logo

Vì sao Việt Nam gia nhập ASEAN muộn?

Quá trình Việt Nam gia nhập ASEAN là một chặng đường đầy gian nan. Trong suốt 30 năm (1945 - 1975), nhân dân Việt Nam phải tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Và cũng trong thời gian này, Đông Nam Á là một khu vực bị chia rẽ sâu sắc do những ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Lạnh.


Quá trình gia nhập ASEAN của Việt Nam

Vì sao Việt Nam gia nhập ASEAN muộn?

- Tháng 1/1973, Hiệp định Paris được kí kết về việc chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

- Tháng 8/1987, trong cuộc gặp giữa Việt Nam và Indonesia – một đại diện ASEAN lúc bấy giờ. Ông Nguyễn Cơ Thạch – Bộ trưởng bộ ngoại giao bày tỏ nguyện vọng muốn gia nhập ASEAN

- Ngày 20/5/1988, với chủ trương “thêm bạn, bớt thù” của Bộ Chính trị theo Nghị quyết số 12/NQ-TW. Đến năm 1992, Việt Nam tham gia Hiệp ước thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, trở thành quan sát viên, tham dự các Hội nghị ASEAN hàng năm. 

- Đến tháng 10/1993, Việt Nam tăng cường hợp tác nhiều mặt với các nước trong khu vực cũng như ASEAN. Sẵn sàng gia nhập ASEAN vào thời điểm thích hợp. 

- Vào tháng 7/1994, Việt Nam được mời tham dự cuộc họp Diễn đàn khu vực ASEAN với tư cách là thành viên sáng lập của diễn đàn này. 

- Đến ngày 28/7/1995, Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28 diễn ra ở Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam. Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7, mở ra con đường hội nhập khu vực và thế giới trên nhiều phương diện.  


Vì sao Việt Nam gia nhập ASEAN muộn?

Để gia nhập ASEAN, Việt Nam cần xác định đúng tính thời điểm, các tiêu chí phải phù hợp để đủ điều kiện gia nhập. Đất nước phải thoát khỏi những tình trạng khó khăn về mọi lĩnh vực và chứng minh được vị thế của mình trên diễn đàn các khu vực,  khi đã cố gắng hết mình để đạt được những thành tựu đó. 

→ Vậy nên, đó là lí do Việt Nam lại gia nhập Asean muộn.


Tham gia ASEAN mang lại lợi ích gì cho Việt Nam?

Vì sao Việt Nam gia nhập ASEAN muộn?

* An ninh – chính trị: 

- Chấm dứt tình dạng chia sẽ, đối đầu khu vực, tạo dựng các mối quan hệ liên kết giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á

* Kinh tế:

- Có một thị trường rộng lớn để xuất khẩu ra các nước trong ASEAN và các thị trường khác.  

* Đối ngoại:

- Việc gia nhập ASEAN đã tạo điều kiện để Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế, tăng cường quan hệ giữa các nước cũng như các đối tác Hiệp hội. Giúp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm để tham gia hợp tác ở các khu vực diễn đàn hội nghị với quy mô lớn hơn. 

* Với người dân: 

- Có thêm nhiều cơ hội kinh doanh, lựa chọn hàng xóa, dịch vụ và chất lượng cao hơn. 

- Đi lại thuận tiện hơn giữa các nước trong khu vực, được hưởng nhiều chế độ từ sự cải thiện của an ninh xã hội, được sống trong môi trường hòa bình, an toàn hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.  

icon-date
Xuất bản : 15/11/2022 - Cập nhật : 03/07/2023