logo
ADVERTISEMENT

Ưu điểm của thanh niên là gì? Những lời Bác dạy với thanh niên?

Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm, dành sự chú ý sâu sắc đến các đoàn viên, thanh niên. Vậy, ưu điểm của thanh niên là gì? Những lời Bác dạy với thanh niên? Hãy cùng Toploigiai tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé


1. Khái niệm về thanh niên?

Thanh niên là tương lai của đất nước, là lực lượng hùng hậu, có nhiều đóng góp, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển và xây dựng đất nước.

Tùy theo điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia và mục đích mà mỗi quốc gia, tổ chức sẽ có những quy định và cách xác định độ tuổi thanh niên khác nhau.

Theo đó, có thể hiểu thanh niên là những người từ đủ 16 tuổi đến hết 30 tuổi, là độ tuổi đang trong quá trình trưởng thành của con người, là những người trẻ trung, khỏe mạnh, năng động, nhiệt huyết. .

Ở Việt Nam, tháng 3 hàng năm là Tháng Thanh niên. Tháng Thanh niên được tổ chức nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia các hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xã hội và vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thanh niên. năm.


2. Thanh niên có quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật

Bên cạnh đó, Điều 5, Luật Thanh niên năm 2020 đã quy định 7 nguyên tắc đảm bảo thực hiện quyền, nghĩa vụ của thanh niên và chính sách của Nhà nước đối với thanh niên, đó là:

- Quyền, nghĩa vụ của thanh niên được công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực hiện theo quy định của Hiến pháp và pháp luật

- Không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp trong thực hiện quyền, nghĩa vụ của thanh niên.

- Nhà nước, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện để thanh niên thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

- Chính sách của Nhà nước đối với thanh niên phải bảo đảm mục tiêu phát triển thanh niên; tạo điều kiện cho thanh niên thực hiện, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm và phát huy năng lực; được xây dựng hoặc lồng ghép trong các chính sách của ngành, lĩnh vực, địa phương.

- Việc xây dựng và thực hiện chính sách của Nhà nước đối với thanh niên phải bảo đảm sự tham gia của thanh niên; tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của thanh niên.

- Hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động hướng về Tổ quốc và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

- Xử lý kịp thời, nghiêm minh cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trách nhiệm theo quy định của Luật này.


3. Ưu điểm của thanh niên là gì? Những lời Bác dạy với thanh niên?

Ở giai đoạn này, cùng với sự tham gia các hoạt động xã hội, các yếu tố tâm lý mới được hình thành và ổn định một cách tương đối. Đặc điểm tâm lý thanh niên rất phong phú, đa dạng mang lại rất nhiều ưu điểm:

- Tuổi trẻ rất năng động, nhiệt huyết, dám mạo hiểm, có ước mơ hoài bão lớn, thích cái mới, thích giao lưu, học hỏi, muốn đóng góp cho xã hội để khẳng định mình.

- Một trong những đặc điểm tâm lý quan trọng nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên - là sự phát triển ý thức tự giác. Nhờ sự phát triển tự giác, thanh niên có kiến ​​thức, thái độ, năng lực đánh giá bản thân để chủ động điều chỉnh sự phát triển cá nhân theo hướng phù hợp với xu thế xã hội.

- Ở thanh niên, bước đầu đã hình thành thế giới quan để nhìn nhận, đánh giá các vấn đề của cuộc sống, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Thanh niên bước đầu tham gia vào lực lượng lao động xã hội nên có nhu cầu và khát vọng thành công.

- Tuổi trẻ thích khám phá, tìm hiểu cái mới, đồng thời thích bộc lộ sở trường, ham học hỏi, trau dồi, trang bị cho mình vốn sống, sự hiểu biết, dám đương đầu với thử thách. để khẳng định mình.

- Một đặc điểm tâm lý nổi bật khác ở lứa tuổi này là sự ổn định về tình cảm của thanh niên, trong đó phải kể đến tình cảm nghề nghiệp - động lực giúp các em học tập chăm chỉ, sáng tạo, khi các em thực sự yêu thích, say mê với nghề mình chọn.

Tóm lại: Đây là lứa tuổi đạt đến độ phát triển sung mãn của đời người, trong họ tràn đầy nhiệt huyết xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Ưu điểm của thanh niên là gì? Những lời Bác dạy với thanh niên?

Ngay từ thời trẻ, Chủ tích Hồ Chí Minh đã ý thức được vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc là vô cùng to lớn. Như tình cảm của một người cha đối với con, Bác Hồ hiểu rõ những ưu, nhược điểm của thanh niên nước ta. Bác luôn căn dặn thanh niên: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”. Bác luôn nhấn mạnh đến việc học tập, vấn đề cốt lõi để các thế hệ thanh niên trang bị cho mình sự hiểu biết, vốn kiến thức, một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho các thế hệ thanh niên có thể vươn mình ra biển lớn, lấy sức trẻ làm giàu cho Tổ quốc, quê hương. Có thể khẳng định rằng, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một bộ phận quan trọng trong hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã dành cho thế hệ trẻ những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc.


4. Giải pháp góp phần cho thanh niên sắt son niềm tin theo Đảng

Một là về tư tưởng: Giải pháp lên án các hiện tượng lệch chuẩn, giáo dục giới trẻ bảo tồn văn hóa dân tộc một cách chung chung là không thích hợp với giới trẻ, không phải giá trị văn hóa truyền thống nào cũng tiếp tục còn là giá trị trong giai đoạn mới. “Định kiến đối với giới trẻ và thái độ xem thường giới trẻ của người lớn tuổi sẽ chỉ càng làm cho “bi kịch của sự phát triển” trở nên nặng nề thêm. 

Hai là về hành động: Muốn tác động đến nhận thức thanh niên hiện nay thì cần thay đổi quan niệm về thanh niên, đặt thanh niên đúng vị trí của họ trong xã hội. Cần khai thác lợi thế về nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo của thanh niên; cần có quan điểm giáo dục nâng cao năng lực thay vì áp đặt, thúc đẩy các phương thức giảng dạy tích cực khơi gợi và phát huy tính chủ động, sáng tạo của thanh niên; cần tạo không gian phù hợp cho các hoạt động của thanh niên, thu hút thanh niên chung tay đóng góp cho xã hội. Cần tạo môi trường cho thanh niên phát triển, phát huy vai trò của thanh niên, trong đó vai trò của Đảng - Nhà nước, của tổ chức Đoàn TNCS là rất quan trọng để định hướng và tổ chức phong trào cho thanh niên.

Ba là về giáo dục: Phương thức giáo dục hiệu quả nhất là phát huy lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - giáo dục nhằm hình thành phẩm chất và phát huy năng lực nội tại của con người: “Bác luôn nhắc nhở phải đào tạo con người cho muôn đời sau”. Cần bắt đầu từ việc giáo dục để hiểu bản thân, thấu hiểu bản thân mình thì mới có mô hình và phương thức quản trị bản thân phù hợp.

>>> Tham khảo: Em hãy nêu truyền thống của đoàn thanh niên cộng sản HCM

Loạt bài Giáo viên hay nhất

ADVERTISEMENT