logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại

Có thể nói, thời gian kháng chiến là thời gian khó khăn và gian khổ nhất của nhân dân Việt Nam. Với một số người, đó cũng là ngày tháng đen tối nhất. Xã hội ngày ấy không màng luân lý, coi khinh tính mạng con người và theo đuổi lợi danh. Nhân vật tôi chính là một người đại diện cho tầng lớp đó. Tuy nhiên, tác giả thông qua tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại hướng người đọc đến cái thiện, cái đúng. Mời các bạn cùng Toploigiai chứng thức nhận định đó qua bài tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại.


Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại - Mẫu số 1

          Truyện kể về cuộc sống của nhân vật tôi vào những năm Pháp còn đang xâm chiếm nước ta. Nhân vật tôi cưới vợ và dần có một cuộc sống khá giả. Nhân vật tôi dần bị ảnh hưởng bởi lối sống của thực dân Pháp và bắt đầu học tiếng Pháp, học văn hóa Pháp và sau này còn làm ra những chuyện xấu xa giống thực dân Pháp. Đó chính là những ký ức đen tối và lỗi lầm nhất trong cuộc đời của nhân vật. Một hôm, trước một bến ghe có một cô gái còn rất trẻ đang bị hai tên lưu manh kéo đi. Mặc cho cô chống cự và mặc kệ những lời khóc lóc thảm thiết của người bà, chúng vẫn kéo cô gái đi. Chúng lấy lý do là cô giấu lựu đạn nên phải bắt đi. Vừa lúc đó, nhân vật tôi đi đến kéo tay cô gái đi và nói rằng một lúc nữa xuống ghe mới an toàn. Nhân vật tôi đã lừa cô gái đó đến phòng trung úy và khóa cô ở lại đó. Mặc cho sự kêu la, khóc lóc đến thảm thiết của cô gái, nhân vật tôi vẫn bỏ ngoài tai và đi về. Lương tâm vẫn còn trong người, nên nhân vật tôi vẫn day dứt về cái hành động mình vừa làm. Nhưng khi nghĩ đến những của cải vật chất, thì chút lương tâm đó đã bị nhấn chìm bởi sự xấu xa và tham lam. Và chuyện tồi tệ nhất đã xảy đến với cô gái trẻ. Cô gái không chịu khuất phục, sẵn sàng cầm súng lên để bắn tên trung úy, nhưng không may cô lại bị bắn lại. Cô chết đi nhưng vẫn giữ lại cho mình sự trong sạch và tinh thần quả cảm không bị khuất phục. Sau khi hòa bình được lặp lại, nhân vật tôi cùng với chị gái của mình quyết định trở về miền quê ngoại. Họ đến nhà dì ba của mình và nghe người dượng kể lại những câu chuyện xảy ra trong gia đình những năm chiến tranh. Người dì thì bị máy bay bắn chết, có hai người con thì một người cũng chết còn người kia thì đã đi lấy chồng. Rồi người dượng kể về cô con gái đã chết của mình. Cô bé chết khi mà chuẩn bị gả cho thanh niên trong làng và chỉ còn một thời gian nữa là sẽ cưới. Càng nghe, nhân vật tôi càng tái xanh mặt mũi khi thấy nó quá giống với cô gái mà đã từng bị nhân vật tôi lừa vào nhà trung úy người Pháp. Người dượng kể trong tâm trạng đau khổ của một người cha khi đã mất đứa con gái thân thương của mình. Thế rồi nhân vật tôi quỳ sụp xuống trước sự sửng sốt của dượng, nhận rằng mình chính là người đã lừa cô em và gián tiếp gây ra cái chết cho nó. Người dượng im lặng, rồi lại giận dữ nhưng lại nhẹ nhàng thở ra. Đó như là sự im lặng tha thứ dành cho nhân vật tôi. Và rồi đứng trước một khung cảnh đẹp đẽ nơi xế chiều quê ngoại, những tăm tối xấu xa như được thay thế bởi sự thức tỉnh, gội rửa của một trái tim trong sáng của nhân vật tôi. 

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại - Mẫu số 2

         Tác giả kể về nhân vật tôi với điều kiện cuộc sống tốt, nhờ sự khéo léo và giỏi kết bạn với những người chỉ huy xâm chiếm nước ta lúc bấy giờ. Vì muốn tạo mối quan hệ tốt với những người chỉ huy Pháp, nhân vật tôi đã cùng với hai người lưu manh đã lừa một cô gái trẻ đến nhà trung úy người Pháp. Chỉ một chút day dứt vì đã làm ra hành động đấy, nhưng nó đã bị che lấp bởi lòng tham với của cải vật chất. Đứng trước vật chất, con người đều bị cám dỗ, nhất là trong bối cảnh chiến tranh lúc bấy giờ. Và nhân vật tôi cũng không phải ngoại lệ. Một cô gái mới còn đang ở độ tuổi rất trẻ, chỉ còn vài tháng nữa là cưới nhưng lại rơi vào tay của những con xấu xa vừa có quyền có thế. Sau đó cô gái chết đi do bị viên trung úy bắn, nhưng cô vẫn giữ được tinh thần kiên quyết không khuất phục đến cùng trước lúc chết. Sau khi chiến tranh đã kết thúc, vì nhớ quê ngoại của mình mà nhân vật tôi đã cùng với chị gái quay trở lại đây. Cuộc gặp gỡ với người dượng đã đem đến bao nhiêu câu chuyện và nỗi day dứt lớn trong lòng của nhân vật tôi. Người dượng hiện với vẻ mộc mạc và thân thương, đang kể về những cái mất mát mà gia đình đã trải qua trong chiến tranh. Rồi kể về người con gái út đã chết khi chỉ mới mười tám tuổi. Nhân vật nhận ra rằng đó là cô gái mà mình đã lừa năm nào chính là người em họ của mình. Một nỗi ăn năn, đau khổ dâng trào trong lòng nhân vật tôi. Khi biết sự thật đó, người dượng đã im lặng thay cho sự tha thứ với những điều ác mà nhân vật tôi đã làm. Giờ đây khi đứng trước mộ của người em đã từng bị mình lừa chết, nhân vật tôi như ngộ ra được rất nhiều điều. Dù cái xấu có luôn tồn tại, chà đạp con người, nhưng cái tốt đẹp vẫn luôn trường tồn mãnh liệt. Bức tranh thiên nhiên buổi chiều quê ngoại hiện lên thật đẹp mà nhân vật chưa từng nhìn thấy ở đâu. Chính cái thứ ánh sáng của buổi chiều ấy, đã rọi vào tâm hồn của nhân vật tôi. Để một con người đã từng làm những điều xấu xa được quay lại trở thành một người có sự lương thiện.

--------------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

ADVERTISEMENT