logo

Việt Nam là một nước xuất khẩu cafe đứng thứ 2 trên thế giới. Trong hạt cafe có lượng đáng kể của chất cafein C8H10N4O2

Câu hỏi :

Việt Nam là một nước xuất khẩu cafe đứng thứ 2 trên thế giới. Trong hạt cafe có lượng đáng kể của chất cafein C8H10N4O2. Cafein dùng trong y học với lượng nhỏ sẽ có tác dụng gây kích thích thần kinh. Tuy nhiên nếu dùng cafein quá mức sẽ gây bệnh mất ngủ và gây nghiện. Để xác nhận trong cafein có nguyên tố N, người ta đã chuyển nguyên tố đó thành chất nào?

ĐÁP ÁN ĐÚNG: B
Giải thích:

- Để xác nhận trong cafein có nguyên tố N, người ta đã chuyển nguyên tố đó thành chất NH3. Cafein (hay còn gọi là caffeine) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C8H10N4O2 và chứa 4 nguyên tố khác nhau là cacbon (C), hydro (H), nitơ (N) và oxy (O). 

- Việc xác định có nguyên tố N trong cafein có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp phân tích khác nhau, chẳng hạn như sử dụng axit sulfuric:

+ Khi đun mẫu hợp chất hữu cơ với axit sulfuric đặc, các liên kết N trong các hợp chất hữu cơ sẽ bị phá vỡ và chuyển thành dạng ion amoni (NH4+), còn các nguyên tố khác như C, H, O sẽ bị oxi hóa thành dạng khí hoặc chất lỏng bay hơi. 

+ Ion amoni sẽ phân hủy và được giải phóng dưới dạng khí amoniac (NH3) và nhận biết bằng mùi hôi đặc trưng của amoniac.

+ Phương pháp này có nhược điểm là không phân biệt được các hợp chất chứa Nitơ khác nhau và cũng có thể gây nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách do axit sulfuric đặc có tính ăn mòn mạnh. Vì vậy trong phân tích định tính cần phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định sự có mặt của Nitơ và các nguyên tố khác trong mẫu.

icon-date
Xuất bản : 03/04/2023 - Cập nhật : 12/04/2023