logo

Tác giả - Tác phẩm: Tình ca ban mai (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

Tìm hiểu Tác giả tác phẩm: Tình ca ban mai Ngữ văn 11 Cánh diều về tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm vững được những kiến thức trọng tâm của bài học!


I. Chế Lan Viên


1. Tiểu sử

- Chế Lan Viên (1920 - 1989), tên thật là Phan Ngọc Ngoan, sinh ra tại Quảng Trị

- Tuy được sinh ra ở Quảng Trị, nhưng ông lớn lên và đi học ở Quy Nhơn, sau đó ông buộc phải thôi học để đi dạy học kiếm sống. Trên mảnh đất Quy Nhơn này có những dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn, những kỷ niệm khó quên của nhà thơ.


2. Đặc điểm nghệ thuật

- Trước cách mạng tháng Tám: thơ ca của Chế Lan Viên là một thế giới trường thơ loạn, mang những nét thần bí kì lạ.

- Sau Cách mạng tháng Tám: Có sự thay đổi trong các sáng tác thơ của ông, đi theo một chiều hướng mới, dễ tiếp cận hơn tới độc giả.

- Thời kì sau 1975, phong cách sáng tác của Chế Lan Viên lại có sự thay đổi rõ rệt, thơ ca của ông dần trở về với đời sống, sự trăn trở trong cái “tôi”.

Tác giả - Tác phẩm: Tình ca ban mai (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

3. Tác phẩm chính

Chế Lan Viên chủ yếu sáng tác thơ, các tác phẩm nổi tiếng của ông:

+ Gửi các anh, (được viết năm 1954), Ngày vĩ đại,…

+ Ánh sáng và phù sa ( được viết năm 1960), Điêu tàn (được viết năm 1937), Hoa ngày thường – Chim báo bão (được viết năm 1967),…

+ Những bài thơ đánh giặc (được viết năm 1972), Đối thoại mới (được viết năm 1973), Hoa trước lăng Người,…


II. Tác phẩm Tình ca ban mai


1. Thể loại, phương thức biểu đạt

- Thể loại: Thơ

- Phương thức biểu đạt: Biểu cảm 


2. Hoàn cảnh xuất xứ của tác phẩm

- Bài thơ “Tình ca ban mai” rút trong tập thơ Chế Lan Viên toàn tập.


3. Nội dung chính

Bài thơ Tình ca ban mai của Chế Lan Viên khắc họa nổi bật là những giai điệu vui tươi, ngọt ngào của bản tình ca về tình yêu, những âm điệu du dương, nhẹ nhàng và đằm thắm, đó là tình yêu của tuổi trẻ đầy rực rỡ, nồng cháy của một trái tim yêu thương, tha thiết và tin tưởng vào tình yêu của mình.

Tác giả - Tác phẩm: Tình ca ban mai (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

4. Tóm tắt tác phẩm

Chế Lan Viên đã khắc họa tác phẩm “Tình ca ban mai” vô cùng nổi bật và sâu sắc, tác phẩm như một bản hòa tấu, ngân vang những giai điệu ngọt ngào, nồng ấm mà dịu êm giữa muôn vàn thanh điệu của bản ca tình yêu. “Tình ca ban mai” ngay từ nhan đề, bài thơ đã gợi sự sâu lắng, dịu ngọt rất đỗi êm đềm. Bởi tác giả muốn khẳng định rằng đây không chỉ là một bài thơ về tình yêu bình thường,  mà còn là một bài ca về sự nhiệt huyết, cháy bỏng theo đuổi thứ tình yêu của một thời tuổi trẻ tràn đầy sức sống. “Tình ca ban mai” là một khúc nhạc du dương cất lên từ chính tiếng lòng rạo rực mà bồi hồi nỗi yêu thương, của một tình yêu ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng, nồng đượm như những gì tinh túy và tươi tắn nhất của buổi sáng một sớm mai, của một trái tim luôn tin yêu tha thiết vào sự vĩnh hằng của thứ tình yêu thủy chung, đẹp đẽ. Bóng dáng người thi sĩ Chế Lan Viên thấp thoáng ẩn sau những vần thơ chứ đầy nỗi tâm sự rất đỗi chân thật, đó chính là biểu hiện của một người đang yêu. Từng câu chữ, đều đong đầy sự yêu thương. Với thiên phú và tài năng của mình nhà thơ đã kết hợp rất thành công và tài hoa những thủ pháp nghệ thuật. Từ đó đã tạo nên một bản Tình ca bạn mai với sự riêng biệt đầy độc đáo, ấn tượng. 


5. Nghệ thuật

- Sử dụng thể thơ 5 chữ độc đáo

- Ngôn ngữ thơ giàu nhạc điệu và tinh tế

- Ngòi bút uyên bác và tạo được cái riêng

>>> Xem thêm:

- Phân tích bài thơ Tình ca ban mai Ngữ Văn 11 Cánh Diều

- Soạn bài Tình ca ban mai lớp 11 trang 43, 44 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn hệ thống những kiến thức trọng tâm về Tác giả, tác phẩm Tình ca ban mai. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 02/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023