logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt bài văn "Gió lạnh đầu mùa" ngắn nhất (10 mẫu)

Câu chuyện Gió lạnh đầu mùa của tác giả Thạch Lam ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.Dưới đây là bài viết Tóm tắt tác phẩm Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn nhất, mời các bạn tham khảo.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 1

Hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ trẻ. Thấy Hiên chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng bên cột quản. Chị em Sơn thấy thương quá liền chạy về nhà lấy cái áo bông cũ của em Duyên đem cho Hiên. Hai chị em Lan và Sơn lo mẹ đánh đòn, mãi đến tối mới dám về nhà và lúc sau mẹ Hiên đem áo đến trả. Mẹ Lan cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con. Mẹ Lan nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con và bảo: ‘Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?’.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 2

Vào một buổi sáng đầu đông vô cùng lạnh lẽo, Sơn tỉnh dậy thấy mẹ đã chuẩn bị cho chiếc áo dạ đỏ và chiếc áo thâm dài ấm áp. Hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ trẻ trong xóm, Sơn thấy trời rét nhưng lũ trẻ ăn mặc phong phanh, môi chúng tím lại và da thì thâm tím. Đặc biệt cái Hiên vẫn mặc chiếc áo rách tả tơi hở cả vai và lưng. Sơn thấy thế bảo chị Lan cho Hiên chiếc áo bông của em Duyên ở nhà. Hai chị em Lan và Sơn sợ mẹ mắng nên mãi đến chiều tối mới dám về nhà. Về đến nhà hai chị em bất ngờ khi thấy mẹ Hiên đến nhà mình gửi lại chiếc áo bông lúc sáng. Mẹ Sơn không những không trách mắng hai con mà còn cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo mới cho Hiên. 


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 3

Một ngày đầu đông, Lan và Sơn ra chợ chơi. Thấy cô bé Hiên ăn mặc mỏng manh, rách rưới, hai chị em Lan và Sơn đã mang chiếc áo của người em đã mất cho Hiên. Hai chị em sợ mẹ mắng nên không dám về nhà. Đến tối, mẹ Hiên đem áo đến nhà hai chị em để trả, mẹ Lan đã cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo ấm cho Hiên. Truyện đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc, ca ngợi những tấm lòng thơm thảo của những con người nghèo khó.

Hai chị em Lan và Sơn trong câu chuyện Gió lạnh đầu mùa

Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 4

Sơn và Lan là hai chị em sinh ra trong một gia đình khá giả. Không giống như những đứa trẻ có điều kiện khác, hai chị em Sơn, Lan luôn hòa đồng, gần gũi với những đứa trẻ nghèo cùng phố huyện. Vào một ngày trời chuyển lạnh, hai chị em mặc áo ấm ra chợ chơi thấy Hiên – cô bé hàng xóm đang co ro bên cột quán với manh áo mong manh, rách tả tơi. Thấy vậy, hai chị em bèn đem tặng Hiên chiếc áo bông cũ. Chính chiếc áo bông ấy đã thắp sáng tình yêu thương, sưởi ấm cho Hiên cũng như những đứa trẻ nghèo nơi đây qua mùa đông giá rét. Câu chuyện đã để lại dư âm trong lòng độc giả, khiến độc giả vừa thấm thía nỗi khổ đau, bất hạnh, hoàn cảnh éo le của những con người nghèo khổ, vừa cảm nhận sâu sắc tình người ấm nồng, cao quý, thiêng liêng; từ đó thêm trân trọng cuộc sống này hơn.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 5

Sơn và Lan là hai chị em sinh ra trong một gia đình khá giả. Không giống như những đứa trẻ có điều kiện khác, hai chị em Sơn, Lan luôn hòa đồng, gần gũi với những đứa trẻ nghèo cùng phố huyện. Vào một ngày trời chuyển lạnh, hai chị em mặc áo ấm ra chợ chơi thấy Hiên – cô bé hàng xóm đang co ro bên cột quán với manh áo mong manh, rách tả tơi. Thấy vậy, hai chị em bèn đem tặng Hiên chiếc áo bông cũ. Chính chiếc áo bông ấy đã thắp sáng tình yêu thương, sưởi ấm cho Hiên cũng như những đứa trẻ nghèo nơi đây qua mùa đông giá rét. Câu chuyện đã để lại dư âm trong lòng độc giả, khiến độc giả vừa thấm thía nỗi khổ đau, bất hạnh, hoàn cảnh éo le của những con người nghèo khổ, vừa cảm nhận sâu sắc tình người ấm nồng, cao quý, thiêng liêng; từ đó thêm trân trọng cuộc sống này hơn.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 6

