logo

Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại?

Câu trả lời đúng nhất: Kim loại có đặc tính là dẫn nhiệt (hấp thụ nhiệt) rất tốt, vì vậy xoong nồi thường làm bằng kim loại và là dụng cụ nấu ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa (nguồn sinh nhiệt) thường dùng để nấu chín thức ăn. Xoong, nồi làm bằng kim loại vì kim loại dẫn nhiệt tốt làm cho thức ăn nhanh chín. Nếu sử dụng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi không thể nấu chín đồ ăn.

Bát đĩa dùng để đựng thức ăn, muốn cho thức ăn lâu bị nguội thì bát đĩa làm bằng sứ là tốt nhất vì sứ là chất dẫn nhiệt kém.

Lý do thứ 2 là về nhiệt độ nóng chảy của kim loại. Vì xoong nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao để nấu chín nên không phải kim loại nào cũng có thể dùng để chế tạo xoong nồi.

Lý do thứ 3 là kim loại rất dễ vệ sinh, lau chùi. Một lý do khác không kém phần quan trọng là yếu tố sức khỏe cho người sử dụng. Tuy có nhiều loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tố như: Xốp, bông cách nhiệt…hoặc dẫn nhiệt tốt như chì, Magie,… nhưng vì lý do sức khỏe nên chúng không bao giờ được sử dụng để sản xuất xoong nồi hay bát đĩa. 

tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại

Để hiểu rõ hơn vì sao xoong nồi thường được làm bằng kim loại, Top lời giải mời các bạn cùng tham khảo nội dung lí thuyết + trắc nghiệm liên quan dưới đây nhé!


1. Kim loại nào hay sử dụng để làm xoong nồi?

Gang: Chất liệu gang được sử dụng làm xoong nồi phổ biến vào thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Gang hấp thu nhiệt độ cực tốt, ngay cả khi bạn bật lửa nhỏ thì độ nóng ở các xoong, chảo làm từ gang vẫn tốt hơn những xoong chảo làm từ nhôm. Do vậy, nếu muốn hâm nóng đồ ăn, bạn chỉ cần bật bếp và để lửa ở mức trung bình, món ăn sẽ nóng chỉ trong vòng từ 1-2 phút.

Gang cũng có khả năng giữ nhiệt tốt, có thể duy trì được hơi nóng sau khi bạn đã tắt bếp nên rất thích hợp khi bạn muốn giữ ấm thức ăn. Cách sử dụng xoong, chảo làm từ gang cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần dùng dầu ăn tráng sơ một lớp mỏng trong xoong hoặc chảo khi bắt đầu nấu.

Nhôm: Nhôm hấp thu nhiệt khá chậm. Nhưng với đặc tính phân bổ nhiệt đồng đều, nhôm được lựa chọn là vật liệu làm xoong, nồi chảo khá phổ biến

Đồng: Ưu điểm tuyệt vời của đồng là dẫn nhiệt tốt. Xoong, nồi làm từ đồng thường được phủ một lớp thép không gỉ lên bề mặt để tránh hiện tượng đồng ngấm vào thức ăn khi nấu với nhiệt độ cao.

Inox: Chất liệu dẫn nhiệt tuyệt vời và an toàn khi nấu thực phẩm với nhiệt độ cao. Sản phẩm nấu ăn được làm từ Inox được nhiều gia đình hiện nay tin dùng.

>>> Xem thêm: Nêu quá trình con người phát hiện ra kim loại?


2. Những vật liệu khác có thể sản suất bát đìa ngoài gốm sứ

Tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại còn bát đĩa thường làm bằng sứ? Ngoài những bát đĩa được làm từ vật liệu gốm, sứ, trên thị trường gia dụng hiện nay còn có nhiều loại vô cùng mới mẻ và phổ biến gồm các loại sau:

Thủy tinh: Được sản xuất với giá thành trung bình, nhiều mẫu mã, thủy tinh đã được rất nhiều khá bà nội trợ tin dùng. Các món ăn được trình bày trên đĩa thủy tinh cũng rất đẹp mắt và trang nhã.

Gỗ: Một chiếc bát hoặc đĩa chế tác bằng gỗ cũng sẽ rất bắt mắt với những hoa vân gỗ nổi bật. Tuy nhiên phải biết chọn ra những loại gỗ tốt để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng cũng như có một tuổi thọ lâu dài.

Lúa mạch: Là một sản phẩm mới ra trên thị trường và nó rất an toàn với người dùng.

>>> Xem thêm: Kim loại điển hình là gì?


3. Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa thường làm bằng sứ?

