logo
ADVERTISEMENT

Tìm hiểu tác giả Hoàng Tố Nguyên

Hoàng Tố Nguyên là một thi tài của thi ca Nam Bộ trong cuộc khác chiến chống Pháp. Cuộc đời ông và những tác phẩm thơ gắn liền với đất mẹ và các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của đất nước. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu tác giả Hoàng Tố Nguyên về cuộc đời, sự nghiệp của ông nhé!


Tiểu sử tác giả Hoàng Tố Nguyên

Tác giả Hoàng Tố Nguyên (1929-1975) có tên thật là Lê Hoằng Mưu. Ông sinh ra và lớn lên ở Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Sau khi học tiểu học ở quê và học trung học ở Mỹ Tho, ông lên Sài Gòn theo học trường Mỹ thuật Gia Định. Năm 1945, ông tham gia bộ đội và hoạt động bí mật ở Sài Gòn, sau đó tham gia văn nghệ và tuyên truyền.

Trong những năm 1947-1949, ông làm chủ tịch hội Học sinh Mỹ thuật kháng chiến. Sau đó ông làm cán bộ Thông tin Thủ Dầu Một phụ trách tuyên truyền, vẽ tranh cổ động, làm thơ, viết báo.

Từ 1950-1952, Hoàng Tố Nguyên giữ chức Trưởng Ban Tuyên truyền Tỉnh đoàn Thanh niên Cứu quốc Thủ Dầu Một.

Năm 1954-1956, ông được tập kết ra Bắc và làm biên tập viên báo Văn nghệ từ năm 1956-1957.

Tìm hiểu tác giả Hoàng Tố Nguyên

Năm 1957, ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam.

Năm 1959, ông tiếp tục làm nghề báo và làm biên tập viên báo Độc Lập.

Năm 1969, ông được phân công nhiệm vụ xây dựng phong trào văn nghệ ở tỉnh Hà Tây và tỉnh Thái Bình (năm 1974).

Sau khi miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất ông cũng không có cơ hội về miền Nam. Ông coi đất Bắc như quê hương thứ 2 của mình và sống trong cảnh “ngày bắc đêm nam”. Hoàng Tố Nguyên bị hỏng 1 bên chân từ nhỏ, đi phải chống nạng nhưng vượt qua hoàn cảnh ông đã có những đóng góp cho nền văn học nước nhà.


Quan điểm sáng tác

Nội dung tư tưởng trong thơ của Hoàng Tố Nguyên chủ yếu loanh quanh 3 chủ đề chính là: 

- Ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu, vị cha già dân tộc

- Cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, sản xuất và chiến đấu chi viện cho miền Nam ruột thịt

- Thơ viết về miền Nam, trong đó có quê hương Gò Me quật khởi vùng lên chống ách tàn bạo của giặc ngoại xâm và sự nghiệp giải phóng miền Nam.


Các tác phẩm nổi tiếng

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Hoàng Tố Nguyên là Đất nước (1955) và Gò Me (1957). Hai tác phẩm là tiếng lòng tha thiết và sự gắn bó sâu nặng của ông tại quê hương máu thịt của mình. Trong thơ, ông miêu tả hình ảnh, màu sắc, phong cảnh và con người của quê hương Nam bộ với những nét rất riêng biệt.

Tìm hiểu tác giả Hoàng Tố Nguyên

Sau thành công của 2 tác phẩm trên, nhiều bài thơ đã lần lượt ra đời như: như Đổi đời (1955), Cô gái bần nông sông Hồng (1956), Từ nhớ đến thương (1960), Quê chung (1962), Gởi chiến trường chống Mỹ (1966).

Trong những năm miền Bắc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ, thơ của Hoàng Tố Nguyên tràn đầy niềm lạc quan và yêu đời trong chiến đấu gian khổ. Một trong số đó là bài thơ Tạm biệt hương canh. 

-----------------------------

Nhà thơ Hoàng Tố Nguyên được đánh giá là một trong những nhà thơ hàng đầu, tài hoa sáng giá. Ông mất khi mới 46 tuổi nhưng đã có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà.

ADVERTISEMENT