logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng (Ngữ văn 11 Cánh Diều)

“Anh hùng tiếng đã gọi rằng” trích Truyện Kiều của Nguyễn Du ca ngợi bậc anh hùng giàu nghĩa khí Từ Hải, qua đó nói lên khát vọng tự do của con người thời đại. Dưới đây là bài viết tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng giúp các bạn hiểu về trọng tâm của tác phẩm, mời các bạn tham khảo nhé!


Tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng - Mẫu số 1

      “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một tác phẩm lừng lẫy của đại thi hào dân tộc nói về số phận của người phụ nữ bị chà đạp, phân biệt đối xử dưới xã hội phong kiến xưa. Xong vẫn có những bậc từ bi giáng thế cứu đỗi, cảm thông cho số phận của họ. Nổi bật là đoạn trích “Anh hùng tiếng đã gọi rằng” nói về người anh hùng Từ Hải, không quản ngại việc lớn chỉ để cho Thúy Kiều nở nụ cười. Mở đầu đoạn trích là nỗi niềm của Thúy Kiều, nàng coi Từ Hải như một đấng cứu thế “Trồm nhờ sấm sét ra tay” đã kéo mình ra khỏi ngục tù oan trái. Công ơn đó cả đời nàng không thể nào quên, ghim sâu vào dạ. Thế nhưng Từ Hải lại xem đó là việc quá đỗi thường tình của bậc “quốc sĩ”, huống gì ông còn xem nàng là “tri kỉ”. Từ Hải còn không quên khẳng định quyền uy của mình “anh hùng tiếng đã gọi rằng”, ông coi việc giúp Kiều là “việc nhà” nên ta càng hiểu được ông là con người trọng tình trọng nghĩa. Với nét oai hùng, lừng lẫy, sẵn sàng làm nên cơ đồ lừng lẫy, Từ Hải cũng là người có tình có nghĩa khi thấu hiểu được nỗi lòng của Kiều. Biết được Kiều muốn đoàn tụ với gia đình, Từ Hải nguyện xông pha sao cho Kiều hạnh phúc, thì ông mới “cam lòng”. Từ Hải tiến đến đâu như cơn vũ bão càn quét giặc thù đến đó. Bằng những ngôn từ đầy tính quyền uy như: bá vương, sơn hà,...Nguyễn Du miêu tả Từ Hải với khí chất hơn người, như vị thần linh huyền thoại. Quả thật, trong mắt Nguyễn Du, Từ Hải như một con mãnh thú tre trở, cứu đỗi nhưng con người có số phận thấp hèn, bé nhỏ như Thúy Kiều.

Tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng

Tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng - Mẫu số 2

      “Anh hùng tiếng đã gọi rằng” trích Truyện Kiều – Nguyễn Du nói về hình tượng người anh hùng Từ Hải oai phong, lẫm liệt, trọng tình trọng nghĩa. Khi được Từ Hải cứu ra khỏi chốn lầu xanh, Thúy Kiều tỏ lòng biết ơn sâu sắc, nàng không ngờ cuộc đời tối tăm của mình lại có ngày được bừng sáng khi gặp được Từ Hải “chút thân bồ liễu nào mong có rày!”. Ngàng coi Từ Hải là bậc anh hùng giáng thế để giải thoát, giúp nàng rửa sạch oan khiên bụi trần. Công ơn của Từ Hải nàng khắc vào xương, ghim sâu vào dạ. Ấy thế mà Từ Hải lại xem đó là lẽ thường tình vì nàng là tri kỉ, là người nhà, huống hồ gì ông còn là bậc “Quốc sĩ”. Nguyễn Du ngầm thể hiện sự khâm phục, đề cao về con người anh hùng ngang tàn lừng lẫy của Từ Hải. Không những thế, Từ Hải còn là một người thấu tình đạt lý, ông hiểu được nỗi lòng muốn gặp lại người thân, gia đình của Kiều, Ông sẵn sàng “sửa tiệc quân trung” “năm năm hùng cứ”, hùng hổ như “gió quét mưa sa” để dẹp loạn quân thù, kẻ gian tà ác, cũng như dẹp đi bọn người tham quan, vô lại, xảo trá đã đẩy người con gái hồng nhan với kiếp bạc mệnh. Qua đó, Nguyễn Du đã thành công khắc họa hình tượng  nhân vật Từ Hải là bậc hảo hán đích thực, đó còn là một bậc từ bi cứu thế cứu đỗi những con người khốn khổ, trớ trêu như cuộc đời của Thúy Kiều.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn phần Tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng. Hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh học tập thật tốt và nắm vững được kiến thức trọng tâm của bài.

ADVERTISEMENT