Buổi sáng ấy, khi thức dậy, Sơn cảm nhận rõ cái rét của mùa đông đã đến. Chị và mẹ của Sơn đều đã dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều đã mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, hai chị em chạy ra chợ chơi cùng với lũ trẻ con trong làng. Chúng đều là những đứa trẻ nhà nghèo không có áo ấm để mặc. Khi nhìn thấy chị em Sơn với những chiếc áo ấm thì liền đến gần xuýt xoa khen ngợi. Hiên là một cô bé nhà nghèo, không có áo ấm để mặc. Sơn nhìn thấy động lòng thương, bàn với chị về nhà lấy chiếc áo bông cũ của em Duyên đã mất từ nhỏ đem cho Hiên. Vú già biết chuyện. Hai chị em Sơn và Lan lo mẹ đánh đòn, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không thấy đâu, mãi đến chập tối mới dắt tay nhau khép nép về nhà. Khi về nhà thì liền thấy mẹ Hiên đem áo đến trả và đang ngồi nói chuyện với mẹ mình. Mẹ Sơn thấy nhà Hiên nghèo khổ bèn cho mẹ Hiên mượn năm hào may áo ấm cho con. Bà không trách phạt hai chị em Sơn mà nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng và mắng yêu. Qua câu chuyện này, Thạch Lam đã ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 7

Lan và Sơn là hai chị em. Không giống như chị em họ, cả hai đều rất hòa đồng, thân thiện. Một ngày trời mùa đông, Sơn thức dậy thấy mọi người trong nhà đều đã mặc áo ấm. Cậu được mẹ mặc cho một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, hai chị em mặc áo ấm ra chợ chơi. Chị Lan thấy Hiên - cô bé hàng xóm đang co ro bên cột quán với manh áo mong manh. Thấy vậy, Sơn liền nói với chị đem tặng Hiên chiếc áo bông cũ. Đến khi về nhà, chị em Sơn nghe người vú già kể dọa, liền sang nhà Hiên để đòi lại nhưng không có ai ở nhà. Về đến nhà, Sơn và Lan thấy mẹ con Hiên đã đem chiếc áo sang trả.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 8

Buổi sáng hôm nay, khi thức dậy, Sơn cảm nhận rõ cái rét của mùa đông đã đến. Chị và mẹ của Sơn đều đã dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều đã mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, hai chị em chạy ra chợ chơi cùng với lũ trẻ con trong làng. Chúng đều là những đứa trẻ nhà nghèo không có áo ấm để mặc. Khi nhìn thấy chị em Sơn với những chiếc áo ấm thì liền đến gần xuýt xoa khen ngợi. Hiên là một cô bé nhà nghèo, không có áo ấm để mặc. Sơn nhìn thấy động lòng thường, bàn với chị về nhà lấy chiếc áo bông cũ đem cho Hiên. Nghe người vú già nói, hai chị em lo sợ mẹ biết được, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không thấy đâu. Khi về nhà thì liền thấy mẹ Hiên đang ngồi nói chuyện với mẹ mình. Mẹ Sơn thấy nhà Hiên nghèo khổ bèn cho mẹ Hiên mượn năm hào may áo ấm cho con.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 9

Truyện kể về tình yêu thương giữa con người với con người. Vì thấy Hiên ăn mặc rách rưới, tả tơi, đứng co ro bên góc chợ nên Sơn và chị Lan đã đem cho Hiên chiếc áo của người em quá cố. Hai chị em lo mẹ biết sẽ đánh đòn, mãi đến tối mới dám về nhà. Mẹ cái Hiên đem chiếc áo đến trả lại cho hai chị em nhưng với lòng thương người, mẹ Sơn đã cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo cho con.


Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 10

Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến mà không báo trước. Mẹ và chị Lan đều đã thức dậy. Mọi người đều đã mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Hai chị em Sơn ra ngoài chơi. Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc sán lại gần, giương mắt ngắm và trầm trồ quần áo mới của Sơn. Còn cái Hiên, đứa con gái bên hàng xóm đứng cách đó không xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng co ro bên cột quản. Sơn động lòng thương, bàn với chị Lan đem chiếc áo của em Duyên cho Hiên. Nghe người vú già nói, Sơn và Lan lo sợ mẹ biết được, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không tìm thấy Hiên. Khi hai chị em về nhà thì liền thấy hai mẹ con Hiên đang nói chuyện với mẹ. Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con. Khi mẹ con Hiên ra về, mẹ Sơn nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: “Hai con tôi quỷ quá, dám tự do lẩy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”

>>> Xem thêm: Nội dung chính của Gió lạnh đầu mùa?

---------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài viết Tóm tắt bài văn Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn nhất. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT