Khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ như hạt limon, hạt sét… hạn chế sự rửa trôi dưới tác động của nước mưa, nước tưới gọi là khả năng hấp phụ của đất.
a) Khái niệm về keo đất
Keo đất là những phân tử có kích thước khoảng dưới 1 µm, không hoà tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù (lơ lửng trong nước)
b) Cấu tạo keo đất
Mỗi một hạt keo có một nhân
Lớp phân tử nằm ngoài nhân phân li thành các ion và tạo ra lớp ion quyết định điện. Lớp này mang điện âm thì keo mang điện âm, lớp này mang điện dương thì keo mang điện dương. Phía ngoài lớp ion quyết định điện là lớp ion bù (gồm 2 lớp: lớp ion bất động và lớp ion khuếch tán) mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện.
Keo đất có khả năng trao đổi ion ở lớp ion khuếch tán với các ion của dung dịch đất. Đây chính là cơ sở của sự trao đổi dinh dưỡng giữa đất và cây trồng.
Là khả năng đất giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ; hạn chế sự rửa trôi của chúng dưới tác động của nước mưa, nước tưới.
Phản ứng của dung dịch đất chỉ tính chua, kiềm, hoặc trung tính của đất. Phản ứng do nồng độ [H+] > [OH-] quyết định:
- [H+] > [OH-]: phản ứng chua
- [H+] = [OH-]: phản ứng trung tính
- [H+] < [OH-]: phản ứng kiềm
Căn cứ vào trạng thái của H+ và Al3+ trong đất, độ chua của đất được chia làm 2 loại chua:
a) Độ chua hoạt tính
Là độ chua do H+ trong dung dịch đất gây nên
Được biểu thị bằng pH (H20)
Trị số pH đất thường dao động từ 3 đến 9:
- Đất lâm nghiệp: chua, rất chua, độ pH < 6.5
- Đất nông nghiệp: chua (trừ đất phù sa, đất mặn kiềm)
- Đất phèn: rất chua, độ pH < 4
b) Độ chua tiềm tàng
Là độ chua do H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất gây nên.
Một số loại đất chứa muối Na2CO3 và CaCO3,... thủy phân tạo thành NaOH và Ca(OH)2 làm cho đất hóa kiềm
Dựa vào phản ứng của đất, người ta trồng cây, bón phân, vôi để cải tạo độ phì nhiêu của đất
a. Khái niệm
Là khả năng của đát, cung cấp đồng thời và không ngừng nước, chất dinh dưỡng, không chứa chất độc hại, đảm bảo cho cây đạt năng suất cao.
Các yếu tố quyết định định độ phì nhiêu của đất:
• NƯỚC
• Calxi
• Lân
b. Phân loại
Tuỳ theo nguồn gốc hình thành, độ phì nhiêu của đất được chia thành 2 loại: độ phì nhiêu tự nhiên và độ phì nhiêu nhân tạo.
c. Độ phì nhiêu tự nhiên
Độ phì nhiêu được hình thành dưới thảm thực vật tự nhiên, không có sự tác động của con người.
d. Độ phì nhiêu nhân tạo
Độ phì nhiêu được hình thành trong hoạt động sản xuất của con người.
Trong sản xuất để sản xuất nông, lâm nghiệp ngoài độ phì nhiêu của đất cần có các điều kiện:
• Giống tốt
• Thời tiết thuận lợi
• Chế độ chăm sóc tốt, hợp lý