Xoong nồi thường được chế tác làm bằng kim loại còn bát đĩa lại được làm bằng sứ là do đặc tính nổi bật dẫn nhiệt của kim loại và sứ.

Kim loại có công dụng là dẫn nhiệt hoặc có thể nói kim loại có thể hấp thụ rất tốt. Xoong nồi là những vật dụng dùng để nấu ăn và nó tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa là nguồn sinh nhiệt. Nếu xoong nồi được làm bằng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi không thể nấu chín đồ ăn nhanh được.

Mặt khác, bát đĩa là những vật dụng nhà bếp sử dụng để chứa đồ ăn đã nấu chín và cầm trực tiếp bằng tay không. Sứ là vật liệu cách nhiệt nên dẫn nhiệt kém, do vậy khi ta trực tiếp cầm bát đĩa chứa đồ ăn nóng bỏng bằng tay sẽ không gây ảnh hưởng hay bị bỏng. Hơn thế nữa do vì sứ cách nhiệt tốt nên được dùng để giữ cho đồ ăn luôn nóng hổi.


4. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Tại sao Xoong, nồi thường làm bằng kim loại còn bát, đĩa thường bằng sành sứ?

A. Xoong, nồi làm bằng kim loại còn bát, đĩa làm bằng sứ vì đó đều là những chất truyền nhiệt rất tốt.

B. Tăng độ bền của Xoong

C. Xoong, nồi làm bằng kim loại còn bát, đĩa làm bằng sứ để dễ rửa.

D. Xoong, nồi dùng để nấu nên làm bằng kim loại để chúng dẫn nhiệt tốt. Bát, đĩa làm bằng sứ để hạn chế dự dẫn nhiệt đến tay người cầm.

Đáp án đúng: D. Xoong, nồi dùng để nấu nên làm bằng kim loại để chúng dẫn nhiệt tốt. Bát, đĩa làm bằng sứ để hạn chế dự dẫn nhiệt đến tay người cầm.

Câu 2. Bản chất của sự dẫn nhiệt là gì?

A. Là sự thay đổi thế năng.

B. Là sự truyền động năng của các hạt vật chất khi chúng va chạm vào nhau.

C. Là sự thay đổi nhiệt độ.

D. Là sự thực hiện công.

Đáp án đúng: B. Là sự truyền động năng của các hạt vật chất khi chúng va chạm vào nhau.

Câu 3. Tại sao khi đun nước bằng ấm nhôm và bằng ấm đất trên cùng một    bếp lửa thì nước trong ấm nhôm chóng sôi hơn?

A. Vì nhôm mỏng hơn.

B. Vì nhôm có tính dẫn nhiệt tốt hơn.

C. Vì nhôm có khối lượng nhỏ hơn.

D. Vì nhôm có khối lượng riêng nhỏ hơn.

Đáp án đúng: B

Câu 4. Chọn câu trả lời đúng. Một bàn gỗ và một bàn nhôm có cùng nhiệt độ. Khi sờ tay vào mặt bàn ta cảm thấy mặt bàn nhôm lạnh hơn mặt bàn gỗ. Tại sao?

A. Ta nhận nhiệt lượng từ bàn nhôm ít hơn bàn gỗ.

B. Tay ta làm tăng nhiệt độ của hai bàn nhưng nhiệt độ của bàn nhôm tăng ít hơn.

C. Nhôm dẫn nhiệt tốt hơn gỗ nên khi sờ vào bàn nhôm ta mất nhiệt lượng nhiều hơn khi ta sờ vào bàn gỗ.

D. Tay ta làm nhiệt độ bàn Nhôm giảm xuống và làm nhiệt độ bàn gỗ tăng thêm.

Đáp án đúng: C

Câu 5. Trong các hiện tượng nào sau đây, hiện tượng liên quan đến dẫn nhiệt là:

A. Dùng một que sắt dài đưa một đầu vào bếp than đang cháy đỏ, một lúc sau cầm đầu còn lại ta thấy nóng tay.

B. Nhúng một đầu chiếc thìa bằng bạc vào một côc nước sôi tay ta có cảm giác nóng lên.

C. Khi đun nước trong ấm, nước sẽ nóng dần lên nếu ta sờ ngón tay vào nước thì tay ta sẽ ấm lên.

D. Các trường hợp nêu trên đều liên quan đến hiện tượng dẫn nhiệt.

Đáp án đúng: D

--------------------------------------

Như vậy, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu xong Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa thường làm bằng sứ và một số nội dung lí thuyết và câu hỏi trắc nghiệm liên quan. Top lời giải chúc các bạn có được một kiến thức thật bổ ích và đạt kết quả như mong muốn. 

icon-date
Xuất bản : 08/07/2022 - Cập nhật : 08/07/2022