logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt tác phẩm Tầng Hai

Trong hành trình trưởng thành và phát triển của con người, gia đình là một nhân tố vô cùng quan trọng. Tác phẩm Tầng hai đã cho chúng ta thấy được sự tương phản rõ ràng của hai thế giới mà điểm ngăn cách nó chỉ là một tầng lầu. Mời các em cùng Toploigiai tìm hiểu điểm đặc biệt ấy qua bài viết tóm tắt tác phẩm Tầng Hai.   


Tóm tắt tác phẩm Tầng Hai - Mẫu số 1    

Phan là một cô gái trẻ, mới chuyển đến trọ ở tầng một, trong căn nhà của một gia đình. Tầng hai của căn nhà sẽ là nơi mà gia đình ở gồm có một người mẹ già và con trai cùng với con dâu của bà. Căn phòng Phan ở khá rộng rãi và có một căn bếp nhỏ. Ban ngày cô phải đi làm và chỉ về nhà khi mà chương trình cuối ngày đang phát. Suy nghĩ của cô trước khi đi ngủ chỉ xoay quanh đến công việc, và sắp xếp chúng lại một cách có kế hoạch. Và để tránh không suy nghĩ đến công việc nữa, cô bắt đầu có thói quen quan sát cuộc sống sinh hoạt của những thành viên trong gia đình ở tầng hai. Và bắt đầu từ đây, cuộc sống của gia đình trên tầng hai được mở ra trong lắng nghe của Phan. Đêm khuya cô nghe thấy tiếng khóc nấc lên của người vợ do chồng không về sớm, rồi người mẹ lại đứng ra khuyên bảo người con dâu của mình. Trong một lần người con trai không về vào buổi tối, người con dâu đã ngủ với mẹ. Ta thấy được sự quan tâm của người mẹ dành cho con, cùng với đó là sự yêu thương của người con dâu dành cho mẹ. Cuộc nói chuyện của hai mẹ con như là cuộc sống bình yên thường nhật. Nhìn khung cảnh bình dị đó, đã lâu rồi Phan không nhớ về gia đình thì bây giờ lại dâng lên nỗi nhớ nhà. Cuộc sống của Phan chỉ xoay quanh công việc, cô cố gắng bám trụ ở cái thành phố này với mong ước là mình phải thật giàu có. Cô lại bắt đầu thói quen quan sát khung cảnh gia đình trên tầng hai. Cái tình cảm của những con người trên tầng hai, còn được thể hiện ở những hình ảnh và lời nói rất bình dị. Đó là âm thanh của tiếng xào nấu, tiếng tivi bật to hết cỡ để đánh thức anh chồng dậy. Rồi khung cảnh đôi vợ chồng ngồi ăn cơm, rồi lại bàn tính xem xét mua đồ vật gì cho mẹ, rồi kê bàn học cho con ở đâu. Nghe khung cảnh nói chuyện bình yên và tính toán xem mua gì của vợ chồng, làm cô lại nghĩ đến căn phòng đơn sơ mình đang ở. Khi cuộc sống có nhiều niềm vui và màu sắc ta tự dưng sẽ muốn chăm chút cho cuộc sống xung quanh mình, còn khi mà cuộc sống quá tẻ nhạt thì ta chỉ biết quanh quẩn một chỗ như Phan. Vào một ngày, người vợ chuyển dạ và được anh chồng chở đến bệnh viện. Ta lại thấy được bức tranh về một gia đình hạnh phúc, là người bố vui mừng vì được đón con, người bà thì bế cháu, người vợ tuy mệt mỏi nhưng gương mặt vẫn ánh lên sự vui mừng. Chính điều này đã thôi thúc Phan, thôi thúc cô lên tầng hai để nhìn ngắm cuộc sống ở trên đây. Khi được nhìn ngắm cái đơn sơ của căn phòng, nhưng cuộc sống vẫn rất là hạnh phúc. Phan chợt hiểu ra cái hạnh phúc không phải điều gì quá to lớn như cô vẫn nghĩ, mà nó chỉ đơn giản là những điều nhỏ bé đơn sơ như này.

Tóm tắt tác phẩm Tầng Hai

Tóm tắt tác phẩm Tầng Hai - Mẫu số 2

   Phan đang sống ở một căn phòng cho thuê ở tầng một. Cuộc sống của cô thường xuyên quay cuồng trong công việc, phải đi sớm về muộn. Chính vì cái cuộc sống có phần đơn điệu và tẻ nhạt này, khiến cô bắt đầu để ý đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình trên tầng hai. Đó là một gia đình gồm ba người, người mẹ và người con trai con dâu của mình. Phan chỉ nghe những âm thanh và đoán xem những người trên đó đang làm gì. Hình ảnh người vợ khóc vì chồng đi làm về muộn, nhưng lại được người mẹ đứng ra dỗ dành. Hay những lúc mà người chồng không về thì người con dâu lại sang ngủ với mẹ, quan tâm chăm sóc người mẹ. Đối với Phan, cô đã rất lâu rồi không nhớ về gia đình của mình, cô chỉ biết liều mình làm việc để trở nên thật giàu có. Chính vì thế đột nhiên nghe thấy những âm thanh của cuộc sống vang vọng trên tầng hai, lại làm cho tâm trạng của cô trùng xuống. Những âm thanh sống động đó phát ra khi người vợ nấu đồ ăn, tiếng tivi thì mở to hết cỡ. Đôi vợ chồng vừa ăn cơm, vừa bàn xem những vật dụng cần mua thêm. Phan bắt đầu thấy cái căn phòng đơn sơ mà mình đang ở, thật khác với cái nhộn nhịp đông đúc ở căn nhà tầng hai. Khi gia đình trên tầng hai đón thành viên tới,  ta có thể cảm nhận được cái không khí hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình, âm thanh đó đã vang vọng xuống dưới phòng của Phan. Cô càng ngày càng tò mò hơn về cuộc sống của gia đình trên tầng hai, nên cô đã quyết định lên trên đó xem thử. Nhưng cô cứ lưỡng lự mãi mà không dám bước lên trên cầu thang, nhưng người mẹ nhìn thấy cô và đã gọi cô lên. Bây giờ cô đã chính thức được nhìn ngắm về căn phòng mà cô vẫn tưởng tượng từ lâu trong đầu. Đó là một căn phòng giản dị, đơn sơ nhưng mà lúc nào cũng có âm thanh của cuộc sống hạnh phúc. Phan lại nhớ đến khung cảnh gia đình của mình, có hình ảnh của mẹ dậy sớm nấu cơm cho cả nhà, có chị cả đang trêu cô và còn rất nhiều hình ảnh khác nữa. Đó là những hình ảnh mà rất lâu rồi Phan không nhớ đến và cô chợt nhận ra đó mới là thứ hạnh phúc giản dị mà cô đã quên.

-------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt tác phẩm Tầng hai. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

ADVERTISEMENT