logo

Tác giả - Tác phẩm: Tầng hai (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

Tìm hiểu Tác giả tác phẩm: Tầng hai Ngữ văn 11 Cánh diều về tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm vững được những kiến thức trọng tâm của bài học!


I. Phong Điệp


1. Tiểu sử

- Nhà văn Phong Điệp tên thật là Phạm Thị Phong Điệp, sinh năm 1976

- Bà sinh ra tại Nam Định


2. Đặc điểm nghệ thuật

- Phong Điệp chủ yếu viết về thể loại truyện ngắn, ít cảm xúc nghệ sĩ, giống với chất đời thực của chị, luôn quan sát những cái nhìn khách quan bên ngoài cuộc sống

- Những truyện bà viết hay, dễ hiểu câu văn tinh tế đôi khi đơn giản và ngắn gọn, chủ yếu vào các vấn đề chính.

Tác giả - Tác phẩm: Tầng hai (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

3. Tác phẩm chính

Chủ yếu các sáng tác của bà về thể loại truyện, truyện ngắn, truyện dài,…

- Tập truyện ngắn: Khi ta hai mươi (1996); Ma mèo (NXb Trẻ 1997); Người phía bên kia đường (NXB Trẻ 2000); Phòng trọ; Giấc mơ bay qua cửa sổ, Người của ngày hôm qua,…

- Truyện dài Lạc chốn thị thành (NXB Trẻ 2005)


II. Tác phẩm Tầng hai


1. Thể loại, phương thức biểu đạt

- Thể loại: Truyện ngắn

- Phương thức biểu đạt: Tự sự kết hợp biểu cảm


2. Hoàn cảnh xuất xứ của tác phẩm

- Tác phẩm “Tầng hai” in trong tập truyện ngắn Kẻ dự phần năm 2008


3. Nội dung chính

- Tác phẩm Tầng hai là một tác phẩm kể xoay quanh nhân vật Phan, và câu chuyện kể về lối sống của các thành viên trong một căn nhà cho thuê. Qua đó là những suy nghĩ về triết  lý cuộc sống.

Tác giả - Tác phẩm: Tầng hai (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

4. Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm Tầng hai kể về nhân vật Phan - nhân vật xuyên suốt tác phẩm. Phan đang sống ở một căn phòng cho thuê ở tầng một. Cuộc sống của cô thường xuyên quay cuồng trong công việc, phải đi sớm về muộn. Chính vì cái cuộc sống có phần đơn điệu và tẻ nhạt này, khiến cô bắt đầu để ý đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình trên tầng hai. Đó là một gia đình gồm ba người, người mẹ và người con trai con dâu của mình. Phan chỉ nghe những âm thanh và đoán xem những người trên đó đang làm gì. Hình ảnh người vợ khóc vì chồng đi làm về muộn, nhưng lại được người mẹ đứng ra dỗ dành. Hay những lúc mà người chồng không về thì người con dâu lại sang ngủ với mẹ, quan tâm chăm sóc người mẹ. Đối với Phan, cô đã rất lâu rồi không nhớ về gia đình của mình, cô chỉ biết liều mình làm việc để trở nên thật giàu có. Chính vì thế đột nhiên nghe thấy những âm thanh của cuộc sống vang vọng trên tầng hai, lại làm cho tâm trạng của cô trùng xuống. Những âm thanh sống động đó phát ra khi người vợ nấu đồ ăn, tiếng ti vi thì mở to hết cỡ. Đôi vợ chồng vừa ăn cơm, vừa bàn xem những vật dụng cần mua thêm. Phan bắt đầu thấy cái căn phòng đơn sơ mà mình đang ở, thật khác với cái nhộn nhịp đông đúc ở căn nhà tầng hai. Khi gia đình trên tầng hai đón thành viên tới,  ta có thể cảm nhận được cái không khí hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình, âm thanh đó đã vang vọng xuống dưới phòng của Phan. Cô càng ngày càng tò mò hơn về cuộc sống của gia đình trên tầng hai, nên cô đã quyết định lên trên đó xem thử. Nhưng cô cứ lưỡng lự mãi mà không dám bước lên trên cầu thang, nhưng người mẹ nhìn thấy cô và đã gọi cô lên. Bây giờ cô đã chính thức được nhìn ngắm về căn phòng mà cô vẫn tưởng tượng từ lâu trong đầu. Đó là một căn phòng giản dị, đơn sơ nhưng mà lúc nào cũng có âm thanh của cuộc sống hạnh phúc. Phan lại nhớ đến khung cảnh gia đình của mình, có hình ảnh của mẹ dậy sớm nấu cơm cho cả nhà, có chị cả đang trêu cô và còn rất nhiều hình ảnh khác nữa. Đó là những hình ảnh mà rất lâu rồi Phan không nhớ đến và cô chợt nhận ra đó mới là thứ hạnh phúc giản dị mà cô đã quên.


5. Nghệ thuật

- Ngôn ngữ thơ giàu nhạc điệu và tinh tế

- Sử dụng nhịp thơ độc đáo

- Ngòi bút uyên bác và tạo được cái riêng

>>> Xem thêm:

- Phân tích tác phẩm Tầng Hai

- Soạn bài Tầng hai lớp 11 trang 17, 22 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn hệ thống những kiến thức trọng tâm về Tác giả, tác phẩm Tầng hai. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 01/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023