình. Có thể nói đây không chỉ là một cuốn sách... Mà còn là một bức tranh, cũng có thể là một bản nhạc. Bởi chỉ qua từng trang sách với giấy trắng mực đen nhưng cuốn truyện này lại tràn ngập màu sắc và du dương như tiếng nhạc dương cầm. 

---------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn bài dàn ý và bài văn mẫu Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Tốt tô chan trong tác phẩm Tốt tô chan bên cửa sổ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT