logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt nội dung 3 khổ thơ đầu bài Ánh Trăng của Nguyễn Duy

Ánh Trăng là một trong những tác phẩm nổi bật của Nguyễn Duy. Tóm tắt nội dung 3 khổ thơ đầu bài Ánh Trăng của Nguyễn Duy sẽ cho chúng ta thấy được tình cảm của tác giả với trăng và những kỉ niệm của trăng với con người.

Câu hỏi: Tóm tắt nội dung 3 khổ thơ đầu bài Ánh Trăng của Nguyễn Duy

Trả lời: 

Hồi nhỏ sống với đồng

với sông rồi với bể

hồi chiến tranh ở rừng

vầng trăng thành tri kỷ

Bốn câu thơ đầu đã cho thấy về sự hình thành tình cảm giữa trăng và con người. Không chỉ là thứ chiếu sáng mà trăng còn trở thành một người bạn tri kỉ của con người trong những năm tháng chiến tranh.

Trần trụi với thiên nhiên

hồn nhiên như cây cỏ

ngỡ không bao giờ quên

cái vầng trăng tình nghĩa

Tóm tắt nội dung 3 khổ thơ đầu bài Ánh Trăng của Nguyễn Duy

Khổ thơ hai đã cho thấy được tình cảm gắn bó, thân thiết giữa trang và con người. Là thứ luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng này vào mỗi đêm tối, là món quà tự nhiên ban tặng cho chúng ta, gắn liền với đời sống vật chất và tình thần. Tình cảm này sâu nặng và tĩnh nghĩa, ngỡ rằng không bao giờ quên.

Từ hồi về thành phố

quen ánh điện cửa gương

vầng trăng đi qua ngõ

như người dưng qua đường

Tuy nhiên, qua khổ thơ ba, tác giả đã cho chúng ta thấy sự chia cắt trong tình cảm giữa trăng và con người. Khi hòa bình và cuộc sống hiện đại hơn, điện đóm và những thứ ánh sáng đã hấp dẫn chúng ta hơn là là thứ ánh sáng tự nhiên của trăng. Vầng trăng giờ đây chỉ như là người dưng.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã giúp các bạn Tóm tắt nội dung 3 khổ thơ đầu bài Ánh Trăng của Nguyễn Duy. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. 

ADVERTISEMENT