logo

Tóm tắt Lý thuyết Tin 7 Bài 3 ngắn nhất Kết nối tri thức

Tóm tắt Lý thuyết Tin 7 Bài 3 ngắn nhất Kết nối tri thức. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 3: Quản lí dữ liệu trong máy tính trang 13, 14, 15, 16, 17 dễ hiểu.

Bài 3: Quản lí dữ liệu trong máy tính trang 13, 14, 15, 16, 17 SGK Tin học 7 - Kết nối tri thức

>>> Xem thêm: Soạn Tin 7 Bài 3: Quản lí dữ liệu trong máy tính - Kết nối tri thức


1. Tên tệp và thư mục trong máy tính

- Khi làm bài tập dự án, số lượng tệp và thư mục có thể tăng lên nhanh chóng. Nếu chúng không được tổ chức lưu trữ tốt em sẽ có thể mất nhiều thời gian để tìm kiếm những gì mình cần. Vì vậy, trước khi lưu trữ, dữ liệu cần được phân loại để việc lưu trữ có trật tự giúp cho việc tìm kiếm dữ liệu nhan hơn.  Tên tệp và thư mục cần được đặt sao cho dễ nhớ, cho ta biết trong đó chứa những gì. Điều đó sẽ giúp cho công việc thuận lợi hơn.

- Chương trình máy tính cũng được lưu trữ trên thiết bị nhớ giống như một tệp dữ liệu.Tệp chương trình máy tính trong hệ điều hành Windows thường có phần mở rộng là: .exe, .com, .bat, .msi.


2. Các biện pháp bảo vệ dữ liệu

a. Sao lưu dữ liệu 

- Sao lưu dữ liệu là tạo ra bản sao các tập và thư mục rồi lưu chúng lên một thiết bị lưu trữ. Thiết bị lưu trữ đó cho phép khôi phục lại dữ liệu nếu có điều gì đó xảy ra với bản gốc.

- Sao lưu cục bộ là bản sao được đặt trên cùng máy tính chứa bản gốc hoặc trên các thiết bị lưu trữ như ổ cứng ngoài, USB,... 

- Sao lưu từ xa là bản sao được đặt bên ngoài máy tính chứa bản gốc. Bản sao có thế lưu ở một máy tính khác, hoặc đưa lên Internet nhờ công nghệ đám mây. 

Tóm tắt Lý thuyết Tin 7 Bài 3 ngắn nhất Kết nối tri thức

b. Tài khoản người sử dụng và mật khẩu

- Để bảo vệ dữ liệu, tránh bị người khác truy cập trái phép nên đặt mật khẩu cho tài khoản của mình trên máy tính. 

- Tên tài khoản thường được đặt dựa trên họ tên của người sử dụng, còn mật khẩu cần đặt theo cách riêng để giữ bí mật. 

- Mật khẩu mạnh thường là dãy:

+ Dài ít nhất tám kí tự

+ Bao gồm cả chữ số, chữ in hoa chữ thường và các kí hiệu đặc biệt như , #, @..

+ Không phải là một từ thông thường

- Mật khẩu yếu có thể là:

+ Tên mình hoặc tên người thân

+ Từ đặc biệt như “12345678”

+ Số điện thoại hoặc ngày sinh

c. Phần mềm chống virus 

- Có những phần mềm độc hại có thể làm hỏng dữ liệu và các chương trình trong máy tính. Phần mềm độc hại có nhiều loại khác nhau như virus, sâu, phần mềm gián điệp..... 

- Phần mềm chống virus được thiết kế để phát hiện và diệt virus; phát hiện và chặn các cuộc tấn công từ phần mềm độc hại. Một số hệ điều hành được trang bị sẵn phần mềm chống virus, chẳng hạn phần mềm Windows Defender của hệ điều hành Windows. 


3. Thực hành: Quản lí dữ liệu trong máy tính

* Nhiệm vụ

Em hãy tạo cây thư mục và thực hiện:

– Đổi tên thư mục "HoangHon" thành "ChieuToi".

– Di chuyển các tệp và thư mục con của thư mục “BinhMinh" sang thư mục "BanNgay".

– Xoá thư mục “BinhMinh".

* Hướng dẫn

a. Tạo thư mục

- Trên màn hình nền, nhảy nút phải chuột, chọn NewFolder.

- Một thư mục mới có tên New Folder được tạo ra. Em có thể đổi tên thư mục, chẳng hạn “DuLich”.

- Trong thư mục “Dulich" em tiếp tục tạo các thư mục mới theo cách trên,… cứ như vậy cho đến khi hoàn thành cây thư mục.

b. Đổi tên, di chuyển, sao chép, xóa thư mục và tệp 

- Việc đổi tên một thư mục được thực hiện bằng cách nháy nút phải chuột vào thư mục đó và chọn Rename.

- Di chuyển một tệp hay một thư mục có thể được thực hiện bằng lệnh Cut và Paste.

- Nháy nút phải chuột vào thư mục "BinhMinh" và chọn Delete để xoá thư mục đó. Thực hiện tương tự để đổi tên, di chuyển, xoá tệp.


Vận dụng

1. Em hãy lựa chọn một thiết bị lưu trữ để sao lưu thư mục "DuLich". Giải thích tại sao em lựa chọn cách sao lưu đó.

- Để sao lưu thư mục “DuLich”, em chọn lưu trữ nhờ công nghệ đám mây. Vì em có thể sử dụng internet ở trường hoặc ở nhà để sao lưu và không phải lo bị thất lạc, hư hỏng. Em có thể truy cập được dữ liệu đó từ bất kì máy tính nào có kết nối internet.

2. Sau khi học xong bài này và có thêm kiến thức về sao lưu, bảo vệ dữ liệu, em có thay đổi cách bảo vệ dữ liệu mà em đã chọn trong Hoạt động 2 không? Vì sao?

- Sau khi học xong bài này và có thêm kiến thức về sao lưu, bảo vệ dữ liệu, em sẽ không thay đổi cách bảo vệ dữ liệu mà em đã chọn trong Hoạt động 2 vì cách bảo vệ dữ liệu sử dụng phần mềm diệt virus em đang sử dụng cũng hoạt động rất hiệu quả, tiện ích và an toàn. Em sẽ sử dụng thêm thiết bị sao lưu và mật khẩu để bảo vệ máy tính an toàn và cẩn thận hơn nếu muốn. 

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết Tin 7 ngắn gọn Kết nối tri thức

-------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Tin 7 Bài 3 Kết nối tri thức trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 26/07/2022 - Cập nhật : 30/07/2022