logo
ADVERTISEMENT

Viết một đoạn văn ngắn nói về cuộc sống ăn ở sinh hoạt lễ hội của người lạc việt thời Hùng Vương

Thời đại Hùng Vương là thời đại mở đầu dựng nước, xây dựng lên nền móng của đất nước Việt Nam ngày nay. Vậy dưới thời đại Hùng Vương, cuộc sống của nhân dân ta diễn ra như thế nào? Mời bạn tham khảo một số đoạn văn dưới đây do Toploigiai biên soạn để hiểu hơn về thời đại vua Hùng của nước ta nhé!


Mẫu số 1

Thời đại Hùng Vương là thời kì mở đầu cho công cuộc xây dựng đất nước. Tuy đất nước còn sơ khai nhưng đã có một nền văn hóa đa dạng, phong phú. Ở thời kì này, vua tôi cùng nhau săn bắt, hái lượm, người dân sống chan hòa, không phân biệt giàu nghèo, giai cấp. sự tích Bánh chưng bánh dày  ta có thể thấy nhân dân ta thời đó lấy gạo đỗ làm lương thực chủ yếu. Họ cày bừa, trồng trọt bằng những công cụ đơn sơ, khai thác tài nguyên dồi dào, phong phú. Họ biết làm bánh chưng, bánh dày, biết thổi xôi, se sợi. Những ngày lễ hội của họ diễn ra sôi nổi với những bài ca, điệu múa dân gian đậm đà ấn tượng. Có thể thế dưới thời Vua Hùng, cuộc sống của nhân dân ta thật yên vui, hạnh phúc.

Viết một đoạn văn ngắn nói về cuộc sống ăn ở sinh hoạt lễ hội của người lạc việt thời hùng vương

Mẫu số 2

Qua nghìn năm lịch sử dưới thời kì Hùng Vương, vua tôi cũng nhau xây dựng đất nước. Vì công cụ còn thô sơ nên nhân dân cùng nhau cày bừa, trồng trọt, săn bắn hái lượm. Ở thời kì này không có sự phân chia giai cấp mà nhân dân đoàn kết chung một lòng, không có khoảng cách giữa vua và người dân. Dựa vào sự tích Bánh chưng bánh dày ta có thể thấy nhân dân thời bấy giờ biết sử dụng nguyên liệu chất lượng từ gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh để làm ra những chiếc bánh chưng bánh dày tế trời đất. Trẻ con nô đùa vui vẻ với những trò chơi dân gian. Vào những dịp lễ hội, nhà nhà vui ca nhảy múa bằng những làn điệu đậm đà bản sắc. Có thể thấy đất nước ta dưới thời vua Hùng thật chan hòa, yên vui.


Mẫu số 3

Vào thời Hùng Vương, cuộc sống của người Việt ta mang những nét đặc sắc cả về lối sống, sinh hoạt đến phong tục tập quán. Dưới thời Hùng Vương, người Lạc Việt xưa biết trồng trọt, chăn nuôi tạo ra nguồn lương thực dồi dào chủ yếu là lúa, ngô, khoai, và hoa quả. Ngoài ra họ cũng biết dùng gạo để thổi xôi, làm các loại bánh như bánh chưng bánh dày. Mùa lễ hội thời kì này diễn ra với nhiều trò chơi đặc sắc như trọi châu, kéo co, đua thuyền,.. kết hợp cùng với những làn điệu dân ca, những tiếng trống đồng chiêng rộn rã và những điệu múa mang đậm nét riêng của dân tộc.

------------------------------

Trên đây là một số bài văn mẫu nói về cuộc sống ăn ở sinh hoạt lễ hội của người lạc việt thời Hùng Vương do Toploigiai biên soạn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức tham khảo hữu ích cho quá trình học tập và đạt thành tích tốt trong kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT