logo

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất Kết nối tri thức

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất Kết nối tri thức. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 15: Nuôi cá ao trang  73, 74, 75, 76, 77, 78 dễ hiểu.

Bài 15. Nuôi cá ao trang  73, 74, 75, 76, 77, 78 SGK Công nghệ 7 - Kết nối tri thức

>>> Xem thêm: Soạn Công nghệ 7 Bài 15: Nuôi cá ao - Kết nối tri thức


I. Chuẩn bị ao nuôi và cá giống


1. Chuẩn bị ao nuôi cá

Trước mỗi lứa nuôi cá cần phải tháo cạn hoặc bơm cạn nước để bắt sạch cá còn sót lại trong ao, vệ sinh đáy ao, xung quanh ao và phơi ao. Nếu là ao đất có lớp bùn dày dưới đáy cần phải hút bớt lớp bún. Sau đó tiến hành rắc vôi bột từ 7 đến 10 kg/100 m2 đáy ao, phơi đáy ao khoảng 3 — 5 ngày, sau đó tiến hành lấy nước vào ao. Khi lấy nước cần lọc qua túi lưới nhằm tránh cá tạp vào ao.


2. Chuẩn bị cá giống

- Chọn cá giống: cá giống cần đồng đều, khoẻ mạnh, không mang mầm bệnh, màu sắc tươi sáng, phản ứng nhanh nhẹn và có kích cỡ phù hợp. (Một số loài cá thường được nuôi trong ao là cá chép, cá trắm cỏ,...)

- Vận chuyển cá giống: Cá giống được chứa trong các túi nylon hoặc dụng cụ chuyên dùng chứa nước sạch có cung cấp khi oxygen, được vận chuyển đến ao nuôi vào lúc thời tiết mát như buổi sáng, chiều mát hoặc ban đêm.

- Thả cá giống: Cá giống được thả từ từ cho quen với môi trường nước mới, thao tác nhanh, nhẹ nhàng, tránh sây sát.


II. Chăm sóc và phòng, trị bệnh cho cá


1. Thức ăn và cho cá ăn

Trong nuôi cá thương phẩm, khi mới thả cả, dùng thức ăn viên nổi có hàm lượng protein từ 30% đến 35%, cỡ khoảng 1 - 2 mm. Khi cá lớn, dùng thức ăn viên nỗi có hàm lượng protein từ 28% đến 30%, cỡ khoảng 3 - 4 mm. Hằng ngày cho cá ăn hai lần vào khoảng 8 - 9 giờ sáng và khoảng 3 - 4 giờ chiều bằng thức ăn viên nổi với lượng thức ăn chiếm từ 3% đến 5% khối lượng cá trong ao. Lượng thức ăn giảm đi vào những ngày thời tiết xấu, nước ao bẩn.


2. Quản lí chất lượng nước ao nuôi cá

Hằng tuần cần bổ sung nước sạch bù đắp phần nước bay hơi hoặc thay nước sạch nếu có thể. Ở nơi khó thay nước định kì thi sử dụng chế phẩm vi sinh làm sạch nước ao. Nếu là ao đất, định kì cắt cỏ, vệ sinh quanh ao, hạn chế sự che phủ vào ao nuôi, luôn giữ cho nước ao có màu xanh nõn chuỗi.

Chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ nhằm cung cấp oxygen cho cả trong ao như máy bơm, máy phun mưa, máy quạt nước.


3. Phòng trị bệnh cho cá

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất Kết nối tri thức
Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất Kết nối tri thức

III. Thu hoạch cá nuôi trong ao

Khi cá trong ao đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch. Đối với nuôi cá trong ao có hai hình thức thu hoạch:

Thu tỉa: Khi cá lớn, mật độ cá nuôi dày, có thể đánh bắt bớt những con đạt kích cỡ thương phẩm nhằm giảm mật độ đàn cá nuôi trong ao bằng hình thức kéo lưới, lọc con to đem bán trước, con nhỏ để nuôi thêm.

Thu toàn bộ: Khi đa số cá nuôi trong ao đạt kích cỡ thương phẩm thi tiến hành bơm, tháo cạn bớt 1/3 lượng nước, dùng lưới kéo từ 2 đến 3 mẻ lưới vào các thời điểm mát trong ngày, sau đó tát cạn và bắt sạch cá.

Cá thu hoạch được đưa vào dụng cụ chứa nước sạch có cung cấp khi 0xygen, vận chuyển đến nơi chế biến, tiêu thụ ngay trong ngày.


IV. Đo nhiệt độ trong của nước ao nuôi


1. Đo nhiệt độ của nước

Nhiệt độ môi trường nước luôn thay đổi theo giờ trong ngày và mùa trong năm (biến thiên nhiệt độ của nước chậm hơn biến thiên nhiệt độ trong không khí). Để biết được nhiệt độ của nước, chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế, máy đo các yếu tố môi trường đa năng hoặc dùng bút thử. 

Nhiệt độ thích hợp cho cá sinh trưởng và phát triển trong khoảng từ 25oC đến 28oC. Ngoài khoảng nhiệt độ này, cá ăn kém, sinh trưởng chậm. Nếu nhiệt độ quá lạnh có thể làm cá bị chết rét, còn nhiệt độ quá cao làm cả bị chết nóng.


2. Đo độ trong của nước

Nước tinh khiết không có màu. Nhưng trong ao nuôi cá, màu sắc của nước ảnh hưởng đến khả năng quang hợp, tạo oxygen do tảo trong nước sinh ra.

Độ trong thích hợp cho ao nuôi từ 20 cm đến 30 em, nước quả trong cũng không tốt cho ao nuôi, nước quá đục làm ảnh hưởng đến mang cá và khả năng bắt mồi. Để đo độ trang của nước, người ta sử dụng đĩa Secchi.

>>> Xem trọn bộ: Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 7 ngắn gọn Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 15 Kết nối tri thức trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Top lời giải đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 18/07/2022 - Cập nhật : 29/07/2022