logo

Trong gia đình, có thể ứng dụng hoạt động của vi khuẩn lactic để thực hiện quá trình nào sau đây

Hiện nay, quá trình hoạt động của vi khuẩn lactic được ứng dụng rất thực tế trong đời sống, vậy hãy cùng Top lời giải tìm hiểu về quá trình hoạt động của vi khuẩn lactic


Câu hỏi: Trong gia đình, có thể ứng dụng hoạt động của vi khuẩn lactic để thực hiện quá trình nào sau đây?

A. Làm tương

B. Muối dưa

C. Làm nước mắm

D. Sản xuất rượu

Đáp án đúng: B

Trong gia đình, có thể ứng dụng hoạt động của vi khuẩn lactic để thực hiện quá trình muối dưa.


Giải thích của giáo viên Top lời giải lý do chọn đáp án B

- Vi khuẩn Lactic (Lactic Acid Bacteria) là loài thuộc nhóm vi sinh vật, họ Lactobacillaceae. Những vi khuẩn thuộc nhóm này có đặc điểm sinh thái khác nhau nhưng đặc điểm về sinh lí tương đối giống nhau.

Tất cả có những đặc điểm chung là vi khuẩn gram dương, không tạo bào tử, không di động, có thể hô hấp kị khí hoặc hiếu khí. Chúng thu nhận năng lượng nhờ quá trình phân giải carbohydrate và sản sinh ra acid lactic. Loại vi khuẩn này có ở sữa, ruột, cao nấm men, cao thịt.

- Quá trình lên men đồ chua

Loài vi khuẩn được ứng dụng làm dưa chua, làm chua quả, đậu phụ và rất nhiều các sản phẩm khác mà không làm mất màu tự nhiên của quả. Đặc biệt, trong làm tương người ta sử dụng vi sinh vật có sẵn trong vỏ đậu nành – chính là vi khuẩn Lactic.

- Lên men chua có 3 giai đoạn chính

+) Giai đoạn bắt đầu: Dùng muối hỗn hợp với rau được rửa sạch cho vào thùng được nén chặt. Lúc này chủ yếu là quá trình thẩm thấu giữa sự trao đổi muối, nước của rau và môi trường. Quá trình nước đi ra có lôi theo một ít đường của rau quả ra ngoài. Lúc này các vi khuẩn yếm khí phát triển dẫn đến sự lên men. Ta phải kết thúc quá trình này càng nhanh càng tốt, nếu không quá trình lên men sẽ là men tạp.

+) Giai đoạn 2: Là giai đoạn lên men chủ yếu. Khi nước đầy ngập rau, tạo điều kiện cho yếm khí tốt lên men lactic thể hiện rõ ràng. Có hai loại vi khuẩn tham gia quá trình lên men này: vi khuẩn Streptococus lactic và vi khuẩn Lactobacterium.

Hai loại này lợi dụng đường trong nước muối ở điều kiện yếm khí. Quá trình này xảy ra đến khi vì khuẩn đã lợi dụng hết lượng đường trong muối mới ngừng. Trong quá trình lên men còn có các quá trình lên men khác như lên men rượu, yêu cầu độ axit thấp nên nó xảy ra ở thời kỳ đầu và không có hại mà có lợi trong việc tạo mùi thơm cho dưa.

Trong giai đoạn này axit lactic được hình thành. Lượng axit lactic nhiều hay ít có ảnh hưởng rất ỉđn đến hoạt động của vị khuẩn cho nên phải chú ý đặc biệt.

+) Giai đoạn 3: Lên men lactic và các loại lên men khác.

Trong quá trình lên men lactic còn có một số sản phẩm phụ không đáng kể như axit axetic, phoocmic, sucxinic, rượu và các chất khác.

Trong gia đình, có thể ứng dụng hoạt động của vi khuẩn lactic để thực hiện quá trình nào sau đây

Vậy có thể thấy, trong gia đình, có thể ứng dụng hoạt động của vi khuẩn lactic để thực hiện quá trình muối dưa. Acid lactic và các sản phẩm khác của quá trình lên men làm cho sản phẩm có hương vị đặc trưng. Ngoài ra, acid lactic còn có tính chất sát khuẩn, nó có khả năng ức chế hoạt động của nhiều loại vi sinh vật gây hư hỏng sản phẩm. Người ta sử dụng dung dịch muối ăn để muối chua rau quả.

>>> Xem thêm: Thực hành: Lên men etilic và lactic


Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức:

Câu 1: Nêu đặc điểm cấu tạo của vi khuẩn?

A. Có cấu tạo đơn bào, sống độc lập hoặc thành cặp, nhóm

B. Kích thước rất nhỏ bé, chưa có nhân hoàn chỉnh

C. Có hình thái đa dạng : hình que, hình cầu, hình dấu phẩy,…

D. Tất cả các phương án trên

Đáp án đúng: D

Câu 2: Khi nói về virut, nhận định nào dưới đây là không chính xác ?

A. Có lối sống kí sinh

B. Kích thước nhỏ hơn vi khuẩn

C. Có cấu tạo tế bào

D. Có hình thái và cấu trúc đa dạng: dạng khối, dạng que, dạng nòng nọc…

Đáp án đúng: C

Câu 3: Cấu tạo tế bào vi khuẩn điển hình bao gồm:

A. Vách tế bào bao bọc, bên trong là chất tế bào

B. Nhân chưa hoàn chỉnh

C. Diệp lục

D. Cả A và B

Đáp án đúng: D

Câu 4: Vì sao hầu hết vi khuẩn là những sinh vật dị dưỡng?

A. Hầu hết tế bào vi khuẩn không có diệp lục nên không tự tổng hợp được chất hữu cơ

B. Vi khuẩn chỉ sống hoại sinh hoặc kí sinh

C. Thức ăn của môi trường luôn có sẵn nên vi khuẩn không phải tự tổng hợp

D. Cả B và C

Đáp án đúng: A

Câu 5: Ở vi khuẩn tồn tại bao nhiêu phương thức dinh dưỡng chủ yếu ?

A. 4

B. 3

C. 1

D. 2

Đáp án đúng: D

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn tìm hiểu thêm kiến thức về Hoạt động của vi khuẩn lactic.  Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 27/05/2022 - Cập nhật : 23/11/2022