logo

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 7 (có đáp án): Một số tính chất của đất trồng - Đề số 2

Câu hỏi Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 7 (có đáp án): Một số tính chất của đất trồng chọn lọc, hay nhất. Tuyển tập loạt Câu hỏi Trắc nghiệm Công nghệ 10 có đáp án được giải thích chi tiết, đầy đủ, rõ ràng.


Câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 7

Câu 1. Thành phần nào gây ra phản ứng kiềm trong đất?

  1. Na2CO3, CaCO3

  2. HCl

  3. H2SO4

  4. Tất cả đều đúng

Câu 2. Keo đất mang điện tích gì?

  1. Đa số điện tích âm, một số ít mang điện tích dương

  2. Điện tích dương

  3. Điện tích âm

  4. Đa số điện tích dương, một số ít mang điện tích âm

Câu 3. Phản ứng của dung dịch đất do yếu tố nào quyết định?

  1. Nồng độ H+ và OH-

  2. Nồng độ bazơ

  3. Nồng độ Na+

  4. Nồng độ axít

Câu 4. Chọn câu đúng khi xác định phản ứng của dung dịch đất:

  1. Nếu [H+] > [OH-] thì đất có phản ứng kiềm

  2. Nếu [H+] < [OH-] thì đất có phản ứng trung tính

  3. Nếu [H+] > [OH-] thì đất có phản ứng chua

  4. Nếu [H+] < [OH-] thì đất có phản ứng chua

Câu 5. Thế nào là độ phì nhiêu của đất?

  1. Là đất có nhiều muối tan và xác thực vật, động vật

  2. Là đất có dinh dưỡng

  3. Là khả năng cung cấp đồng thời, không ngừng nước và dinh dưỡng cho cây

  4. Là đất có nhiều dinh dưỡng

Câu 6. Độ chua hoạt tính của đất là do ion nào gây nên?

  1. OH-

  2. Al3+ và H+

  3. Al3+

  4. H+

Câu 7. Keo là đất gì?

  1. Là những phần tử có kích thước trên 1 micromet, không tan trong nước mà ở tạng thái huyền phù

  2. Là những phần tư có kích thước nhỏ dưới 1micromet, không tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù

  3. Là những phần từ có kích thước trên 1micromet tan trong nước

  4. Là những phần tử có kích thước nhỏ dưới 1micromet, tan trong nước

Câu 8. Lớp ion nào trên hạt keo tham gia trao đổi ion?

  1. Lớp ion quyết định điện

  2. Nhân hạt keo

  3. Lớp ion quyết bù

  4. Lớp ion khuếch tán

Câu 9. Độ chua tiềm tàng của đất được tạo nên bởi?

  1. H+ trong dung dịch đất

  2. H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất

  3. Al3+ trong dung dịch đất

  4. H+ và Al3+ trong keo đất

Câu 10. Độ phì nhiêu tự nhiên của đất được hình thành do?

  1. Thảm thực vật tự nhiên

  2. Được cày xới thường xuyên

  3. Được bón đầy đủ phân hóa học

  4. Được tưới tiêu hợp lí


Đáp án trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 7

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu 1

A

Câu 6

D

Câu 2

A

Câu 7

B

Câu 3

A

Câu 8

D

Câu 4

C

Câu 9

B

Câu 5

C

Câu 10

A


Hướng dẫn giải chi tiết

Câu 1:

Do đất chứa muối Na2CO3 và CaCO3,... thủy phân tạo thành NaOH và Ca(OH)2 làm cho đất hóa kiềm

Câu 2:

Keo đất mang đa số điện tích âm, một số ít mang điện tích dương

Câu 3:

Phản ứng của dung dịch đất do nồng độ H+ và OH- quyết định

Câu 4:

Chỉ tính chua, kiềm, hoặc trung tính của đất:

[H+] > [OH-]: phản ứng chua
[H+] = [OH-]: phản ứng trung tính
[H+] < [OH-]: phản ứng kiềm

Câu 5:

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đồng thời, không ngừng nước và dinh dưỡng cho cây

Câu 6:

Độ chua hoạt tính của đất là do ion H+ gây nên

Câu 7:

Keo đất là những phần tư có kích thước nhỏ dưới 1micromet, không tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù

Câu 8:

- Lớp ion khuếch tán trên hạt keo tham gia trao đổi ion

- Mỗi một hạt keo có một nhân

- Lớp phân tử nằm ngoài nhân phân li thành các ion và tạo ra lớp ion quyết định điện. Phía ngoài lớp ion quyết định điện là lớp ion bù (gồm 2 lớp: lớp ion bất động và lớp ion khuếch tán) mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện.

Câu 9:

Độ chua tiềm tàng của đất được tạo nên bởi H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất

Câu 10:

Độ phì nhiêu tự nhiên của đất được hình thành do thảm thực vật tự nhiên

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021