logo
ADVERTISEMENT

Trình bày những đóng góp của nhân dân Hải Phòng trong chiến thắng Bạch Đằng năm 981

Con sông Bạch Đằng thuộc địa phận tỉnh Hải Phòng ngày nay. Con sông này đã chứng kiến bao trận chiến nổi tiếng, một trong số đó là chiến thắng Bạch Đằng năm 981. Một trận chiến vô cùng oanh liệt và giành được thắng lợi nhờ có sự đóng góp to lớn của quân và dân Hải Phòng. Hãy tìm hiểu xem những đóng góp đó là gì nhé!


1. Sơ lược về chiến thắng Bạch Đằng năm 981

Trận chiến Bạch Đằng năm 981 gắn liền với vị vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn). Lê Đại Hành sinh năm 941 tại Thanh Hóa. Năm 980, ông được triều đình suy tôn lên làm vua và đóng đô lại Hoa Lư, Ninh Bình.

Mùa xuân năm 981, nhà Tống đem 4 vạn quân sang xâm lược nước ta. Quân Tống do Hầu Nhân bảo chỉ huy tiến đánh theo hai đường thủy bộ. Lúc này, Lê Đại Hành cầm quân cho xây thành, đóng cọc trên sông Bạch Đằng.

Trình bày những đóng góp của nhân dân Hải Phòng trong chiến thắng Bạch Đằng năm 981

Sau hơn 2 tháng, quân Tống vẫn không chiếm được kinh đô Hoa Lư và thành Đại La, quân địch bắt đầu lúng túng và chịu nhiều tổn thất. Nhân cơ hội này, Lê Đại Hành quyết định phản công vào ngày 28/04/981. Trận chiến diễn ra quyết liệt trên sông Bạch Đằng, ban đầu ta cho một cánh quân ra khiêu chiến với quân địch khiến cho tướng Hầu Nhân Bảo trúng kế đuổi theo và lọt vào trận địa mà ta đã mai phục sẵn. Quân ta khắp nơi đổ về sông Bạch Đằng vây đánh quân Tống. Kết quả là tướng Hầu Nhân Bảo bị giết chết, các cánh quân khác tháo chạy và bị quân ta tiêu diệt quá nửa và quyét sạch khỏi bờ cõi.


2. Những đóng góp của nhân dân Hải Phòng trong chiến thắng Bạch Đằng năm 981

Để có được chiến thắng Bạch Đằng năm 981, không thể không kể đến công lao to lớn của nhân dân Hải Phòng. Người dân Hải Phòng đã cùng nhau đóng góp sức người, sức của để tạo nên thắng lợi vẻ vang.

Trình bày những đóng góp của nhân dân Hải Phòng trong chiến thắng Bạch Đằng năm 981

Lê Hoàn đã chiêu mộ nhiều tướng giỏi xuất thân từ những nông dân, ngư dân và lập được công lớn. Trong đó có:

- Bốn anh chị em nhà họ Phạm gồm: Phạm Quang, Phạm Nghiêm, Phạm Huấn, Phạm Thị Cúc Nương ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên; 

- Ba anh em họ Đào gồm: Đào Tế, Đào Lai, Đào Độ ở làng Trinh Hưởng, Thiên Hương, Thủy Nguyên;

- Hồng Đức Cư Sỹ ở Trung Lập, Vĩnh Bảo;

- Năm anh em họ Đặng ở Toàn Thắng, Tiên Lãng,…

Cùng nhiều tướng tài khác lập được công lớn, lưu danh sử sách và được nhân dân tôn vinh là những vị thần, thành hoàng. 

Ngày nay, trên mảnh đất Hải Phòng lập rất nhiều đền thờ, lưu giữ chứng tích và hương khói các vị tướng lĩnh của người con Hải Phòng trong chiến thắng Bạch Đằng năm 981. Đó là những minh chứng lịch sử cho thấy quân và dân Hải Phòng có đóng góp lớn lao làm nên thắng lợi của dân tộc.

ADVERTISEMENT